Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên: Vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để phòng-chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 2-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức họp triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19. Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh.
1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch báo cáo tình hình triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Ngọc
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng BCĐ phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã báo cáo chi tiết tình hình triển khai công tác phòng-chống dịch trên địa bàn. Theo đó, những ngày qua, BCĐ đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt; huy động nguồn nhân lực, trang-thiết bị để phòng-chống dịch.
Sau khi phát hiện một số ca mắc Covid-19 tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa vào ngày 29-1, BCĐ đã chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch, truy vết các trường hợp F1, F2. Chỉ đạo thành lập 5 đội phản ứng nhanh và lực lượng y-bác sĩ, nhân viên y tế tỉnh cùng với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Quân đoàn 3, Quân khu 5 cùng vào cuộc triển khai các giải pháp về y tế, tiêu độc khử trùng tại một số khu vực; đồng thời tiến hành phong tỏa một số đơn vị, kiểm soát chặt trên khu vực biên giới với quyết tâm không để dịch lây lan ra cộng đồng và dịch từ bên ngoài lây lan vào địa bàn tỉnh. Cũng theo báo cáo của BCĐ tỉnh, đến sáng 2-2, tỉnh Gia Lai ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2.
Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên chỉ đạo hệ thống chính trị các cấp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh cần vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để phòng-chống dịch Covid-19 theo phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh tại một số khu vực, từ đó kích hoạt các biện pháp đồng bộ để khoanh vùng, truy vết, dập dịch kịp thời. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly y tế tập trung và vận hành các cơ sở dự phòng để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác phòng-chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương lập các đội phản ứng nhanh ở cơ sở để kịp thời phát hiện, thực hiện khai báo cho cơ quan y tế. Khi phát hiện phải truy vết nhanh, khoanh vùng, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ để thực hiện cách ly tùy theo cấp độ F1, F2... Đặc biệt, giám sát chặt chẽ những vùng xác định có dịch như: Ayun Pa, Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện.
Triển khai khẩn cấp các biện pháp giám sát, bố trí lực lượng để khoanh vùng những địa bàn có các ca dương tính. Huy động lực lượng y tế, lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn ở các khu vực đã phong tỏa, nơi ở các gia đình có người nhiễm bệnh. Tập trung các nguồn thuốc, vật tư, thiết bị y tế để tiếp nhận và điều trị những ca mắc bệnh. Thiết lập, bố trí và vận hành các cơ sở dự phòng để hỗ trợ các đơn vị đang nằm trong khu vực khoanh vùng, phong tỏa.
Ban chỉ đạo các địa phương phải được kích hoạt, sẵn sàng phòng-chống dịch trong mọi tình huống. Lãnh đạo các huyện, thị xã đã có dịch chỉ đạo thường xuyên, triển khai thực hiện tất cả các biện pháp phòng-chống dịch. Lãnh đạo các địa phương chưa có dịch cần nâng cao mức độ cảnh báo, cảnh giác, không để xảy ra dịch bệnh lây lan trên địa bàn; khi BCĐ tỉnh yêu cầu thì phải cơ động hỗ trợ cho các địa bàn, địa phương khó khăn.
2. Bí Thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 JPG
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên chỉ đạo triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Ngọc
Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phải thường xuyên liên hệ xin ý kiến BCĐ quốc gia, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời đối với mọi tình huống. Tăng cường vai trò của các đồng chí trong BCĐ của tỉnh trong việc chủ động chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống. Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát chặt chẽ biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh. Kêu gọi người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, không lơ là chủ quan, tự bảo vệ mình. Nhân dân bình tĩnh tuân thủ, thực hiện khuyến cáo của ngành chức năng, cơ quan y tế trong phòng-chống dịch; thực hiện có hiệu quả thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). Trong đó, phải khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang thường xuyên, nhất là khi đến nơi đông người. Yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định này. Tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người. Hoãn tất cả các cuộc họp chưa cấp thiết trên địa bàn tỉnh để tập trung cho công tác phòng-chống dịch.
Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm nắm tình hình, thường xuyên báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh bám sát chỉ đạo triển khai biện pháp phòng-chống dịch theo từng cấp độ; có chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời các lực lượng tham gia phòng-chống dịch.
Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ lực lượng phòng-chống dịch và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh; tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, vững tin để dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn.
HOÀNG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.