Như mọi năm, nồi bánh tét của ba đêm giao thừa lại đỏ lửa. Ba bảo đó là vị tết và chúng tôi biết ơn vì năm nào cũng nhờ hương thơm của mùi lá, mùi nếp theo làn khói bếp phảng phất mà cảm nhận vị tết thật ấm.
(GLO)- Mẹ ngồi gói đòn bánh tét cuối cùng sắp đầy trên mặt nia do ba tôi mới đan. Thấy còn dư chút gạo nếp, mẹ ráng gói thêm vài xâu bánh ú để kịp nấu chín cúng Giao thừa.
(GLO)- Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi tỉnh Gia Lai vừa tổ chức chương trình kỹ năng sống “Xuân trưởng thành” dành cho các em thiếu nhi trong tỉnh tại Khu trải nghiệm Nông nghiệp xanh Upes Garden.
(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.
(GLO)- Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ayun tổ chức “Ngày hội Bánh chưng xanh-Ấm lòng ngày Tết”.
(GLO)- Thời ấy, không khí Tết Nguyên đán ở quê rục rịch ngay từ đầu tháng Chạp. Không phải người dân háo hức mà vì nghèo nên phải lo xa. Ngày thường đã bận rộn, tháng cuối năm càng cập rập. Bên cạnh việc đồng áng, nhà nào cũng lo sắm dần vài thứ. Riêng món bánh tét tốn nhiều công sức hơn cả. Nhưng gì thì gì, đến lúc đón Giao thừa phải có nồi bánh tét.
(GLO)- Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, là linh hồn của dân tộc Việt bao đời nay. Khi đất trời ngập tràn sắc xuân cũng là lúc nhiều gia đình quây quần bên nhau cùng gói những chiếc bánh tét, bánh chưng đậm đà hương vị truyền thống, tạo nên nét đẹp văn hóa riêng có mỗi độ Tết đến xuân về.
(GLO)- Hội thi gói bánh tét, bánh chưng “Hương vị ngày xuân“ do Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức đã lan tỏa tinh thần vui tươi, chia sẻ khi Tết Nhâm Dần 2022 đang cận kề. Tất cả sản phẩm làm ra đều dành tặng cho đoàn viên, lao động nghèo và lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.
Thiết kế lấy ý tưởng từ bánh tét lá cẩm của Kim Duyên được khen ngợi độc đáo, đẹp mắt. Tuy nhiên, nhiều khán giả có ý kiến trái chiều về bộ trang phục này.
(GLO)- Khi chị em chúng tôi còn nhỏ, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 28 Tết là bố tôi bắt đầu gói bánh chưng, bánh tét. Trước đó, mẹ tôi ra chợ để chọn những nguyên liệu làm bánh tươi ngon. Ngày ấy, chị em chúng tôi tíu tít giúp bố mẹ rửa lá, đãi nếp, đỗ xanh. Mẹ tôi phụ trách việc đồ nhân và ướp thịt. Lạt dùng để gói bánh làm từ cật tre được bố tôi ngâm nước 2 ngày trước đó. Mỗi người đều góp một chút công sức của mình vào nồi bánh, vì thế cả nhà cứ nhộn nhịp hẳn lên.
(GLO)- Cúc vạn thọ giờ nở không kể mùa. Bánh chưng, bánh tét giờ có quanh năm. Nhưng hồi ấy, chừng độ tháng 10, mẹ bắt đầu nhớ tới bó bông vạn thọ đã khô quắt, ám đầy khói bếp, giắt trên mái tranh. Một vạt đất trước sân được lật lên, cuốc, phơi, đập, bóp cho tơi mịn. Rồi đánh thành vài luống thật vuông vắn.
(GLO)- Với thông điệp “một miếng khi đói bằng một gói khi no“, những ngày này, nhiều tổ chức, cá nhân ở Gia Lai đã chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh tét để gửi tặng đồng bào miền Trung đang oằn mình trong lũ lụt.
Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, một số người dân TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chung tay quyên góp giúp đỡ từ gói mì, từng kg gạo đến những chiếc bánh tét đầy ắp tình thương trong mùa dịch Covid-19.