Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Xóa nghèo cho xã Ia Kreng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-8, đoàn công tác do đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Ia Kreng (huyện Chư Pah). Cùng tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chư Pah và một số ngành liên quan của huyện.
 

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với xã Ia Kreng, huyện Chư Pah. Ảnh: T.N
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với xã Ia Kreng, huyện Chư Pah. Ảnh: T.N

Xã Ia Kreng có 495 hộ dân sinh sống tại 3 làng, trong đó có 478 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đầu năm đến nay, toàn xã đã gieo trồng 702,4 ha cây trồng các loại. Tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 2.500 con. Toàn xã có 299 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng dư nợ hơn 5,4 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất. Thời gian qua, xã đã tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, điều kiện đất đai thổ nhưỡng không thuận lợi nên việc đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, đại bộ phận người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, khả năng tiếp thu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Đến nay, toàn xã còn 280 hộ nghèo và 152 hộ cận nghèo.  

Cũng tại buổi làm việc, đại diện cấp ủy, chính quyền xã Ia Kreng đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng 20 km đường giao thông nội đồng nhằm tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất tại chỗ của người dân. Bên cạnh đó, sớm rà soát phân định rõ đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp để địa phương có cơ sở quy hoạch phát triển sản xuất. Đồng thời, quan tâm hơn nữa công tác giao khoán bảo vệ và phát triển rừng, tạo điều kiện để người dân có thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Xã cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ triển khai mô hình nuôi cá lăng trên sông Sê San và chăn nuôi bò lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu huyện Chư Pah tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành liên quan tập trung công tác xóa nghèo cho xã Ia Kreng. Trong đó, tập trung hướng dẫn người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, gắn với các giải pháp thiết thực để phát triển kinh tế và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời, có cơ chế chính sách phù hợp để người dân tham gia trồng rừng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, hưởng lợi từ mô hình trồng rừng sản xuất, góp phần ổn định cuộc sống. Quan tâm chương trình vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, giúp bà con phát triển sản xuất, nuôi cá lồng trên sông Sê San, gắn với phổ biến, hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo hệ thống chính trị huyện Chư Pah và xã Ia Kreng quan tâm hơn nữa công tác dân vận, nhất là nắm bắt sâu sát tâm tư nguyện vọng, những mặt khó khăn trong đời sống và sản xuất của người dân để có hướng hỗ trợ, giải quyết kịp thời... 

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

null