Bí thư Tỉnh Bình Định: "Không có lý do gì ở ngay cửa biển mà lại bị ngập"

Ngày 10-12, trong ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, về tình trạng một số khu vực TP. Quy Nhơn liên tục bị ngập lụt, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho rằng: "Không có lý do gì ở ngay cửa biển mà lại bị ngập lụt".
Trong phiên chất vấn, trước câu hỏi của cử tri về tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại phường Ghềnh Ráng; đường Xuân Diệu của TP. Quy Nhơn và trong năm 2023 Sở Xây dựng cam kết tìm giải pháp xử lý như thế nào để chấm dứt tình trạng ngập úng.

Ngày làm việc thứ 3 của HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 kỳ họp thứ 9. Ảnh: Hoài Luân
Ngày làm việc thứ 3 của HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 kỳ họp thứ 9. Ảnh: Hoài Luân
Ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho rằng, không có lý do gì ở ngay cửa biển mà lại ngập lụt, điều này không thể chấp nhận được. Qua đó, ông yêu cầu Sở Xây dựng, TP. Quy Nhơn tìm giải pháp khắc phục, tăng cường trách nhiệm quản lý trong quy hoạch, xây dựng.

Ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn. Ảnh: Hoài Luân
Ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn. Ảnh: Hoài Luân
Trả lời chất vấn, ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Theo quan điểm của Sở, nếu được UBND tỉnh chấp thuận các đề xuất, tư vấn của Sở thì tôi cam kết đảm bảo xử lý tình trạng ngập úng. Trước mắt, trong năm 2023 sẽ mở rộng mương và cống qua Resort Hoàng Gia Quy Nhơn, vì đây là điểm nghẽn thì sẽ đảm bảo không bị ngập úng. Còn về lâu dài, những trận mưa lớn hơn với tần suất lũ lên cao phải mở rộng thêm một số tuyến thoát nước khác.

 Phường Ghềnh Ráng bị nước lũ vây quanh ngày 20.11. Ảnh: Hoài Luân
Phường Ghềnh Ráng bị nước lũ vây quanh ngày 20.11. Ảnh: Hoài Luân
"Vấn đề chính vẫn là kinh phí đầu tư triển khai thì mới giải quyết tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại phường Ghềnh Ráng và đường Xuân Diệu của thành phố Quy Nhơn trong năm 2023” - ông Bảo cho biết thêm.

 Nhiều người phải dùng xuồng để di chuyển qua khu vực ngập sâu. Ảnh: Hoài Luân
Nhiều người phải dùng xuồng để di chuyển qua khu vực ngập sâu. Ảnh: Hoài Luân
Về nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại phường Ghềnh Ráng và đường Xuân Diệu của TP. Quy Nhơn trong thời gian đến, ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết tình trạng ngập úng tại phường Ghềnh Ráng là do hiện trạng lưu vực nước đổ về khu vực phường Ghềnh Ráng khoảng 4km2, bao gồm lưu vực phía Đông núi Vũng Chua khoảng 3km2 , lưu vực phía Tây núi Xuân Vân khoảng 0,4km2, còn lại khoảng 0,6km2 là lưu vực chứa nước tại các khu dân cư hiện trạng như: Khu Bông Hồng, khu Hưng Thịnh và khu dân cư nằm giữa các tuyến đường Tây Sơn, Võ Liệu, Chế Lan Viên, Chương Dương.
Nguyên nhân là do thời gian qua xuất hiện một số trận mưa với cường độ quá lớn (ngày 11.10 là 197mm và 20.11 là 266,8mm), lượng nước tập trung về khu vực này quá nhanh trong thời gian ngắn (2-3 giờ) nên hệ thống thoát nước hiện trạng không đủ khả năng tiêu thoát gây ngập úng cho khu vực. Hệ thống thoát nước hiện trạng trong khu vực phường Ghềnh Ráng được đầu tư trong nhiều giai đoạn khác nhau, không có sự đồng bộ về tiết diện thoát nước.
Các tuyến thoát nước chính như: Tuyến mương Bông Hồng, mương dọc 2 đường đèo Quy Hòa, mương dọc đường Lê Công Miễn hiện nay nhiều đoạn bị bồi lấp, bị người dân chiếm dụng để xây dựng cầu, nhà, trồng cây, để xe làm thu hẹp dòng chảy.
Ngoài ra, công tác quản lý, duy trì hệ thống thoát nước trong khu vực chưa tốt, chưa kịp thời nạo vét để đảm bảo thoát nước trong mùa mưa bão. Các Hồ điều hòa thuộc dự án Khu dân cư Hưng Thịnh chưa thi công hoàn thành theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt nên cũng góp phần làm tăng thêm độ ngập sâu.
Sở Xây dựng đề xuất các giải pháp: Đối với TP. Quy Nhơn, cần đầu tư xây dựng mới tuyến cống trên đường Chế Lan Viên nối dài; Cải tạo, nâng cấp hệ thống mương Bông Hồng hiện trạng; Cải tạo tuyến mương dọc đường đèo Quy Hòa; Tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm làm thu hẹp dòng chảy của một số tuyến thoát nước để tăng khả năng thoát nước của hệ thống hiện trạng tại phường Ghềnh Ráng.
Các dự án đầu tư nêu trên đề nghị UBND TP. Quy Nhơn phải khẩn trương tổ chức thi công hoàn thành trước mùa mưa năm 2023.
Đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh: Đề nghị khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Khu dân cư Hưng Thịnh theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt.
Sở Xây dựng định hướng đầu tư xây dựng tuyến cống mới theo 2 phương án: Đầu tư mới tuyến cống hộp từ đường Võ Liệu - Tây Sơn - thoát ra biển tại nút giao Tây Sơn - Hàn Mặc Tử; đầu tư xây dựng tuyến cống hộp thoát nước bên cạnh cống thoát nước hiện trạng dọc tuyến đường Chế Lan Viên, hướng thoát không đấu nối vào tuyến mương Hoàng Gia mà rẽ nhánh xây dựng tuyến cống chạy dọc theo đường Hàn Mặc Tử và thoát ra biển tại nút giao đường Tây Sơn.
Theo Hoài Luân (LĐO)

https://laodong.vn/xa-hoi/bi-thu-tinh-binh-dinh-khong-co-ly-do-gi-o-ngay-cua-bien-ma-lai-bi-ngap-1126028.ldo

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.