Bệnh lạ: Bỗng nhiên chảy máu cam qua mặt và tay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cô gái 21 tuổi đã rất khổ sở vì 3 năm liền đối phó với khuôn mặt lúc nào cũng đầy máu loãng. Hai bàn tay cô, thay vì ra mồ hôi, cũng chảy máu.
Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Canadian Medical Association Journal vừa xuất bản đã trình bày tình huống oái oăm của một phụ nữ Ý xin giấu tên. 
Cô gái 21 tuổi này đang phải đối phó với trầm cảm và nhiều vấn đề về tinh thần, bởi vài năm nay, cuộc sống, việc học tập, công việc của cô hoàn toàn bị đảo lộn khi cơ thể thường xuyên xuất hiện nhiều máu tươi.
Nữ bệnh nhân với khuôn mặt thường xuyên ướt đẫm máu - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.
Nữ bệnh nhân với khuôn mặt thường xuyên ướt đẫm máu - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc gia thuộc Trung tâm Truyền thông Sức khỏe di truyền và bệnh học (Ý), nữ bệnh nhân gặp tình huống này đã 3 năm, mỗi lần chảy máu kéo dài từ 1 đến 5 phút. Khuôn mặt và hai bàn tay cô lập tức đẫm máu tươi, y như trong các bộ phim kinh dị. Máu chảy nhiều hơn những khi cô đang căng thẳng.
Trước đó, hiện tượng khóc ra máu, đổ mồ hôi có lẫn máu từng được báo cáo trên thế giới và được cho là triệu chứng cấp tính, thường kéo dài vài ngày, vài tuần và liên quan đến một giai đoạn căng thẳng của bệnh nhân. Tuy nhiên, chưa có lời khẳng định rõ ràng nào về nguyên nhân chính xác của bệnh.
Cô gái Ý này có lẽ là trường hợp nghiêm trọng nhất, với thời gian quá dài và lượng máu chảy ra nhiều, không chỉ thấm một ít như mồ hôi.
Các bác sĩ đã chẩn đoán cô thực sự bị chảy máu cam do hiện tượng các mao mạch dưới da vỡ ra và thấm qua những vùng da hoàn toàn lành lặn. Một vài loại thuốc hướng thần được kê toa cho bệnh nhân, nhằm chống trầm cảm và giúp tâm trạng cô tốt hơn. Hiện tượng chảy máu có giảm nhưng vẫn không dừng lại.
Bệnh nhân được phát hiện có triệu chứng xơ vữa động mạch khá rõ ràng, huyết áp không ổn định. Các chuyên gia cho rằng những điều này và hiện tượng chảy máu qua da có liên quan.
Các bác sĩ vẫn đang đau đầu cố tìm cách giúp cô gái trẻ lấy lại cuộc sống bình thường.
A. Thư (Newsweek/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

null