Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.

Phát triển nhiều dự án

Thời gian qua, Gia Lai luôn chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư vào các dự án đảm bảo được hai mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo môi trường. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư: Giai đoạn 2016-2020, Gia Lai đã thu hút 515 dự án với tổng vốn đăng ký 832.925 tỷ đồng, trong đó số lượng các dự án thuộc TTX chiếm khá lớn. Đã có 4 dự án điện mặt trời được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn 3.500 tỷ đồng, tổng công suất 138 MW; tổng diện tích đất sử dụng 194 ha. Hiện Nhà máy điện mặt trời Krông Pa và Nhà máy điện mặt trời Chư Ngọc LICOGI 16 giai đoạn 1 đã hoàn thành. 2 dự án đang thi công là Nhà máy điện mặt trời Krông Pa 2 tại xã Chư Gu và Nhà máy điện mặt trời Chư Ngọc-EVNLICOGI 16 giai đoạn 2 tại xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa.

Riêng năm 2021, có 3 dự án điện mặt trời cũng được phê duyệt chủ trương đầu tư có công suất 589 MW với tổng vốn 11.637 tỷ đồng. Giai đoạn này cũng ghi nhận sự phát triển về số lượng dự án điện gió trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm này, Gia Lai có 17 dự án điện gió đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn 41.253 tỷ đồng, tổng công suất 1.242,4 MW; tổng diện tích sử dụng 558,63 ha. Đến nay, có 16 dự án đã triển khai thi công và 1 dự án chưa thi công (Nhà máy điện gió Ia Boòng, huyện Chư Prông).

  Cánh đồng điện gió xã Ia Pết (huyện Đak Đoa).  Ảnh: Hùng Hoa Lư
Cánh đồng điện gió xã Ia Pết (huyện Đak Đoa). Ảnh: Hùng Hoa Lư


Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho biết: “Bên cạnh những dự án năng lượng tái tạo thì các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng được tỉnh chú trọng. Hiện đã có 2 dự án và 1 khu nông nghiệp công nghệ cao với tổng mức đầu tư 374 tỷ đồng, quy mô 312 ha được phê duyệt chủ trương đầu tư. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, có 13 doanh nghiệp được cấp chủ trương đầu tư vào lĩnh vực trồng rừng với tổng số vốn hơn 132 tỷ đồng, hiện có 14 dự án trồng rừng được doanh nghiệp quan tâm. Bên cạnh đó, Gia Lai cũng đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào dự án nhà máy xử lý rác thải, tái chế chất thải với công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường. Sở đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án nhà máy xử lý rác thải tại xã Gào (TP. Pleiku) với diện tích gần 61.000 m2”.

Ông Mai Thanh Nguyên-Giám đốc Công ty TNHH Phương Nguyên Tây Nguyên-cho biết: Dự án trồng rừng sản xuất tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh) với diện tích 237,5 ha đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu, đề xuất đầu tư. Ngoài đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, dự án cũng góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, đặc biệt là tăng tỷ lệ che phủ rừng, giảm phát thải nhà kính, góp phần thúc đẩy TTX.

Tạo cơ chế thông thoáng

Tăng trưởng xanh là nội dung quan trọng của phát triển bền vững và được cụ thể hóa trong chiến lược quốc gia thời kỳ 2011-2020, tầm nhìn đến 2050; kế hoạch hành động quốc gia về TTX giai đoạn 2014-2020; chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Nguyễn Hữu Quế cho hay: “Tỉnh đã công khai kêu gọi các dự án đầu tư vào năng lượng xanh bằng danh mục kêu gọi đầu tư đăng trên báo, giới thiệu tiềm năng trên website của tỉnh. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng lập đề án khu nông nghiệp công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường và sức khỏe. Các dự án đầu tư đều được đánh giá yếu tố tác động đến môi trường, đảm bảo hoạt động xanh hóa sản xuất, thân thiện với môi trường”. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng tập trung tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục nhằm thu hút đầu tư bằng việc chủ động bố trí nguồn nhân lực, vật lực tại “bộ phận một cửa điện tử”; rà soát, thanh tra, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra những yếu kém trong cải cách hành chính; giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực dễ gây bức xúc trong dư luận như đăng ký kinh doanh, đầu tư, xây dựng, đất đai…

Đánh giá về công tác cải thiện môi trường để thu hút đầu tư vào TTX, ông Nguyễn Chung-Giám đốc phát triển dự án Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết 1, 2 (huyện Đak Đoa) cho biết: “Quá trình triển khai thực hiện dự án cho đến vận hành thương mại, chúng tôi đều nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của các cấp, các ngành để có thể đảm bảo được tiến độ dự án”.

