Bí quyết trường thọ của cụ ông 102 tuổi ở An Khê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở tổ dân phố 9 (phường Tây Sơn, thị xã An Khê), ai cũng biết đến ông Lê Hoài. Ông sinh năm Ất Mão (1915) tại thôn Thái Xuân (xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định). Năm 1954, ông rời quê hương lên Gia Lai lập nghiệp. Vợ chồng ông có 6 người con nay đã lớn và thành đạt. Hiện nay, ông sống một mình trong căn nhà cấp IV đơn sơ được Nhà nước hỗ trợ cho gia đình có con là liệt sĩ.

Trò chuyện với ông, chúng tôi được biết: Về chế độ ăn uống, ông ít khi để quá đói mới ăn hoặc ăn quá no. Con cháu đi chợ mua thức ăn về để ông tự chế biến và nấu ăn. Đặc biệt, có một món mà ông không thể bỏ qua đó là trứng luộc dầm nước mắm loãng chấm rau muống hoặc rau cải. Ông nói: “Ăn món này cho sáng mắt con ạ”. Mâm cơm của ông phải có tô nước thịt hoặc nước đậu phộng kho sền sệt. Ông nói: “Nước chấm ngon mới ăn được nhiều rau, khỏe bụng, ngủ ngon”. Ông cũng uống bia rượu nhưng không nhiều. Không bao giờ ông uống trà đậm. Thức uống ông yêu thích là cà phê.

 

Ông Lê Hoài. Ảnh: A.S
Ông Lê Hoài. Ảnh: A.S

Một “bí quyết” nữa là ông không bao giờ ngủ sau 21 giờ 30 phút và luôn dậy trước 4 giờ 30 phút. Ông nói: “Phải tập cho mình thói quen, đừng thức khuya phá sức vô ích. Giấc ngủ trưa cũng rất quan trọng, vì chợp mắt được 15-30 phút là chiều làm việc gì cũng sáng dạ, không mệt mỏi”. Vào mùa nắng nóng, con cháu định lắp cho ông máy lạnh nhưng ông từ chối. Ông bảo: “Nóng quá thì ở trần, dùng quạt máy, mất điện thì quạt tay, sáng thức dậy khỏe hơn nằm máy lạnh… ngộp!”. Đặc biệt, ông chỉ thích nằm giường vạt tre vì ít đau lưng.

Khoảng 40 năm trở lại đây, lúc nào ông cũng dậy lúc 4 giờ 30 phút, sau đó tập thể dục, tưới hoa, quét sân và uống trà. Đến 6 giờ, ông thủng thẳng cưỡi xe đạp đi ăn sáng. Đi thăm con cháu xa đến 10 km ông cũng đi bằng xe đạp. Ông bảo: “Đi xe đạp cũng như tập thể dục cho giãn gân, giãn cơ, ngủ ngon, ăn được”. Lúc rảnh rỗi, ông thường xem ti vi, nghe đài, đọc báo. Đôi lúc cao hứng, ông cất lên vài câu bài chòi, hát tuồng Bình Định cho con cháu nghe.

Tuy cao tuổi nhưng ông rất khỏe. Đặc biệt, ông rất ít sử dụng thuốc Tây. Ông bảo: “Đau cảm thời tiết, làm nồi lá, xông ra mồ hôi, húp bát cháo hành tiêu là bớt bệnh, lạm dụng thuốc men nhiều làm gì”. Có lần, chính quyền địa phương mời ông đi khám tổng quát theo chế độ chăm sóc người có công. Sau nhiều lần đi khám nhưng không phát hiện ra bệnh gì cả, ông bảo: “Có đau gì đâu mà khám chi cho mất thời gian bác sĩ”.

Hiện nay, ông rất minh mẫn và vui vẻ khi có khách thăm. Ông cũng rất hòa đồng với xóm giềng, không thấy ông gây gổ với ai hoặc la rầy con cháu. Ông thường tâm niệm: “Tinh thần thanh thản là liều thuốc tiên”. Tuổi thọ cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nhìn cách sinh hoạt của ông thì có thể thấy đây là yếu tố quan trọng nhất. Đây là điều thật sự không quá khó với những người bình thường như chúng ta.

An Sinh

Có thể bạn quan tâm

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

(GLO)- Nhiều nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể và nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc tiêu thụ cá thường xuyên giúp cải thiện khả năng kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm áp lực lên quá trình chuyển hóa so với thịt đỏ.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

null