Nhật Bản thử nghiệm thuốc mọc răng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những người bị mất răng có thể mọc lại răng mới, theo các nha sĩ Nhật Bản đang thử nghiệm loại thuốc tiên phong trong tương lai có thể thay thế việc trồng răng giả.

Trẻ em tập chải răng ở một sự kiện giáo dục y tế học đường ở Vienna (Áo) tháng 12.2023
Trẻ em tập chải răng ở một sự kiện giáo dục y tế học đường ở Vienna (Áo) tháng 12.2023

Không giống như các loài bò sát và cá vốn thay răng theo chu kỳ thường trực, con người và đa số các loài động vật có vú chỉ có hai lần mọc răng. Tuy nhiên, nha sĩ Katsu Takahashi, đứng đầu khoa phẫu thuật răng miệng của Bệnh viện Kitano thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa ở Osaka (Nhật Bản), chỉ ra bên dưới nướu của chúng ta đang cất giấu bộ răng thứ ba.

Đội ngũ do ông dẫn đầu đã tiến hành các cuộc thí nghiệm lâm sàng ở Bệnh viện Đại học Kyoto vào tháng 10, theo đó quan sát một loại thuốc có thể giúp tăng trưởng những chân răng bị ẩn giấu lâu nay, hay nói cách khác là thuốc mọc răng, theo AFP hôm nay 13.12.

Nha sĩ Takahashi khẳng định đây là công nghệ chưa từng có trên thế giới.

Hiện các liệu pháp điều trị bằng cách trồng răng nhân tạo để thay răng sâu hoặc gẫy do chấn thương thường đắt đỏ và cần thực hiện phẫu thuật xâm lấn.

Vì thế, thúc răng mọc tự nhiên mang đến lợi thế cho con người, theo ông Takahashi.

Thử nghiệm trên chuột và chồn sương cho thấy việc ngăn chặn protein tên USAG-1 có thể "mở khóa" cho bộ răng thứ ba, và các nhà nghiên cứu đã công bố những ảnh chụp ghi nhận những trường hợp răng mọc lại ở động vật trong phòng thí nghiệm.

Trong giai đoạn nghiên cứu mới nhất, đội ngũ chuyên gia ưu tiên "thúc" răng mọc ở những bệnh nhân bị mất răng vĩnh viễn từ 5 chiếc trở lên do di truyền.

Ước tính khoảng 0,1% dân số thế giới đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất răng di truyền, khiến họ gặp khó khăn nghiêm trọng khi nhai.

Những người Nhật Bản mắc tình trạng trên thường buộc phải đeo khẩu trang để che đậy khuôn miệng không hoàn chỉnh.

Vì thế, loại thuốc mới, nếu được thử nghiệm thành công, sẽ mang đến giải pháp "thay đổi cuộc chơi" cho những người bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu đưa loại thuốc trên ra thị trường sớm nhất là vào năm 2030 và ưu tiên điều trị cho trẻ em.

Theo Hạo Nhiên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

(GLO)- Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đến nay tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vẫn còn ở mức cao. Ngành Y tế cùng các địa phương đang tích cực lấy y tế cơ sở làm nòng cốt, kết hợp truyền thông thay đổi hành vi, cải thiện bữa ăn và chăm sóc trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

(GLO)- Thời gian qua, một số đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) phải hoãn do ảnh hưởng bởi bão, lũ khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngành chức năng đang nỗ lực các giải pháp khắc phục.

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

null