Tết Nhâm Dần năm 2022: Tết của niềm tin, đoàn kết và nhân ái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để mỗi gia đình đều được no đủ, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ tổng số hơn 18.687 tấn gạo cứu đói cho hơn 1,2 triệu nhân khẩu của 18 tỉnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022.

Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


Tết Nhâm Dần năm 2022, cả nước đón Tết trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phong tục tập quán từ bao đời nay cũng phải thay đổi để thích ứng hơn với hoàn cảnh hiện tại. Nhưng cả nước đã cơ bản đạt được các mục tiêu tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 một cách an ninh, an toàn, an dân, không để ai, gia đình nào không có Tết. Điều đó thể hiện tính ưu việt của chế độ và sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước.

Tại cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá về việc tổ chức Tết Nhâm Dần, ngày 8/2/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhân dân cả nước đón Tết vui tươi, lành mạnh, không khí đoàn kết, tương thân tương ái, tuyệt đối an toàn, đồng tình và càng tin tưởng vào Đảng.

Nhìn lại việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp, các ngành đã tập trung thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tích cực triển khai các mặt công tác để nhân dân đón Tết vui Xuân an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân thiết thực, ý nghĩa được tổ chức trên các vùng miền; nhiều địa phương tạm dừng tổ chức lễ hội, hạn chế tập trung đông người, không bắn pháo hoa nổ, bảo đảm an ninh, an toàn trong những ngày Tết.

Năm nay, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành được phân công, đã đi thăm, chúc Tết ở 63 tỉnh, thành phố, động viên các tầng lớp nhân dân, tạo sự lan tỏa, ấm áp trong toàn xã hội.

Trong dịp Tết Nguyên đán, cả nước đã chi 8.324 tỷ đồng chăm lo đời sống cho 57,81 triệu lượt người có công, diện chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão, lũ, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, bác sỹ, nhân viên y tế, người lao động làm nhiệm vụ trực trong dịp Tết, công nhân lao động, người có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19...

Đại diện các hộ gia đình khó khăn và công nhân lao động được nhận quà, anh Phạm Văn Khanh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phố Mới (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bày tỏ lòng tri ân và sự cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn.

Trong thời gian dịch bệnh khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đã quan tâm đến đời sống, việc làm của người lao động; hỗ trợ những gói an sinh, những phần quà bằng vật chất và tinh thần đầy ý nghĩa giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn để tiếp tục công việc và những ước mơ phía trước.

Tết này, được nhận căn nhà mới dành cho hộ nghèo, ông Lò Văn Khím, gần 60 tuổi ở bản Tân Hợp, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) phấn khởi cho biết: Trước đây chưa có nhà mới, hai vợ chồng ông phải ở trong nhà tạm, mùa đông thì lạnh, mùa mưa thì nước vào nhà. Bây giờ được Hội Phụ nữ xã làm cho ngôi nhà mới, gia đình ông rất xúc động và biết ơn.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình hoạt động thiết thực, ý nghĩa được các địa phương tiếp tục duy trì như chương trình Tấm vé nghĩa tình với việc phát miễn phí vé xe, vé tàu, vé máy bay đưa người lao động về quê đón Tết. Chương trình Tết sum vầy tổ chức vui Tết, họp mặt cho hơn 1 triệu đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Tham gia Chương trình “Tết Sum vầy năm 2021 - Kết nối yêu thương”, chị Phan Thị Lan, công nhân Khu Công nghiệp Đồng Xoài, Bình Phước, bày tỏ: "Cảm ơn Ban lãnh đạo Công đoàn các cấp đã dành tặng tôi những món quà ý nghĩa, không chỉ góp phần giúp tôi vượt qua khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về mà còn mang giá trị tinh thần động viên tôi vươn lên trong cuộc sống".

Để mỗi gia đình đều được no đủ, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ tổng số hơn 18.687 tấn gạo cứu đói cho hơn 1,2 triệu nhân khẩu của 18 tỉnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022.

Trong dịp Tết, tình hình thị trường cả nước ổn định; không phát hiện những diễn biến bất thường nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đảm bảo cung ứng điện, nhiên liệu đầy đủ.

Tình hình giao thông trên toàn quốc, đặc biệt tại địa bàn Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có diễn biến bất thường, không xảy ra các vụ việc phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng.

Các khu, điểm du lịch đều chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch. Hầu hết các địa phương, các trường đại học, cao đẳng đã có kế hoạch đưa học sinh, sinh viên trở lại trường học bắt đầu từ các ngày 7-14/2.


 

Không gian Hội Xuân Huế 2022 thu hút nhiều người đến tham quan và chụp hình lưu niệm. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)
Không gian Hội Xuân Huế 2022 thu hút nhiều người đến tham quan và chụp hình lưu niệm. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)


Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương đã rất quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là quan trọng nhất; yêu cầu các cơ quan, địa phương không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến của đại dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vui Xuân đón Tết.

Các cấp, các ngành đã phối hợp về việc đưa đón người dân về quê ăn Tết trật tự, bình an; việc công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại một số nước được hỗ trợ, tạo điều kiện về nước dịp Tết Nguyên đán.

Tình trạng hàng hóa tồn đọng tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc được tháo gỡ. Tình hình thị trường cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu được đảm bảo trên phạm vi cả nước. Các lực lượng, đơn vị tổ chức ứng trực nghiêm túc, giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ...

Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Để lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhiều đơn vị, tổ chức đã linh hoạt triển khai hình thức mới như tổ chức trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp với trực tuyến, vừa đảm bảo quy định phòng dịch vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân. Hơn nữa, qua hình thức trực tuyến, không chỉ người dân trong nước và khách quốc tế cũng có thể trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa Việt Nam.

Tiếp nối truyền thống "mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân", nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ,” hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh.

Với tinh thần đoàn kết, các cấp, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp quan tâm chăm lo, chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nhâm Dần với không khí phấn khởi, vui tươi, quyết tâm hoàn thành  thắng lợi nhiệm vụ năm 2022. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Chỉ là một việc tổ chức Tết nhưng có thể rút ra được những kinh nghiệm rất quý."

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các bộ, ngành, địa phương phải bắt tay ngay vào công việc để thúc đẩy mạnh mẽ và từng bước nhanh chóng mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội, tạo khí thế phấn khởi ngay từ đầu năm để phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2022.

Theo Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

(GLO)- Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15-đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.