Cầm dao đi “gõ” sầu riêng, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những ngày này, nhà vườn trồng sầu riêng tại huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) vào vụ thu hoạch. Đây cũng là lúc tạo công việc thời vụ với mức thu nhập cao cho hàng trăm người. Cứ mỗi vụ mùa như thế này, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Vụ sầu riêng năm nay không chỉ giúp các chủ vườn "được mùa, được giá" mà còn giúp các lao động thời vụ có thu nhập cao. Ảnh: Phương Anh ảnh 1

Vụ sầu riêng năm nay không chỉ giúp các chủ vườn "được mùa, được giá" mà còn giúp các lao động thời vụ có thu nhập cao. Ảnh: Phương Anh

“Gõ” sầu riêng - tưởng dễ mà khó

Xuân Hòa, Ba Trinh được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Sóc Trăng với diện tích trên 1.000 ha. Vào chính vụ, mỗi ngày, lượng sầu riêng thu hoạch của từng vườn có thể đạt vài tấn trái. Đây cũng là thời điểm tạo thu nhập ổn định cho lao động tại các địa phương.

Tranh thủ thời gian rảnh anh Nguyễn Văn Bé Tám ở tỉnh Tiền Giang theo các thương lái thu mua sầu riêng ở Kế Sách. Công việc của anh là “gõ” sầu riêng.

Nhân công có thu nhập từ 1 - 1,3 triệu đồng/ngày từ công việc gõ - hái sầu riêng. Ảnh: Phương Anh ảnh 2

Nhân công có thu nhập từ 1 - 1,3 triệu đồng/ngày từ công việc gõ - hái sầu riêng. Ảnh: Phương Anh

Chỉ với chiếc dao Thái Lan trong tay, anh Tám thoăn thoắt trèo lên cây cao, dùng cán dao gõ từng trái sầu riêng đủ tuổi. Cứ thế, trung bình mỗi ngày anh hái khoảng 7 tấn trái.

Anh Tám chia sẻ: Thông thường, chỉ cần ngửi mùi thấy thơm là biết sầu riêng đã chín. Nhưng cái tài của người hái là phải biết thẩm định độ chín của trái từ lúc còn chưa ngửi thấy mùi thơm. Như gõ dao lên trái nghe “bộp bộp” tức là trái đã bắt đầu chín buộc phải loại ra để tiêu thụ ở thị trường gần nhằm bảo đảm chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Khi tiếng gõ nghe chát, cứng “coong coong”, “boong boong” nghĩa là trái sầu riêng chưa chín.

Theo anh Tám, thông qua việc gõ, thợ hái phải hiểu và cảm nhận được trái đã già đủ độ để cắt hay chưa. Bởi trái già có giá trị cao, có thể vận chuyển, tiêu thụ tại các thị trường cao cấp, mang lại lợi nhuận lớn cho thương lái.

Chính điều này đã làm nên giá trị cho nghề thu hoạch sầu riêng. Anh Tám cho biết công việc có phần tùy thuộc từng vườn, độ cao của cây. Những cây lâu năm, cao, tán lá lớn sẽ khó hái. Ngược lại, những cây sầu riêng mới cho trái chiến được vài năm thì dễ thu hoạch hơn. Với công việc này, mỗi ngày anh được trả công từ 1 - 1,3 triệu đồng.

Lương cao nhưng việc không nhẹ

Cũng canh tác sầu riêng nhưng cây chưa đến tuổi cho trái, những ngày này, anh Trần Tự Lượng ở xã Ba Trinh cũng đến những vườn sầu riêng trong xóm để phụ giúp chủ vườn.

Anh Lượng cho biết, với công việc này anh vừa học hỏi thêm kinh nghiệm trồng trọt, canh tác của nhà nông vừa có thêm nguồn thu nhập phụ. Với công việc vận chuyển, thu gom như anh sẽ được chủ vườn trả công từ 300 - 700 ngàn đồng/ngày. Ở nông thôn, mức thu nhập này cũng đã được xem là rất khá.

“Tuy là công việc thời vụ nhưng so với việc làm ổn định thì thu nhập cao hơn rất nhiều. Mình phụ các vườn một tháng cũng thu nhập được vài triệu đồng, trang trải cuộc sống và lấy vốn để về làm ăn”, anh Lượng cho biết.

