(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.
(GLO)- Qua thực tế triển khai cho thấy, mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây mía tại các xã: Đak Hlơ, Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, huyện dự kiến sẽ nhân rộng mô hình này trên địa bàn.
(GLO)- Thời gian qua, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai và Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Được doanh nghiệp đầu tư về cây giống, phân bón, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên đời sống người dân nơi đây có nhiều khởi sắc.
(GLO)- Hồi nhỏ ở quê, vào những ngày cuối đông, tôi vẫn thường nghe người già trong làng nói: “Hanh heo mật trèo lên ngọn“. Vào dịp ấy, cây mía đã già, đã chín đường, chặt cây kéo được mật nhất. Chặt mía quá non, chưa làm đủ mật, mà chặt quá già, mía trổ cờ lại mất đường.
(GLO)- Nhờ sự chủ động của Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTC Gia Lai) trong việc đưa giống mía mới và đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào canh tác mà người trồng mía tại khu vực Đông Nam tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục vùng nguyên liệu để có mùa “mía ngọt“ trong vụ thu hoạch 2021-2022.
(GLO)- Dưới nắng hè gay gắt, những ngọn mía non tơ vẫn vươn mình trỗi dậy như chính sức sống mãnh liệt của nó trên dải đất phía Đông tỉnh Gia Lai suốt gần nửa thế kỷ qua. Dẫu đôi lúc gian khó bủa vây, song cây mía vẫn được người nông dân đặc biệt coi trọng. Dường như vị ngọt của mía đã quyện hòa cùng dư vị thăng trầm của cả đời người...
(GLO)- Tầm tháng 11 Âm lịch, qua cái rét đầu đông, trời rực lên một đợt nắng. Nắng ngoài trời mà trong nhà vẫn chớm lạnh. Ngày nắng nóng, đêm se se lạnh. Đó là những ngày nắng hanh.
(GLO)- Sau 4 năm triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác đối tác chiến lược phát triển vùng nguyên liệu mía ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai, mới đây, Công ty Phân bón Việt Nhật (JVF) đã bàn giao công trình xây dựng bản đồ hiện trạng dinh dưỡng đất cho Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS). Dựa vào bản đồ này, QNS sẽ xây dựng quy trình canh tác và bón phân phù hợp cho từng loại đất, giúp người trồng mía nâng cao hiệu quả sản xuất.
(GLO)- Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, sau cơn “mưa vàng“, diện tích mía bị nhiễm bệnh than của huyện đã giảm xuống còn 402 ha so với cách đây 2 tuần là 952 ha.
(GLO)- Những năm qua, vấn đề “giải cứu“ nông sản lặp đi lặp lại trên nhiều cây trồng khác nhau. Đã đến lúc “4 nhà“ (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp) cùng ngồi lại với nhau để tìm giải pháp cho thực trạng này để người nông dân có thu nhập ổn định, doanh nghiệp “sống khỏe“, cây mía, mì phát triển bền vững và đúng định hướng.
(GLO)- Lời Tòa soạn: Mía là một trong những cây trồng chủ lực ở các huyện phía Đông và Đông Nam tỉnh trong những năm qua. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của hội nhập, giá đường, giá mía nguyên liệu giảm mạnh cộng với tình hình sâu bệnh, hạn hán… khiến đời sống người trồng mía lao đao; nhiều hộ ồ ạt chặt bỏ mía để chuyển sang các loại cây trồng khác. Hướng đi nào cho người trồng mía đang là câu hỏi đặt ra cho ngành Nông nghiệp tỉnh ta hiện nay.