Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê: Linh hoạt thực hiện "mục tiêu kép"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2021, nhờ linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép”, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê đạt nhiều kết quả trong sản xuất kinh doanh và phòng-chống dịch đạt hiệu quả.
Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất
Hơn 158 tỷ đồng là tổng doanh thu mà Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê đạt được trong năm 2021. Đây là kết quả khá ấn tượng trong một năm gặp không ít khó khăn: vườn cây cao su già cỗi, diện tích vườn cây kinh doanh bị thu hẹp do chuyển sang tái canh, tiêu thụ sản phẩm mủ cao su không ổn định, giá bán vẫn duy trì ở mức thấp, giá vật tư luôn duy trì ở mức cao. Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết khí hậu biến đổi thất thường đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.
Trước tình hình đó, Đảng ủy, lãnh đạo Công ty đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, điều hành quyết liệt, khắc phục khó khăn, cùng cán bộ, công nhân, người lao động nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao. Tổng Giám đốc Công ty Phạm Duy Muôn thông tin: Đến ngày 31-12-2021, Công ty đã khai thác 2.354 tấn mủ quy khô, đạt 107% kế hoạch (về đích trước 22 ngày); gia công chế biến mủ 6.144 tấn, đạt 146% kế hoạch; sản lượng tiêu thụ 2.651 tấn, đạt 115% kế hoạch; giá bán bình quân 38,45 triệu đồng/tấn, đạt 106,8% kế hoạch; tổng doanh thu là 158,8 tỷ đồng, đạt 117% kế hoạch; tổng lợi nhuận trước thuế 41,8 tỷ đồng, nộp ngân sách 22,923 tỷ đồng.
 
Là đơn vị dẫn đầu Công ty về sản lượng và thực hiện hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Hồng-Giám đốc Nông trường Cao su Ia Ko-cho biết: “100% công nhân đều tự giác thực hiện thông điệp 5K. Để đảm bảo vừa phòng-chống dịch, vừa sản xuất, Nông trường thực hiện 2 đợt “3 tại chỗ”. Bên cạnh đó, Nông trường đảm bảo điều động, luân chuyển công nhân đến tổ, đội sản xuất có người lao động bị F0, F1. Nhờ đó, đơn vị đã hoàn thành kế hoạch trước 22 ngày, tổng sản lượng đạt 1.160 tấn, vượt 55 tấn so với chỉ tiêu Công ty giao”.
Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nhiều cán bộ, công nhân, người lao động đã có những sáng kiến, giải pháp phù hợp mang lại nguồn lợi cho đơn vị. Đặc biệt là sáng kiến “Thu hút gia công chế biến mủ cao su nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu VRG” của Tổng Giám đốc Công ty Phạm Duy Muôn. Sáng kiến được áp dụng từ năm 2020 đến nay đã mang lại doanh thu và lợi nhuận khá lớn cho doanh nghiệp.
Chăm lo đời sống người lao động
Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, việc chăm lo đời sống người lao động luôn được Công ty quan tâm. Theo đó, Công ty cắt giảm tối đa những khoản chi không cần thiết để bù đắp vào đơn giá tiền lương nhằm tăng thu nhập, đảm bảo đời sống người lao động. Nhờ đó, thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân, người lao động đạt 7,62 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ chính sách đối với người lao động như: bảo hiểm xã hội, tiền thưởng, bảo hộ lao động, bồi dưỡng độc hại, ăn ca... đều được duy trì thực hiện.
Các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên phát huy tốt vai trò, chức năng tổ chức, giáo dục đoàn viên, thanh niên; đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Năm 2021, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ xây mới 3 căn nhà (50 triệu đồng/căn) cho người lao động khó khăn về nhà ở. Ban lãnh đạo Công ty trích từ nguồn lợi nhuận gần 1 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội, đóng góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Người tàn tật, trẻ mồ côi”, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và một số hoạt động từ thiện khác.
Công trình chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản của đoàn viên thanh niên Công ty Cao su Chư Sê. Ảnh: P.V
Công trình chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản của đoàn viên thanh niên Công ty Cao su Chư Sê. Ảnh: P.V
Chị Rah Lan Nguyên (làng Del, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) rất siêng năng lao động. Tuy nhiên, do chồng chị không có việc làm ổn định, con đau ốm nên cuộc sống rơi vào khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị, tháng 6-2021, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà mới. Ngày bàn giao nhà, Công đoàn Công ty còn hỗ trợ một số vật dụng sinh hoạt và hỗ trợ sinh kế để gia đình chị sớm ổn định cuộc sống. Chị chia sẻ: “Có nhà ở ổn định, cuộc sống của gia đình mình bớt đi phần nào khó khăn. Mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc mà Công ty giao”.
Nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”
Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch, vừa ổn định sản xuất kinh doanh, Công ty đã thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về công tác phòng-chống dịch, bảo vệ sức khỏe, ổn định việc làm cho người lao động. Cùng với đó, duy trì kiểm tra đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn tại cổng đơn vị đối với cán bộ, công nhân, người lao động và khách đến làm việc tại trụ sở chính và các nông trường, xí nghiệp.

Với những thành tích đạt được, năm 2021, Công ty đã được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và nhiều bằng khen. Đề nghị Hội đồng thi đua các cấp trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tặng cờ đơn vị xuất sắc cho tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty. Tại Liên hoan tuyên truyền ca khúc ngành cao su năm 2021, Công ty đã đạt giải nhất toàn đoàn khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tháng 4-2021, Công ty đã hỗ trợ cho công tác phòng-chống dịch 500 triệu đồng. Về phần mình, Công ty thành lập Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 do Tổng Giám đốc làm Trưởng ban. Các nông trường, xí nghiệp cũng thành lập tiểu ban chỉ đạo do Giám đốc Nông trường làm Trưởng tiểu ban. “Các phương án phòng-chống dịch Covid-19, tổ chức sản xuất ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh đều được xây dựng cụ thể, chi tiết triển khai tới các nông trường, xí nghiệp, đội sản xuất và người lao động. Nhờ vậy, đến thời điểm này, Công ty vẫn đảm bảo “mục tiêu kép”-Tổng Giám đốc Công ty nói.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khen thưởng Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê hoàn thành  kế hoạch sản lượng năm 2021 trước 22 ngày. Ảnh: P.V
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khen thưởng Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê hoàn thành kế hoạch sản lượng năm 2021 trước 22 ngày. Ảnh: P.V
Là đơn vị tuyến đầu, Trung tâm Y tế Cao su Chư Sê thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch và khám-chữa bệnh. Trung tâm phối hợp với ngành Y tế địa phương làm tốt việc khai báo y tế, thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp F0, F1. Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, công nhân, người lao động. Cùng với đó, thực hiện duy trì “3 tại chỗ” đảm bảo phòng-chống dịch.
Dự báo năm 2022, tình hình vẫn còn nhiều bất lợi, nhất là dịch bệnh, thiên tai. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc Công ty đã bám sát yêu cầu, chỉ đạo của Tập đoàn, quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. “Công ty chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh với các giải pháp mạnh, khả thi, đi đôi với làm tốt công tác phòng-chống dịch với mô hình “Doanh nghiệp an toàn sản xuất-an toàn phòng-chống dịch”. Khuyến khích và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết giảm chi phí, nâng cao giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, quán triệt, tổ chức đợt thi đua “Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng-chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” gắn với các nhiệm vụ chính trị được giao”-Tổng Giám đốc Phạm Duy Muôn nhấn mạnh.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.