Nhật Bản thử nghiệm thuốc mọc răng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những người bị mất răng có thể mọc lại răng mới, theo các nha sĩ Nhật Bản đang thử nghiệm loại thuốc tiên phong trong tương lai có thể thay thế việc trồng răng giả.

Trẻ em tập chải răng ở một sự kiện giáo dục y tế học đường ở Vienna (Áo) tháng 12.2023
Trẻ em tập chải răng ở một sự kiện giáo dục y tế học đường ở Vienna (Áo) tháng 12.2023

Không giống như các loài bò sát và cá vốn thay răng theo chu kỳ thường trực, con người và đa số các loài động vật có vú chỉ có hai lần mọc răng. Tuy nhiên, nha sĩ Katsu Takahashi, đứng đầu khoa phẫu thuật răng miệng của Bệnh viện Kitano thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa ở Osaka (Nhật Bản), chỉ ra bên dưới nướu của chúng ta đang cất giấu bộ răng thứ ba.

Đội ngũ do ông dẫn đầu đã tiến hành các cuộc thí nghiệm lâm sàng ở Bệnh viện Đại học Kyoto vào tháng 10, theo đó quan sát một loại thuốc có thể giúp tăng trưởng những chân răng bị ẩn giấu lâu nay, hay nói cách khác là thuốc mọc răng, theo AFP hôm nay 13.12.

Nha sĩ Takahashi khẳng định đây là công nghệ chưa từng có trên thế giới.

Hiện các liệu pháp điều trị bằng cách trồng răng nhân tạo để thay răng sâu hoặc gẫy do chấn thương thường đắt đỏ và cần thực hiện phẫu thuật xâm lấn.

Vì thế, thúc răng mọc tự nhiên mang đến lợi thế cho con người, theo ông Takahashi.

Thử nghiệm trên chuột và chồn sương cho thấy việc ngăn chặn protein tên USAG-1 có thể "mở khóa" cho bộ răng thứ ba, và các nhà nghiên cứu đã công bố những ảnh chụp ghi nhận những trường hợp răng mọc lại ở động vật trong phòng thí nghiệm.

Trong giai đoạn nghiên cứu mới nhất, đội ngũ chuyên gia ưu tiên "thúc" răng mọc ở những bệnh nhân bị mất răng vĩnh viễn từ 5 chiếc trở lên do di truyền.

Ước tính khoảng 0,1% dân số thế giới đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất răng di truyền, khiến họ gặp khó khăn nghiêm trọng khi nhai.

Những người Nhật Bản mắc tình trạng trên thường buộc phải đeo khẩu trang để che đậy khuôn miệng không hoàn chỉnh.

Vì thế, loại thuốc mới, nếu được thử nghiệm thành công, sẽ mang đến giải pháp "thay đổi cuộc chơi" cho những người bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu đưa loại thuốc trên ra thị trường sớm nhất là vào năm 2030 và ưu tiên điều trị cho trẻ em.

Theo Hạo Nhiên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

(GLO)- Ngày 16-2, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku) cho biết: Ê kíp Đơn vị Đột quỵ vừa can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), góp phần cứu sống 1 bệnh nhân nam bị nhồi máu não cấp.

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

(GLO)- Tết là dịp sum vầy với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng cũng dễ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh nếu không kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản trong ăn uống và sinh hoạt, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn ngày xuân mà vẫn “giữ dáng”, khỏe đẹp.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

null