Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15-đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

Binh đoàn 15 khánh thành và bàn giao công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Binh đoàn 15 khánh thành và bàn giao công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Ngày 20-2-1985, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 68/CT thành lập Binh đoàn 15 trên cơ sở chia tách các đơn vị chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên chiến trường miền Trung và Tây Nguyên. Nhiệm vụ chính trị của đơn vị là phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố, tăng cường quốc phòng-an ninh, ổn định dân cư, xây dựng thế trận quốc phòng-an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, Tây Nam tỉnh Quảng Bình và làm nhiệm vụ kinh tế, giúp đỡ một số địa phương ở 2 nước bạn Lào, Campuchia. Trải qua hành trình 37 năm khó khăn, vất vả nhưng cũng rất tự hào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và người lao động trong đơn vị đã viết nên những bản hùng ca tươi đẹp trên miền biên viễn.

 

Tư lệnh Binh đoàn 15 Hoàng Văn Sỹ tặng gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn mùa giáp hạt (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Vĩnh Hoàng
Tư lệnh Binh đoàn 15 Hoàng Văn Sỹ tặng gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn mùa giáp hạt (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nếu như năm 1990, Binh đoàn mới chỉ có gần 5.000 lao động với 3 cụm và 21 điểm dân cư cùng 1.718 hộ thì đến nay có trên 17.000 lao động, trong đó có gần 8.000 lao động là người dân tộc thiểu số tại chỗ, xây dựng và ổn định 266 cụm, điểm dân cư trên biên giới. Binh đoàn đã có 30 đầu mối cơ quan, đơn vị trực thuộc; đầu tư, chăm sóc và khai thác gần 44.000 ha cao su, 300 ha cà phê, 74 ha lúa nước và hơn 40 ha đồng cỏ chăn nuôi. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã ký kết và thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp các đơn vị vũ trang trên địa bàn đứng chân và 5 huyện, thành phố của 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Các công ty, đơn vị đã kết nghĩa với 271 thôn, làng trong nước và 6 bản thuộc tỉnh Attapeu (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và 4 xã thuộc tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Cùng với đó, Binh đoàn tổ chức cho các hộ công nhân người Kinh gắn kết với gần 4.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, Binh đoàn chú trọng phối hợp với chính quyền cấp tỉnh, huyện; Công an, Bộ đội Biên phòng, lực lượng vũ trang Quân khu 5... rà soát, xây dựng kế hoạch tác chiến, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, các phương án cứu hộ, cứu nạn, phòng-chống thiên tai, bảo vệ người dân trong vùng dự án, bảo vệ cơ sở sản xuất của đơn vị, tổ chức luyện tập sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra. Chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ngày càng được nâng lên. Lực lượng tự vệ trong các cơ quan, đơn vị được xây dựng vững mạnh không chỉ góp phần bảo vệ địa bàn, tài sản của người dân, cơ sở sản xuất mà còn phối hợp với các lực lượng khác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

 

 Mô hình “Gắn kết hộ” giữa hộ công nhân người Kinh và người đồng bào dân tộc thiểu số được nhân rộng toàn Binh đoàn và đem lại hiệu quả cao trong công tác dân vận tại địa phương. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Mô hình “Gắn kết hộ” giữa hộ công nhân người Kinh và đồng bào dân tộc thiểu số được nhân rộng toàn Binh đoàn và đem lại hiệu quả cao trong công tác dân vận tại địa phương. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Song song với nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh và củng cố quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới, Binh đoàn còn chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, làm tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Đơn vị đã đầu tư làm mới 418 km đường điện trung thế, hạ thế, 95 trạm biến áp, trạm thủy điện; làm mới 1.500 km và sửa chữa hàng ngàn ki lô mét đường giao thông, hàng trăm cầu, cống, hàng chục hồ, đập thủy lợi, hàng chục hệ thống nước sạch. Ngoài ra, đơn vị đã đầu tư xây dựng 8 trường tiểu học, THCS, 10 trường mầm non, 1 trường tiểu học bán trú, 1 trường THCS bán trú, 1 bệnh viện hạng II và 11 bệnh xá quân-dân y kết hợp. Việc làm này đã góp phần cùng địa phương làm tốt công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Các đơn vị trong Binh đoàn cũng đã chi hàng trăm tỷ đồng xây tặng nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả trong đại dịch Covid-19 vừa qua, bằng sự nỗ lực của mình, Binh đoàn đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân. Nhìn lại chặng đường 37 năm qua, bằng bàn tay, khối óc, công sức của tập thể cán bộ, chiến sĩ và người lao động, Binh đoàn 15 đã biến một vùng đất nghèo trên vành đai biên giới Tây Nguyên trở thành một vùng phát triển năng động. Qua đó, Binh đoàn đã tạo ra những điểm sáng về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh; xây dựng niềm tin yêu, gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, xây dựng vững chắc “thế trận lòng dân”; xứng đáng với danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng; tiếp tục làm sáng ngời hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

 Đại tá HOÀNG VĂN SỸ
Tư lệnh Binh đoàn

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.