Từ khóa: bánh tét

Bếp lửa đêm cuối năm

Bếp lửa đêm cuối năm

(GLO)- Mẹ ngồi gói đòn bánh tét cuối cùng sắp đầy trên mặt nia do ba tôi mới đan. Thấy còn dư chút gạo nếp, mẹ ráng gói thêm vài xâu bánh ú để kịp nấu chín cúng Giao thừa.

Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Những người chọn đón Tết xa quê

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.
Ấm lòng với Ngày hội Bánh chưng xanh

Ấm lòng với Ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ayun tổ chức “Ngày hội Bánh chưng xanh-Ấm lòng ngày Tết”. 
Gói khó và thương nên khúc xuân

Gói khó và thương nên khúc xuân

(GLO)- Thời ấy, không khí Tết Nguyên đán ở quê rục rịch ngay từ đầu tháng Chạp. Không phải người dân háo hức mà vì nghèo nên phải lo xa. Ngày thường đã bận rộn, tháng cuối năm càng cập rập. Bên cạnh việc đồng áng, nhà nào cũng lo sắm dần vài thứ. Riêng món bánh tét tốn nhiều công sức hơn cả. Nhưng gì thì gì, đến lúc đón Giao thừa phải có nồi bánh tét.
Gói bánh chưng, bánh tét: Nét đẹp ngày xuân

Gói bánh chưng, bánh tét: Nét đẹp ngày xuân

(GLO)- Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết, là linh hồn của dân tộc Việt bao đời nay. Khi đất trời ngập tràn sắc xuân cũng là lúc nhiều gia đình quây quần bên nhau cùng gói những chiếc bánh tét, bánh chưng đậm đà hương vị truyền thống, tạo nên nét đẹp văn hóa riêng có mỗi độ Tết đến xuân về.
Hội thi gói bánh tét, bánh chưng: Hấp dẫn, nghĩa tình

Hội thi gói bánh tét, bánh chưng: Hấp dẫn, nghĩa tình

(GLO)- Hội thi gói bánh tét, bánh chưng “Hương vị ngày xuân“ do Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức đã lan tỏa tinh thần vui tươi, chia sẻ khi Tết Nhâm Dần 2022 đang cận kề. Tất cả sản phẩm làm ra đều dành tặng cho đoàn viên, lao động nghèo và lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.
Bánh của sương và nắng

Bánh của sương và nắng

(GLO)- Hồi còn nhỏ, tôi cảm nhận không khí ngày Tết ở quê bắt đầu từ việc làm bánh. Thông thường, rim mứt và các loại bánh ngọt được làm trước, bánh tét gói vào ngày cuối năm để đêm thức nấu và đón Giao thừa luôn thể. Trong các loại bánh quen thuộc ấy, bánh in là món hầu như nhà nào cũng “ưu tiên“ làm nhiều nhất.
Vạn thọ đã nở kìa!

Vạn thọ đã nở kìa!

(GLO)- Cúc vạn thọ giờ nở không kể mùa. Bánh chưng, bánh tét giờ có quanh năm. Nhưng hồi ấy, chừng độ tháng 10, mẹ bắt đầu nhớ tới bó bông vạn thọ đã khô quắt, ám đầy khói bếp, giắt trên mái tranh. Một vạt đất trước sân được lật lên, cuốc, phơi, đập, bóp cho tơi mịn. Rồi đánh thành vài luống thật vuông vắn.