Tại hội thảo về nâng cao vai trò của đầu tư tư nhân đối với TTX giai đoạn 2021-2030 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức, Tiến sĩ Hồ Công Hòa-Phó Trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) nêu quan điểm: “Để thu hút mọi nguồn lực tham gia đầu tư vào TTX, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, nâng cao chất lượng khung pháp lý và năng lực hiệu quả trong thực hiện chính sách. Trước mắt là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng và môi trường; đảm bảo thông thoáng, minh bạch, công bằng giữa mọi thành phần kinh tế. Đặc biệt, cần thống nhất quan điểm xây dựng một hành lang pháp lý, cơ chế chính sách vừa bắt buộc, vừa khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho TTX. Có thể nghiên cứu cơ chế thí điểm triển khai các dự án hợp tác đầu tư theo mô hình đối tác công-tư (PPP) như thu gom và xử lý chất thải, cấp nước sạch”.

Cánh đồng điện gió xã Ia Pết (huyện Đak Đoa). Ảnh: Hùng Hoa Lư
Gia Lai đã phát triển nguồn năng lượng tái tạo một cách nhanh, mạnh mẽ và đúng hướng. Ảnh: Hùng Hoa Lư

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thời gian qua, hàng loạt dự án “ngàn tỷ” liên quan đến TTX được triển khai trên địa bàn phần nào đã nói lên quyết tâm của tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng bền vững về môi trường. Gia Lai có rất nhiều tiềm năng, lợi thế và hội đủ điều kiện để thúc đẩy TTX. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nêu quan điểm: Chiến lược và các chính sách phát triển của tỉnh được đặt trong quy hoạch tổng thể quốc gia, chiến lược quốc gia về TTX, quy hoạch vùng Tây Nguyên; đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quy hoạch ngành, lĩnh vực quốc gia. Định hướng phát triển của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ xây dựng Gia Lai thành một hình mẫu về mô hình phát triển năng lượng tái tạo và bảo tồn, tôn tạo tài nguyên thiên nhiên. Theo đó, tỉnh vẫn đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào TTX.

Riêng về việc phát triển năng lượng tái tạo, ông Phạm Văn Binh-Giám đốc Sở Công thương-cho biết: “Gia Lai đã phát triển nguồn năng lượng tái tạo một cách nhanh, mạnh mẽ và đúng hướng. Hiện nay, tỉnh đang chờ Chính phủ phê duyệt quy hoạch điện VIII để tiếp tục kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này. Trong tương lai gần, tỉnh có thể phát triển thêm dự án điện gió, điện mặt trời tương đương với số lượng hiện tại. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm thêm điện mặt trời thả nổi vì có tiềm năng lớn để phát triển mảng này”.

Với mục tiêu trở thành một trong những tỉnh đầu tiên có nền kinh tế xanh-trung hòa carbon, Gia Lai sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy đầu tư công nghệ carbon thấp; triển khai khung chính sách khuyến khích cho đầu tư carbon thấp; thực hiện các chính sách tạo thị trường nhằm thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ carbon thấp; xây dựng các biện pháp để giúp phổ biến công nghệ như ưu tiên và đặt mục tiêu vào các dự án đầu tư carbon thấp. Cùng với đó, tỉnh sẽ tập trung giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng cường khả năng phòng ngừa thiên tai; giảm sử dụng các nguồn năng lượng không thể tái tạo.

“Để triển khai thực hiện có hiệu quả chiến lược quốc gia về TTX, tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong giám sát, đánh giá thực hiện chiến lược và mức độ xanh hóa của các dự án đầu tư. Đồng thời, xác định khâu đột phá là công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút nguồn lực để phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ quyết liệt tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng; cải cách hành chính, công khai minh bạch, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính ở các cơ quan công quyền nhằm tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp”-ông Nguyễn Hữu Quế cho biết thêm.

 

 HÀ DUY
 

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

(GLO)- Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15-đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.