Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đóng quân ở Tây Nguyên nhưng Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có các đảo ở Trường Sa. Để “cánh sóng” nối Trường Sa gần hơn với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ngày đêm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ mạch nguồn liên lạc được thông suốt.

Nối dài những “cánh sóng”

Chiều cuối năm, các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 132 vẫn miệt mài túc trực, giữ vững vị trí đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Đại tá Nguyễn Đạt Phiên-Chính ủy Lữ đoàn-khái quát: “Lữ đoàn 132 là đơn vị tổng trạm thông tin cơ động chiến lược của Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc thường xuyên, sẵn sàng chiến đấu và truyền hình cơ động phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đặc biệt, đơn vị có nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc cho các đảo ở quần đảo Trường Sa, lực lượng Kiểm ngư và nhiều đơn vị khác”. Mặc dù Sở chỉ huy đóng quân trên vùng đất Tây Nguyên nhưng các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn nằm ở nhiều địa phương. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, trạm lẻ, cách xa sở chỉ huy luôn khắc phục mọi khó khăn để đảm bảo thông tin “kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” nhằm nối dài những “cánh sóng”.

Tổ chức huấn luyện, bảo đảm tốt thông tin liên lạc cơ động cho các nhiệm vụ.
Tổ chức huấn luyện, bảo đảm tốt thông tin liên lạc cơ động cho các nhiệm vụ. Ảnh: Vĩnh Hoàng


Đến thăm Tiểu đoàn 86, chúng tôi được Thiếu tá Nguyễn Quang Tuyến-Tiểu đoàn trưởng giới thiệu sơ qua về đơn vị và các trang-thiết bị để đảm bảo “mạch máu thông tin”. Theo đó, hàng tuần, Tiểu đoàn đều tiến hành luyện tập triển khai thông tin liên lạc theo các phương án tác chiến, nhất là các tình huống bảo đảm thông suốt trong điều kiện địa hình phức tạp, mưa bão. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức sắp xếp trang bị kỹ thuật theo từng chủng loại, theo nhóm bảo đảm thuận tiện trong cơ động khi có tình huống xảy ra”.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc trong mọi tình huống, Lữ đoàn thường xuyên tổ chức huấn luyện cho bộ đội nắm chắc, làm chủ các trang-thiết bị được biên chế. Đơn vị khai thác tốt thông tin liên lạc trong điều kiện khó khăn như mưa gió, đêm tối, hành quân trên xe, trên tàu thuyền; biết xử trí linh hoạt các tình huống thông tin khi bị gián đoạn. Đồng thời, củng cố vững chắc hệ thống thông tin hiện có, từng bước làm chủ trang bị thông tin thế hệ mới. Cùng với đó, đơn vị huấn luyện cho bộ đội đủ khả năng tác chiến độc lập trong thời gian dài ngày, thời tiết khắc nghiệt, có khả năng thích nghi ở mọi điều kiện thời tiết để có thể bảo đảm thông tin trong mọi tình huống.

Bảo dưỡng trạm VSAT đảo Sinh Tồn. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Bảo dưỡng trạm VSAT đảo Sinh Tồn. Ảnh: Vĩnh Hoàng“Không xa đâu Trường Sa ơi!”

 

 

Nhiệm vụ quan trọng của Lữ đoàn 132 là đảm bảo thông tin liên lạc “kịp thời-chính xác-bí mật-an toàn”, đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật thông tin liên lạc cho 39 trạm trên quần đảo Trường Sa. Dịp này, Đại tá Nguyễn Đạt Phiên dẫn chúng tôi đến gặp một cán bộ đã có nhiều năm ra Trường Sa làm nhiệm vụ. “Tôi vừa đi bảo dưỡng thiết bị tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa về từ cuối tháng 9. Ngoài đó, cán bộ, chiến sĩ và người dân vẫn khỏe. Nơi đảo xa luôn gửi lời hỏi thăm đất liền và mong hậu phương tập trung đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội; biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc vẫn luôn được các anh chắc tay súng để canh giữ”-Đại úy Hoàng Văn Đại-nhân viên kỹ thuật Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật của Lữ đoàn bắt đầu câu chuyện với những lời nhắn như thế. Đây là năm thứ 6 anh cùng đoàn công tác của đơn vị ra làm nhiệm vụ bảo dưỡng kỹ thuật ở quần đảo Trường Sa. Nhà ở Pleiku nhưng thời gian anh có mặt tại đơn vị và ở đảo nhiều hơn. Anh cho biết: Năm 2011, đơn vị bắt đầu đảm bảo thông tin liên lạc cho quần đảo Trường Sa bằng hệ thống VSAT và hệ thống chuyển mạch truyền hình. Trước đây, thông tin từ đảo về đất liền là hệ thống vô tuyến điện, thế nhưng giờ đây có hệ thống mới thông tin được nhanh chóng, chính xác và có thể nối cầu truyền hình giữa Trường Sa với đất liền.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều cán bộ, chiến sĩ ở Lữ đoàn 132 luôn tâm niệm rằng: Để cánh sóng luôn thông suốt, ổn định và Trường Sa gần với đất liền hơn là niềm tự hào, song cũng nhiều khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, ai cũng hiểu đó là nhiệm vụ thiêng liêng, là mệnh lệnh của trái tim người lính đối với đồng chí, đồng đội và người dân ngoài đảo xa. 5 năm qua, đơn vị đã có 26 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, từ những ý tưởng cá nhân đã trở thành sản phẩm của tập thể. Xuất phát từ quá trình đảm bảo kỹ thuật truyền hình, do môi trường không thuận lợi nên thiết bị thường xuyên bị treo, Đại úy Lê Đình Huy-Trợ lý Kỹ thuật chuyển mạch (Phòng Kỹ thuật) có sáng kiến “Tủ môi trường cho thiết bị truyền hình”. Sản phẩm này không chỉ được áp dụng cho đất liền mà còn ứng dụng ở biển đảo do thiết bị không bị ăn mòn, ổn định trong điều kiện thời tiết phức tạp. Hay như sản phẩm “Tách rời thiết bị VSAT mang xách tay” của Đại úy Hoàng Văn Đại-nhân viên Kỹ thuật Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật. Thiết bị này ứng dụng vào thực tế vừa khắc phục được ảnh hưởng do thời tiết biển đảo vừa đảm bảo thông tin liên lạc qua hệ thống VSAT, hoạt động tốt khi người sử dụng ở trong các hầm trú ẩn.

Kiểm tra công tác đảm bảo thông tin liên lạc tại đơn vị.
Kiểm tra công tác đảm bảo thông tin liên lạc tại đơn vị. Ảnh: Vĩnh Hoàng

 VĨNH HOÀNG

 

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.