Tác dụng hạ huyết áp, ngăn ung thư cùng lúc của cải thìa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cải thìa là loại rau quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết lợi ích dinh dưỡng nổi bật của nó. Cải thìa chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa có tác dụng kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ ung thư.

Cải thìa chứa hàm lượng nước cao, ít calo, rất phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Trong 100 gram cải thìa có đến hơn 95 gram nước, 1,5 gram protein, 1 gram chất xơ, 1,2 gram đường cùng vitamin A, C, K, B6 và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, sắt, magiê, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cải thìa chứa các dưỡng chất có thể cùng lúc giảm huyết áp và ngăn ngừa ung thư
Cải thìa chứa các dưỡng chất có thể cùng lúc giảm huyết áp và ngăn ngừa ung thư

Trong cải thìa có chứa glucosinolate, một hợp chất có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Hàm lượng selen trong cải thìa cũng có tác dụng chống ung thư.

Một lợi ích sức khỏe quan trọng khác khi ăn cải thìa là kiểm soát huyết áp. Lợi ích này có được là nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin K trong cải thìa. Huyết áp được kiểm soát tốt hơn thì cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu công bố trên chuyên san JRSM Cardiovascular Disease phát hiện ăn các loại rau lá xanh thường xuyên, trong đó có cải thìa, sẽ giảm khoảng 16% nguy cơ mắc bệnh tim.

Không những vậy, hợp chất glucosinolate trong cải thìa ngoài chống ung thư còn có tác dụng kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Frontiers in Pharmacology thực hiện trên chuột cho thấy chỉ số huyết áp đã giảm trên những con chuột được cho ăn thực phẩm có chứa glucosinolate. Tương tự, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người trưởng thành ăn nhiều rau chứa glucosinolate thì chỉ số huyết áp cũng giảm sau 4 tuần.

Các chuyên gia cho biết một số dưỡng chất trong cải thìa cũng có tác dụng chống lại tác hại của của chất gây ung thư nitrosamine và hydrocarbon thơm đa vòng. Đây là những hợp chất được tạo ra khi thịt bị nướng khét.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể chọn cải non, có kích thước nhỏ hay cải thìa lớn. Tuy nhiên, những người dễ bị đầy hơi, chướng bụng nên ăn cải thìa ở mức vừa phải, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn kiêng thịt động vật, sao mỡ máu vẫn cao?

Ăn kiêng thịt động vật, sao mỡ máu vẫn cao?

Việc kiêng cữ trong ăn uống với người mỡ máu cao không chỉ là giảm chất béo, thịt động vật mà cần xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, giảm lượng đường, tinh bột nhanh từ trái cây, các loại bánh ngọt, hạn chế bia rượu...

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.