Bộ đội Biên phòng Gia Lai: Củng cố các chốt phòng-chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để bảo đảm điều kiện sinh hoạt và công tác cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và phòng-chống dịch Covid-19 trên biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chủ trương xây dựng các chốt bán kiên cố thay cho chốt tạm bợ trước đây.
Trung tá Lê Hồng Tuấn-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai) đưa chúng tôi đến thăm chốt phòng-chống dịch Covid-19 phà 8. Anh cho biết: “Trước đây, các cán bộ, chiến sĩ tham gia trực phải sinh hoạt trong lều tạm nằm sát sông Sê San. Mùa mưa thì ướt, mùa nắng thì nóng rát ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe của anh em. Giờ đây, chốt được đầu tư xây dựng các nhà bán kiên cố nên việc sinh hoạt, nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ được cải thiện hơn nhiều”. Chốt phòng-chống dịch phà 8 được xây dựng trên một khu đất khá bằng phẳng với diện tích hơn 50 m2, trang bị 5 bộ giường tầng, có đầy đủ điện, phòng ăn, khu vực vệ sinh riêng và bàn ghế phục vụ việc sinh hoạt, hội ý nên rất thuận tiện.
Đại úy Nguyễn Tài Anh-Chốt trưởng chốt phà 8-cho hay: “Chốt có 10 cán bộ, chiến sĩ, trong đó, Biên phòng 7 người, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 2 người và dân quân 1 người. Sau khi nhà bán kiên cố được xây dựng, anh em có nơi ở khang trang để thay phiên đổi ca sau những giờ tuần tra, kiểm soát nên sức khỏe luôn được đảm bảo”.
Đến nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đầu tư xây dựng 20 nhà bán kiên cố để phục vụ công tác tuần tra bảo vệ biên giới và phòng-chống dịch Covid-19. Thượng tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) cho hay: Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng-chống dịch, đơn vị đã thành lập 9 chốt cố định và 5 chốt lưu động. Thời gian qua, cấp trên đã đầu tư xây dựng 4 nhà bán kiên cố để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát. “Ưu điểm của loại nhà này là được thiết kế mô đun hóa nên tháo, lắp dễ dàng và có thể tái sử dụng. Thời gian lắp chỉ 1-2 ngày, toàn bộ mái và vách làm bằng tôn cách âm, cách nhiệt, được chằng néo để chống gió giật, đảm bảo cho sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, phù hợp với điều kiện thời tiết trên khu vực biên giới”-Thượng tá Hùng thông tin.
Chốt phòng-chống dịch Covid-19 phà 8, Đồn Biên phòng Ia Chía được xây dựng bán kiên cố. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Chốt phòng-chống dịch Covid-19 phà 8, Đồn Biên phòng Ia Chía được xây dựng bán kiên cố. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Tuyến biên giới của tỉnh hiện có 27 tổ, chốt tham gia phòng-chống dịch Covid-19 với sự tham gia của hàng trăm người. Gần 2 năm nay, cán bộ, chiến sĩ phải sinh hoạt trong các chốt tạm nên cuộc sống, sinh hoạt khó khăn, vất vả. Việc xây dựng nhà bán kiên cố và sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã góp phần giảm bớt phần nào khó khăn cho lực lượng tham gia phòng-chống dịch trên tuyến biên giới.
Trao đổi với P.V, Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh-khẳng định: Hiện tại, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kết nối hệ thống điện đến các chốt. Đối với các chốt ở xa, đơn vị sẽ cấp máy phát điện, điện năng lượng mặt trời. Riêng vấn đề nước dùng để ăn, uống thì sử dụng hệ thống lọc; các sinh hoạt khác như tắm, giặt... thì tận dụng nguồn nước suối. “Ngoài các nhà bán kiên cố được đầu tư xây dựng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đầu tư nhiều vật dụng cần thiết phục vụ các tổ, chốt chưa có nhà bán kiên cố đảm bảo đủ điều kiện để cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng khác yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”-Đại tá Nghị chia sẻ.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sau 2 ngày tổ chức (6 và 7-8), phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra và an toàn tuyệt đối; được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

null