Bình Phước: Trải nghiệm mới mẻ cho du khách ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoài cây di sản hàng trăm năm tuổi, những điểm đến khác như thác nước, suối... trong Vườn Quốc gia Bù Gia Mập ở Bình Phước cũng là điểm check-in thú vị cho du khách.
Cây di sản được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao tặng bằng công nhận ngày 25/11/2022. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Cây di sản được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao tặng bằng công nhận ngày 25/11/2022. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đang tập trung phát triển du lịch sinh thái, mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách thông qua hệ thống cây di sản.

Tại đây hiện có 39 cây di sản Việt Nam từ 200-450 tuổi, được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao bằng công nhận tháng 11/2022, gồm 37 cây săng lẻ, 1 cây sộp và 1 cây tung.

Việc được công nhận cây di sản tại Tiểu khu 21 và Tiểu khu 27 thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã giúp Trung tâm Giáo dục Môi trường và Dịch vụ Môi trường rừng của Vườn cùng nhiều đơn vị lữ hành có thêm tuyến, điểm tham quan mới.

Các cây di sản được xúc tiến, quảng bá để thu hút du khách. Du khách trong và ngoài tỉnh đã tìm đến đây để tìm hiểu thiên nhiên hoang sơ và tận mắt ngắm nhìn những cây đại thụ hàng trăm năm tuổi.

Lượng du khách đến tham quan tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã ngày một đông hơn, năm 2023 tăng hơn 1.200 lượt so với năm 2022. Người dân địa phương có thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống khi tham gia cung cấp dịch vụ ăn uống cho du khách.

Ngoài ra, hiệu ứng từ cây di sản còn giúp đồng bào S’tiêng và M’nông phát huy tốt những tiềm năng thế mạnh về giá trị văn hóa đặc sắc như lễ hội, cồng chiêng, các điệu múa, dân ca...

Anh Đỗ Văn Duyên, du khách từ thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) chia sẻ anh cảm thấy rất thú vị khi lần đầu tiên đến tham quan cây di sản và cho rằng đây là điểm lý tưởng để du khách lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp.

Những cây di sản này hầu hết thuộc khu rừng giao khoán cho các hộ dân địa phương và được bảo vệ rất tốt. Người dân thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, không để đối tượng xấu xâm hại cây.

Theo anh Hà Văn Kiên, nhân viên Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ Bảo tồn, do khu rừng có cây di sản là rừng tự nhiên nên khách tham quan rất thích thú bởi nơi đây không khí trong lành, tính đa dạng sinh học rất cao với nhiều loại cây cối, sinh vật.

Ngoài cây di sản, những điểm đến khác như thác nước, suối... trong Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cũng là điểm check-in thú vị cho du khách.

Tiến sỹ Vương Đức Hòa, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cho biết vừa qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận 39 cây di sản trong Vườn. Những cây này nằm ở khu vực dễ dàng cho du khách đến tham quan. Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sẽ tiếp tục xác định các cây đủ tiêu chí để đề xuất công nhận cây di sản.

Thông qua đó, Vườn quảng bá sự phong phú, đa dạng về hệ thực vật, các loài cây cổ thụ, quý hiếm nơi đây, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên của người dân, du khách khi đến tham quan tại điểm đến thú vị này.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập hiện có tổng diện tích hơn 25.000ha với trên 1.100 loài thực vật thuộc chi, họ, bộ khác nhau. Nơi đây còn mang đậm nét của rừng nguyên sinh giàu với ưu thế của những loài cây họ dầu, nhiều loài cây họ đậu quý hiếm như cẩm lai, giáng hương, gõ đỏ. Các loài thực vật trong Vườn rất phong phú.

Sự đa dạng về địa hình đã tạo nên sinh cảnh cho các loài động vật sinh sôi phát triển, tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Có thể bạn quan tâm

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.

Du lịch Gia Lai nỗ lực phục hồi

Gia Lai nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch

(GLO)- Chưa đầy 1 tháng, liên tiếp các đợt bão lũ gây thiệt hại nặng tại khu vực phía Ðông tỉnh Gia Lai-nơi tập trung nhiều điểm du lịch, cơ sở lưu trú. Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường.

Rực rỡ sắc cỏ hồng trên đồi thông Ia Dêr

Rực rỡ sắc cỏ hồng trên đồi thông Ia Dêr

(GLO)- Đồi thông Ia Dêr (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai) những ngày này rực rỡ sắc cỏ hồng như trải thảm trên đất đỏ bazan. Cách trung tâm Pleiku chưa đầy 1 km, điểm đến thơ mộng này thu hút đông đảo người dân và du khách đến ngắm cảnh, chụp ảnh và tận hưởng những ngày đẹp nhất trong mùa khô cao nguyên.

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, khi hoa tam giác mạch và dã quỳ khoe sắc trên những cung đường núi quanh co ở xã Mèo Vạc (Tuyên Quang), dòng Nho Quế hiện lên như dải lụa xanh ngọc uốn lượn giữa vực sâu, khiến cảnh quan cao nguyên đá càng trở nên cuốn hút và khó quên trong mắt du khách.

null