Nhân công thu gom, vận chuyển sầu riêng cũng có thu nhập từ 300.000 - 700.000 đồng/ngày. Ảnh: Phương Anh ảnh 3
Nhân công thu gom, vận chuyển sầu riêng cũng có thu nhập từ 300.000 - 700.000 đồng/ngày. Ảnh: Phương Anh

Theo nhà vườn, thu hoạch sầu riêng không giống như những cây ăn trái khác vì đây là loại trái nhiều gai, việc hái, thu gom cũng khó hơn vì vậy cần nhiều nhân công lao động.

Vào những ngày thu hoạch, mỗi vườn đều có gần chục người để gõ, hái, hứng, thu gom, vận chuyển. Tùy vào công việc sẽ có mức giá phù hợp.

Thông thường, người trèo cây để gõ và hái trái được trả công cao nhất, khoảng 1 - 1,3 triệu đồng/ngày. Các công việc còn lại thường được trả công từ 300.000 - 700.000 đồng/ngày, bên cạnh đó còn được chủ vườn hỗ trợ ăn, uống. Mặc dù công việc có phần khó khăn, vất vả nhưng ai nấy cũng đều hi vọng chủ vườn trúng mùa trúng giá thì họ cũng có thu nhập.

Dự kiến, vụ sầu riêng tại Kế Sách còn thu hoạch kéo dài đến giữa tháng 6. Năm nay sầu riêng không chỉ mang lại cho chủ vườn niềm vui được mùa, được giá mà còn mang lại thu nhập tốt cho các lao động thời vụ tại địa phương.

Link bài gốc: https://laodong.vn/kinh-doanh/cam-dao-di-go-sau-rieng-kiem-tien-trieu-moi-ngay-1199259.ldo

Có thể bạn quan tâm

Hành trình san sẻ yêu thương

Hành trình san sẻ yêu thương

Trong vài năm gần đây, trên các phương tiện truyền thông, nhất là các trang mạng xã hội, xuất hiện một cái tên gây sự chú ý đặc biệt và vô cùng ngưỡng mộ của hàng triệu người, mà phần đông là giới trẻ, đó là Quang Linh Vlogs.
Mùa săn nho rừng chín

Mùa săn nho rừng chín

Mùa nho rừng chín, dưới tán rừng khộp bạt ngàn của Vườn Quốc gia Yok Đôn (trải dài qua 7 xã của 3 huyện là Ea súp, buôn Đôb, tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), hàng trăm cư dân của các bản làng xung quanh đổ xô đi săn loại “biệt dược đen” này. Nếu như trướt kia, loài quả này chỉ được xem như món ăn dân dã của trẻ nhỏ vùng cao thì từ vài năm nay nó trở thành “biệt dược” được giới thương nhân khắp nơi tìm kiếm với mục đích bồi bổ sức khỏe.
Vời xa giấc mơ lên bờ…

Vời xa giấc mơ lên bờ…

Cha truyền, con nối, đã bao đời nay, cuộc sống cư dân vạn chài trên sông Lam vẫn lênh đênh theo từng con nước. Một 'mảnh đất cắm dùi', một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh 'nước sông, gạo chợ'.
Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở sản xuất đầu lân truyền thống của anh Đinh Vũ Thiện (32 tuổi)- Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hoàn Thiện (đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) luôn nhộn nhịp người ra vào. Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất đầu lân của anh Thiện đã cung cấp hàng nghìn chiếc đầu lân phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

Công viên Fidel Castro tại trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị là công trình văn hóa hữu nghị Việt Nam-Cuba. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, ghi nhận tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc trường chinh đánh Mỹ.
Đội cứu hộ lúc 0 giờ

Đội cứu hộ lúc 0 giờ

Đêm xuống, khi mọi người, mọi nhà đang trong giấc ngủ say thì hàng chục thành viên của Đội Cứu hộ Hà Nội vẫn mải miết trên những cung đường khắp thành phố, tình nguyện giúp đỡ những người không may hỏng hóc xe máy. 0 đồng, và luôn sẵn sàng lúc 0 giờ-Đội Cứu hộ Hà Nội đã giúp đỡ hàng chục nghìn người với tinh thần như thế.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

Nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ, và nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình', khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia. Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam lúc chiến tranh chưa kết thúc.