Gói khó và thương nên khúc xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời ấy, không khí Tết Nguyên đán ở quê rục rịch ngay từ đầu tháng Chạp. Không phải người dân háo hức mà vì nghèo nên phải lo xa. Ngày thường đã bận rộn, tháng cuối năm càng cập rập. Bên cạnh việc đồng áng, nhà nào cũng lo sắm dần vài thứ. Riêng món bánh tét tốn nhiều công sức hơn cả. Nhưng gì thì gì, đến lúc đón Giao thừa phải có nồi bánh tét.
Vất vả nhất là việc đi kiếm gạo nếp. Hầu hết dân làng trồng lúa tẻ để lo chén cơm hàng ngày. Chỉ mấy hộ khá giả mới làm vài khoảnh ruộng lúa nếp. Vì vậy, cứ tầm qua “mùng” tháng Chạp, bà con chộn rộn hỏi nhau đổi nếp ở đâu? Mấy giạ tẻ được một giạ nếp? Nếp “tròn” hay “dài”? Nếp “một” đắt không? Đem được ít nếp về nhà, mừng như được của quý, an tâm là có bánh tét, món không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Bánh ngon phụ thuộc ở nhân. Nhân lại tùy vào mức sống của mỗi gia đình. Nhà nghèo, đông con thì gói vài cây có nhân thịt để cúng và đãi khách, còn thì không nhân hoặc nhân làm bằng khoai lang, đỡ hơn tí là đậu cua. Năm nào khấm khá mấy nhà hùn nhau thịt một con heo ăn Tết, lấy thịt mỡ lưng để làm nhân, thịt ba chỉ cũng được nhưng khi tét mặt lát bánh không nhuyễn, bị xơ bởi sợi nạc. Nếu ăn chay thì chỉ làm nhân đậu xanh mới ngon, các loại đậu khác khiến bánh bị chát.
Để có được cây bánh tét hoàn chỉnh còn phải chuẩn bị nhiều thứ khác nữa. Người dân lên núi chặt mấy cây mò o, chọn lóng dài, thẳng, chẻ lạt mỏng đều, phơi cho se, trước khi dùng đem nhúng nước, cột rất dẻo. Rồi rọc lá chuối, phải là chuối mốc, chuối chát chứ mấy loại chuối khác mủ lá làm đen nếp và mất thơm. Đem lá rửa sạch, phơi héo để khi gói không bị gãy hoặc bị xé. Mấy gốc củi mang trên rẫy về vứt hàng rào từ lâu đã khô, ngày thường thấy chướng mắt, nay gom lại để nấu bánh tét thì khỏi chê.
Minh họa: Huyền trang
Minh họa: Huyền Trang
Bước tiếp theo là vo nếp cho sạch, ngâm trong nước khoảng vài tiếng đồng hồ rồi vớt ra. Cùng thời gian đó, hốt tro bếp đem giần, lấy phần tro mịn như cám đổ vào nước, khuấy lên, đợi một lúc tro lắng xuống, chắt nước trong trộn với nếp theo một tỷ lệ vừa phải, để cho ráo. Chính nước tro này làm cho bánh mặn mà, khác với vị mặn của muối, còn làm cho da bánh xanh tươi và khi tét, lát bánh trơn chứ không bị dính.
Đâu vào đấy rồi mới gói. Bánh đẹp, nhân tròn chính tâm nằm ở đôi tay khéo léo, tinh tế của người gói: trải 3 lớp lá, chia nếp, rải nhân và buộc lạt. Gói xong, nấu trong vòng 12 tiếng đồng hồ là bánh chín. Để sẵn thau nước bên cạnh, vớt bánh rửa sạch nhớt bên ngoài lớp lá mới bảo quản được lâu. Đặt cây bánh nằm trên nia, dùng hai bàn tay lăn nhiều vòng cho tròn. Tét bánh phải mở nuộc lạt một đầu, tét tới đâu lột lá tới đó, dùng chính dây lạt làm dụng cụ chứ không dùng dao cắt sẽ bay mùi kim loại. Bánh tét ăn kèm với dưa kiệu là ngon tuyệt!
Không chỉ là món ăn, bánh tét ngày Tết còn có ý nghĩa về mặt tinh thần. Từ nếp, nhân, lá, lạt đến nước tro đều cho thấy cuộc sống lao động “một nắng hai sương” của người nông dân. Cách gói, thời gian nấu gợi lên tình cảm yêu thương, đùm bọc, niềm mong ước ấm no, sum vầy của mỗi gia đình trong mùa xuân mới!
PHAN VĂN THIÊN

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

(GLO)- Đóng quân ở Tây Nguyên nhưng Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có các đảo ở Trường Sa. Để “cánh sóng“ nối Trường Sa gần hơn với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ngày đêm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ mạch nguồn liên lạc được thông suốt.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.