4 học sinh bị bỏng nặng do tự chế pháo nổ theo Youtube

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 7/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, vừa cấp cứu cho 4 học sinh bị bỏng nặng do tự chế pháo nổ theo Youtube.

Trước đó vào khoảng 17h ngày 6/12, khoa cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận 4 nam sinh: Phạm Long N., Nguyễn Gia H., Nguyễn Gia B. (13 tuổi) và Phạm Văn T. (14 tuổi) trong tình trạng bị bỏng nặng.

Vết bỏng gây sưng phù toàn bộ vùng mặt, cẳng tay, bàn tay, cẳng chân hai bên với diện tích bỏng chiếm khoảng10-20% cơ thể. Có 3 trường hợp diễn tiến nặng nên các bác sĩ phải khẩn trương phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc, khâu vết thương.

Theo người nhà các nạn nhân, nguyên nhân do các em tự tìm hiểu và chế pháo theo hướng dẫn trên Youtube, trong quá trình làm không cẩn thận dẫn đến pháo phát nổ.

Theo các bác sĩ, việc tự chế pháo nổ tiềm ẩn nguy cơ gây bỏng nghiêm trọng, tổn thương cơ thể và thậm chí đe dọa tính mạng. Các tổn thương thường gặp bao gồm bỏng mặt, cổ, tay, chân và có thể gây bỏng hô hấp, dẫn đến khó khăn trong điều trị và để lại di chứng lâu dài.

Đặc biệt, bỏng do pháo, nếu chăm sóc không tốt và bỏng sâu sẽ để lại sẹo xấu, co rút, điều trị dài, nguy hiểm tính mạng, ảnh hưởng đến chức năng vận động và chức năng sống về sau.

Thời gian gần đây, lực lượng công an tại các địa phương của tỉnh Quảng Bình đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc các nam học sinh tự đặt mua nguyên liệu trên mạng xã hội rồi về chế pháo nổ. Đa số vụ việc, các em đều học theo cách chế pháo nổ theo Youtube.

Theo Hoàng Nam (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Các cơ sở y tế phải chủ động kế hoạch mua sắm đầy đủ thuốc, nhất là thuốc cấp cứu, phòng dịch, chế phẩm máu và thuốc tiền mê giảm đau. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ động đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ khám, chữa bệnh

(GLO)- Trước nguy cơ thiếu hụt thuốc do ảnh hưởng từ dịch bệnh (Covid-19, sốt xuất huyết...), chiến sự tại một số khu vực trên thế giới cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ nước ngoài, Sở Y tế vừa yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động đảm bảo nguồn thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Đội ngũ y-bác sĩ Gia Lai tiên phong hiến máu cứu người

Đội ngũ y-bác sĩ Gia Lai tiên phong hiến máu cứu người

(GLO)- Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị, ngoài nỗ lực kêu gọi, vận động người dân, các tổ chức, đơn vị… hiến máu tình nguyện thì các y-bác sĩ Gia Lai đã và đang tiên phong trong hiến máu cứu người bệnh.

Gia tăng người trẻ phải chạy thận nhân tạo

Gia tăng người trẻ phải chạy thận nhân tạo

(GLO)- Phòng Thận nhân tạo-Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) hiện có khoảng 200 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo định kỳ. Đáng chú ý, trong số này, gần 40% là người dưới 35 tuổi-một con số khiến các bác sĩ lo ngại về tình trạng gia tăng bệnh thận ở người trẻ.

null