Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến "tộc người trên mây"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ những hình chạm khắc người dân phát hiện, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều kim tự tháp, điện thờ, nhà cửa… của "tộc người trên mây" bí ẩn Zapotec, ngự trị trên một đỉnh núi ở Mexico.

Khu di tích vĩ đại nằm trên đỉnh núi Cerro de Peña, công phát hiện đầu tiên thuộc về dân làng Santa Cruz Huehuepiaxtla, bang Puebla (Mexico). Dấu tích đầu tiên là những tấm bia có hình chạm khắc, trong đó đáng chú ý nhất là hình một người phụ nữ khổng lồ, có thể là một nữ thần của nền văn minh cổ đại này.
 

Một trong số cổ vật được tìm thấy trên đỉnh núi, địa điểm nghi lễ của
Một trong số cổ vật được tìm thấy trên đỉnh núi, địa điểm nghi lễ của "tộc người trên mây" - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp


Tiếp quản địa điểm tọa lạc ở độ cao tận 1.829 m này, các nhà khảo cổ từ VIện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã rất ngạc nhiên với những gì từ từ lộ diện. Đó là một địa đểm rộng lớn, với khu vực nghi lễ được đánh dấu bằng các kim tự tháp 7 bậc, một sân bóng, vô số điện thờ và nhà của những người cai trị Zapotec.

Sân bóng dùng để chơi một trò chơi cổ xưa mang ý nghĩa cả về mặt xã hội lẫn nghi lễ, với dụng cụ là một quả bóng cao su nặng mà các người chơi phải cố gắng để đưa nó qua một cái vòng.

Những tàn tích này được cho là đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên. Đế chế Zapotec cổ xưa đã hùng mạnh trong nhiều thế kỷ trước và sau khi các công trình này được xây dựng, có hệ thống chữ viết riêng phức tạp, thậm chí đã nhiều lần đẩy lui quân Aztec từng gây ám ảnh suốt thời kỳ đó.

 

Các cấu trúc có nhiều hình chạm khắc kỳ lạ. Với độ cao 1.829 m, trung tâm nghi lễ của tộc người trên mây đã được che giấu suốt nhiều thế kỷ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
Các cấu trúc có nhiều hình chạm khắc kỳ lạ. Với độ cao 1.829 m, trung tâm nghi lễ của tộc người trên mây đã được che giấu suốt nhiều thế kỷ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp


Người Zapotec còn có biệt danh là "tộc người trên mây" bởi nơi cư ngụ của họ là vùng cao nguyên Mexico.

Theo INAH, trung tâm nghi lễ thần bí trên đỉnh núi thuộc về một tôn giáo cổ xưa vẫn đóng vai trò quan trọng trong tín người của người Zapotec hiện đại, vốn vẫn tồn tại số lượng ít ở Mexico. Tôn giáo cổ xưa này là một tôn giáo đa thần, trong đó chủ yếu thờ các vị thần liên quan đến nông nghiệp và động vật. Riêng ngọn núi trên dành riêng cho các vị thần của thế giới ngầm dưới lòng đất.

Theo Anh Thư (NLĐO/Acient-Origins)

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian cho di sản

Mở rộng không gian cho di sản

(GLO)- Cuối tuần qua, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” được mở rộng không gian trình diễn. Đây là hướng đi mới nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay.

 Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

(GLO)- Gia Lai hiện có 44 dân tộc cùng sinh sống nên có sự đa dạng, phong phú về các loại hình văn hóa lễ hội. Để góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa lễ hội trong cộng đồng các dân tộc.
Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

(GLO)- Tối 9-6, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không làm khó được các nghệ nhân với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.