Bộ đội Biên phòng: Vì sức khỏe người dân biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đoàn y-bác sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vừa tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 lượt người dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn 2 xã Ia Nan và Ia Pnôn (huyện Đức Cơ). Hoạt động nghĩa tình này đã góp phần củng cố, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, tình đoàn kết gắn bó quân-dân trên khu vực biên giới.

Dù trời mưa lớn không ngớt, song từ rất sớm, các gia đình chính sách, hộ nghèo ở tất cả các thôn, làng đã tập trung về Nhà Văn hóa xã Ia Nan để được các y-bác sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khám bệnh, cấp thuốc. Biết rõ được sự mong đợi của bà con, các y-bác sĩ đã nhanh chóng bắt tay vào công việc. Là người đầu tiên được khám bệnh, bà Rơ Lan H’Phim (làng Nú, xã Ia Nan) cho hay, bà bị đau đầu, đau vai gáy, viêm loét dạ dày và gai cột sống. “Hai hôm trước, Trưởng thôn đến tận nhà thông báo có y-bác sĩ về khám bệnh miễn phí cho dân, mình mừng lắm! Hy vọng sau khi khám, lấy thuốc về uống, mình sẽ bớt đau hơn”-bà H’Phim nói.

 

Bác sĩ khám bệnh cho người dân. Ảnh: P.D
Bác sĩ khám bệnh cho người dân. Ảnh: P.D

Trước đó, đoàn cũng đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho gia đình chính sách, hộ nghèo các làng: Bua, Chan, Ba, Triel (xã Ia Pnôn). Trưởng thôn Rơ Mah Hyem (làng Chan) bộc bạch: “Hơn một tuần nay thời tiết thay đổi thất thường, bệnh viêm phổi của mình tái phát mà nhà lại hết thuốc. Đúng lúc các bác sĩ Biên phòng về khám bệnh nên mình nghỉ làm ở nhà tranh thủ đi khám, lấy thuốc về uống. Mình cũng thông báo cho 92 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong làng. Bà con đều rất mừng, ai cũng sắp xếp công việc để đến khám đầy đủ”.

Trao đổi về hoạt động của các y-bác sĩ Biên phòng, bà Rơ Mah H’Yơnh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn, cho hay: “Việc chăm sóc sức khỏe cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo là rất cần thiết, nhất là vào thời điểm giao mùa thời tiết thay đổi thất thường. Cuộc sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên mỗi khi có các đoàn y-bác sĩ về khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe, bà con rất vui, rất phấn khởi”. Cũng theo bà Rơ Mah H’Yơnh, các y-bác sĩ rất nhiệt tình, tận tâm. Đối với những trường hợp ốm nặng, không thể đến Nhà Văn hóa, các bác sĩ trực tiếp đến nhà khám bệnh. Đó là trường hợp của ông Kpuih BLek (làng Ba, xã Ia Pnôn). Khi biết ông BLek đã 84 tuổi, sức yếu, không thể đi lại được, Thượng tá Trần Ngọc Linh-Trưởng ban Quân y Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trưởng đoàn đã cùng một số y-bác sĩ đến tận nhà để thăm khám. Bà Rơ Lan Phen-vợ ông BLek cho hay: “Hai ngày rồi, ông ấy không ăn uống được gì, cứ nằm thôi và gần như không nhận biết được những người xung quanh”. Sau khi thăm khám, các bác sĩ yêu cầu gia đình phải nhanh chóng đưa ông BLek đến bệnh viện vì huyết áp cao lại có dấu hiệu phù nề, sẽ nguy hiểm cho tính mạng.

Theo Thượng tá Trần Ngọc Linh, đa phần người dân đến khám đều mắc các bệnh về viêm hô hấp trên, thoái hóa đốt sống thắt lưng, viêm khớp gối, viêm dạ dày... Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống, do ăn, uống, sinh hoạt chưa đảm bảo. “Cùng với khám bệnh, cấp thuốc, chúng tôi còn tư vấn giúp người dân phòng tránh một số bệnh thông thường và khuyến cáo bà con phải ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh quanh nhà, quanh vườn, đau ốm phải đi khám”-Thượng tá Trần Ngọc Linh cho biết.

 

Tổng kinh phí của đợt khám bệnh, cấp thuốc trên địa bàn 2 xã Ia Nan và Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) là 100 triệu đồng. Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã cấp thuốc và hóa chất cho 5 phòng khám quân-dân y kết hợp trên tuyến biên giới trị giá 200 triệu đồng.

Cũng theo Thượng tá Trần Ngọc Linh, trên địa bàn biên giới có 5 phòng khám quân-dân y kết hợp của Bộ đội Biên phòng tỉnh có nhiệm vụ phối hợp cùng địa phương chăm sóc sức khỏe cho người dân. Riêng 2 xã Ia Nan và Ia Pnôn hiện chưa có phòng khám quân-dân y kết hợp, do đó năm 2018, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác khám bệnh, cấp thuốc, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại đây.

Phương Dung

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

Binh đoàn 15 trao gần 14.000 suất quà nhân dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Ngày 1-9, tại các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Binh đoàn 15 tổ chức trao gần 14.000 suất quà tặng công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

Bữa ăn nhỏ gửi triệu mảnh đời khó khăn

(GLO)- Giữa nhịp sống nhộn nhịp của phố núi, quán ăn thiện nguyện Yên Vui (số 50, đường Thống Nhất, phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) vẫn thầm lặng trao những bữa cơm 2.000 đồng hỗ trợ người nghèo, sinh viên khó khăn và những mảnh đời neo đơn.

Đoàn tình nguyện của tỉnh Gia Lai. Ảnh: ĐVCC

Gia lai: 45 thành viên đoàn tình nguyện tham gia khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Khánh Sơn

(GLO)- Ngày 23.8, tại xã Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), Câu lạc bộ Dược, Nha, Y, Bác sĩ tình nguyện Bắc Trung Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu

(GLO)- Ngày 21-8, Báo và Phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) đến thăm và trao 2 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Nêu (SN 2018, là trẻ mồ côi trú tại làng Kol, xã Kdang).

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

null