Binh đoàn 15: 40 năm chung sức vì biên giới giàu mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành, Binh đoàn 15 đã thực hiện xuất sắc 2 nhiệm vụ chiến lực là phát triển kinh tế-xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Ngày 20-2-1985, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ban hành Quyết định số 68/QĐ-HĐBT về việc thành lập Binh đoàn 15 trực thuộc Bộ Quốc phòng với nhiệm vụ chủ yếu là: “Xây dựng khu kinh tế-quốc phòng, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội gắn với quốc phòng-an ninh trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên”.

bd5.jpg
Binh đoàn 15 ra quân huấn luyện năm 2024.

Thực hiện chủ trương “Phát triển, mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, 40 năm qua, Binh đoàn 15 đã đưa gần 15.000 hộ gia đình với trên 50.000 khẩu đến xây dựng 266 cụm điểm dân cư dọc theo 251 km biên giới.

Binh đoàn cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương thành lập 13 xã với 24 thôn, làng, góp phần giải quyết tình trạng “trắng” dân cư trên tuyến biên giới.

bd6.jpg
Đại tá Trần Ngọc Hải-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh đoàn 15 trao bằng khen của Binh đoàn cho các tuyển thủ đạt giải tại Hội thi thợ giỏi khai thác mủ cao su cấp Bình đoàn năm 2024.

Quán triệt mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, thực hiện song song 2 nhiệm vụ phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng-an ninh, Binh đoàn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí các cụm, điểm dân cư xen kẽ với 271 thôn, làng, phù hợp với các khu sản xuất tập trung của các công ty, đơn vị, đội sản xuất cũng như các phương án chiến đấu, phòng thủ khi có tình huống xảy ra.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp xây dựng tiềm lực quốc phòng-an ninh.

Trên tuyến biên giới Gia Lai các công ty như: 74, 72, 75, 715, Bình Dương và Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710… đã thực hiện tốt chủ trương nhất quán, xuyên suốt là “Phát triển, mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, cùng với địa phương tạo lập thế trận phòng thủ liên hoàn, vững chắc.

bd2.jpg
Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn 15 tặng quà cho người dân biên giới.

Bên cạnh 2 sản phẩm chủ lực là cao su, cà phê, Binh đoàn từng bước mở rộng các ngành nghề phục vụ sản xuất và đời sống, ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường; thường xuyên tạo việc làm ổn định cho hơn 15.000 lao động, trong đó trên 60% lao động là người dân tộc thiểu số; hàng chục ngàn người có việc làm phụ.

Từ năm 2020 đến nay, thu nhập bình quân của người lao động từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng. Tiền lương, chế độ chính sách cho cán bộ, công nhân được bảo đảm kịp thời, đầy đủ, đời sống người lao động và người dân trên địa bàn từng bước được ổn định, không ngừng được nâng cao.

Năm 2006, từ 30 cặp hộ gắn kết, đến nay đã có 4.269 cặp hộ gắn kết. Hàng năm, các cặp hộ gắn kết giúp nhau hàng ngàn ngày công lao động, hỗ trợ nhau kỹ thuật, cây giống, con giống để phát triển kinh tế, động viên nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

bd4.jpg
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai và Binh đoàn 15 cắt băng khánh thành bàn giao công trình nhà rông văn hóa cho chính quyền và Nhân dân xã Ia Chía, huyện Ia Grai.
bd1.jpg
Binh đoàn 15 tổ chức Hội thao Thể dục thể thao quốc phòng năm 2024.

Thực tiễn xây dựng và phát triển Binh đoàn trong 40 năm qua là minh chứng sống động khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường tiềm lực quốc phòng, quốc phòng gắn với kinh tế.

Những người lính trên mặt trận kinh tế-quốc phòng đã hun đúc nên truyền thống: “Kiên định mục tiêu, vượt mọi gian khó, gắn bó với dân, sáng tạo chuyên cần, đoàn kết quyết thắng”, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên địa chiến lược Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Chủ tịch UBND phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) vừa tặng giấy khen cho Tổ Phòng chống tội phạm và 3 cán bộ, chiến sĩ của Công an phường Hội Phú đã có thành tích xuất sắc trong vụ triệt phá, bắt giữ 1 đối tượng thường xuyên bán ma túy đá cho các thanh-thiếu niên trên địa bàn sử dụng.

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

(GLO)-  Trưởng thành trong gian khó, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt đã trở thành động lực, là sức mạnh nội sinh và niềm tự hào để cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3-Sao Vàng (Quân khu 1) tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

(GLO)- Chiều 15-8, Công ty TNHH một thành viên 74 (Công ty 74), Binh đoàn 15 đã tổ chức gặp mặt, trao kinh phí hỗ trợ các em học sinh trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2025-2026 và khen thưởng các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2024-2025.

null