Cần tây và hàng loạt tác dụng bất ngờ cho sức khoẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cần tây còn gọi cần cạn, cần thơm, là loại cây thảo, ưa khí hậu ẩm mát, chịu được lạnh, phát triển tốt trong các mùa đông - xuân, ngoài tác dụng trong chế biến ăn uống hàng ngày, cần tây còn có tác dụng như một loại thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Cần tây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.
Cần tây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Lâm Anh.
Cần tây là một loại rau xanh có hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ và làm đẹp.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất Acid Phenolic, Flavonoids, Furanocoumarins có trong cần tây được các nhà khoa học cho rằng có liên quan đến việc ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư, giúp phòng ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.
Kháng viêm hiệu quả
Cần tây có tính kháng viêm cao nhờ có chứa hợp chất hữu cơ polyacetylene có tác dụng ức chế viêm cấp tính trong các bệnh về xương như viêm xương khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp…
Lợi tiểu
Chất natri và kali trong cần tây có vai trò điều tiết chất lỏng trong cơ thể nên có tác dụng lợi tiểu. Ngoài ra, loại rau này còn hỗ trợ việc sản xuất nước tiểu và giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn.
Phòng ngừa rối loạn tiêu hoá
Nhờ chứa nhiều chất xơ nên cần tây có khả năng chữa chứng rối loạn tiêu hoá và giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Giúp ngủ ngon giấc
Ăn cần tây có thể giúp bạn điều trị rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ hiệu quả. Hàm lượng magie cũng như tinh dầu trong rau có tác dụng làm dịu thần kinh. Nhờ đó, bạn có thể thư giãn và ngủ ngon giấc.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Cần tây chứa rất ít calo nhưng lại nhiều chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát được cơn thèm ăn và giảm cảm giác đói bụng. Khi kết hợp việc thường xuyên uống nước ép hoặc ăn cần tây với tập thể dục đều đặn, bạn sẽ nhanh chóng giảm cân thành công.
Điều hoà huyết áp
Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát, có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, cải thiện thần kinh, mát phổi cầm ho, trừ phong thấp, cầm máu, giải độc. Có thể dùng trị tăng huyết áp, kèm các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều...
Giúp bạn có làn da đẹp
Cần tây có hàm lượng nước và chất chống oxy hóa cao nên rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể và làm sạch làn da. Chất chống oxy hóa trong cần tây cũng giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, giúp đào thải độc tố trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương.
Bên cạnh đó, cần tây chứa nhiều vitamin A, B, C, K, niacin và folate rất cần thiết cho việc chữa lành các tổn thương da và tăng cường sức khỏe của da. Những vitamin này cũng giúp sản xuất collagen và nuôi dưỡng da. Do đó, nếu thường xuyên uống nước ép rau cần tây hoặc dùng trong các món ăn, sẽ có được làn da mịn màng, tươi trẻ đấy.
LÂM ANH - BẢO BÌNH (T/H/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.