Cao su Chư Prông chăm lo đời sống công nhân dân tộc thiểu số

(GLO)- Cùng với việc phát triển sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn chăm lo đến đời sống của công nhân dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, đời sống công nhân trong Công ty ngày càng được nâng lên.
Trong suốt chiều dài lịch sử hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm đến việc tuyển dụng lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Ngay từ năm 1984, Công ty đã tuyển hàng trăm người dân tộc Jrai ở các xã Ia Boòng, Ia Me, Ia Tôr, Ia Băng vào làm công nhân. Lực lượng lao động người dân tộc thiểu số cứ tăng dần cùng với việc mở rộng diện tích trồng mới cao su của Công ty. Đến nay, lao động người dân tộc thiểu số ở Công ty đã lên trên 1.247 người, chiếm gần 50% tổng số lao động.
  Giao lưu bóng chuyền giữa công nhân Công ty Cao su Chư Prông và các đồn Biên phòng.            Ảnh: Thành Trung
Giao lưu bóng chuyền giữa công nhân Công ty Cao su Chư Prông và các đồn Biên phòng. Ảnh: Thành Trung
Để việc phát triển cây cao su trên vùng biên giới được thuận lợi, Công đoàn Công ty đã nhiều lần đến tận các thôn, làng xa xôi, hẻo lánh của xã Ia Mơr vận động bà con vào làm công nhân. Tuy nhiên, do đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây chưa quen với cách làm việc theo tác phong công nghiệp nên việc vận động gặp không ít khó khăn. Ông Trần Văn Tiến-Chủ tịch Công đoàn Công ty-cho biết, để thay đổi nhận thức của bà con là cả một quá trình dài chứ không chỉ ngày một ngày hai. Vì thế, Công đoàn Công ty thường xuyên đến tận các thôn, làng cùng với già làng, trưởng thôn vận động bà con bằng nhiều hình thức, trong đó có việc tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao; hỗ trợ hạt giống cho bà con sản xuất; tặng gạo, quần áo, chăn màn và các nhu yếu phẩm khác. Từ đó, nhận thức của bà con dần thay đổi, nhiều người đã đăng ký vào làm công nhân cao su. 
Đặc biệt, Công đoàn Công ty còn luôn quan tâm hỗ trợ các gia đình công nhân dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở. Thời gian qua, Công đoàn Công ty đã xây dựng và trao hơn 40 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân, trong đó hơn 80% là công nhân dân tộc thiểu số. Anh Kpah Bloch (công nhân Đội 29, Nông trường An Biên) vừa được Công đoàn Công ty trao tặng ngôi nhà mới có diện tích 24 m2, trị giá 40 triệu đồng. Anh Bloch xúc động nói: Mình vào làm công nhân từ năm 2009. Gia đình mình có 7 người sống chung trong một ngôi nhà làm cách đây hơn 10 năm, đã xuống cấp trầm trọng nhưng không có tiền sửa chữa, xây mới. Nay nhờ Công đoàn Công ty giúp đỡ xây cho căn nhà này, mình mừng lắm. Mình cảm ơn Công đoàn Công ty rất nhiều và sẽ cố gắng lao động để cuộc sống tốt hơn.
Đứng chân trên địa bàn chiến lược Chư Prông, Đảng ủy, Ban lãnh đạo, Công đoàn, các tổ chức đoàn thể của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn xác định phát triển sản xuất kinh doanh phải gắn liền với việc giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn, đảm bảo đời sống cho người lao động, nhất là công nhân người dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới. “Ở địa bàn chiến lược như Chư Prông, việc đưa đồng bào dân tộc thiểu số vào làm công nhân là hết sức cần thiết và đúng đắn”-ông Võ Toàn Thắng-Tổng Giám đốc Công ty-khẳng định.
Công ty đề ra phương châm “Công ty gắn với huyện, nông trường gắn với xã, đội sản xuất gắn với buôn làng” để có sự hỗ trợ qua lại trong giải quyết việc làm, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, giúp người dân trên địa bàn thoát nghèo. Theo đó, Công đoàn Công ty thường xuyên tham mưu để lãnh đạo Công ty đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ đời sống người dân trong vùng. Cụ thể, thời gian qua, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm đường giao thông, xây dựng hệ thống điện, trường học, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm xá, làm nhà ở cho công nhân... Chính sự quan tâm này mà đến nay, không chỉ đời sống công nhân người dân tộc thiểu số nơi vùng biên từng bước được cải thiện mà an ninh trật tự, quốc phòng-an ninh trên địa bàn Công ty đứng chân cũng được củng cố vững chắc.
Thành Trung

Có thể bạn quan tâm

Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

(GLO)- Qua gần 9 năm thực hiện, mức thu phí sát hạch lái xe đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe so với mức phí hiện hành. Mới đây, Bộ này dự kiến tăng phí sát hạch lái xe trong thời gian tới với mức tăng từ 10-15% tùy theo hạng xe.
"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù kết quả phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua khá ấn tượng, nhưng số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.