Xanh thẳm những cánh rừng Đak Pơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) luôn đạt và vượt kế hoạch trồng rừng, nâng tổng số diện tích đất có rừng toàn huyện lên 21.286,49 ha, độ che phủ rừng đạt 44,92%. 
Khép lại năm 2021, toàn huyện Đak Pơ đã trồng mới 63,6 ha rừng sản xuất, vượt 13 ha so với chỉ tiêu đề ra; trong đó, trồng được 158.340 cây phân tán, vượt gấp 2 lần so với chỉ tiêu đề ra. Còn giai đoạn 2017-2020, các đơn vị chủ rừng và người dân đã trồng gần 700 ha rừng sản xuất tập trung và 480.441 cây phân tán. Loại cây được lựa chọn để đưa vào trồng chủ yếu là keo lai, bạch đàn và cây tạo bóng mát trên các tuyến đường như muồng hoa vàng, sao, dầu… Riêng rừng trồng tập trung và trồng phân tán đảm bảo mật độ cây sống từ 95% trở lên, cá biệt tại các tiểu khu thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ya Hội đạt 100%.
Có nhiều yếu tố tạo nên kết quả trồng rừng ở huyện Đak Pơ, song nổi bật vẫn là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt chỉ tiêu hàng năm. Theo đó, huyện đã chỉ đạo quyết liệt việc thu hồi đất sản xuất nông nghiệp trong quy hoạch lâm nghiệp, chuyển đổi cây trồng và trồng rừng phù hợp với mục đích lâm nghiệp; sự đồng thuận của người dân trong việc đăng ký kê khai đất lâm nghiệp để chuyển đổi cây trồng và trồng rừng. Năm 2021, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê và Ban Quản lý rừng phòng hộ Ya Hội đã hướng dẫn 42 hộ dân tự kê khai và ký kết hợp đồng trồng rừng với tổng diện tích 69,17 ha. Đặc biệt, từ kế hoạch trồng rừng sản xuất thuộc dự án hỗ trợ đầu tư theo Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được giao hàng năm, huyện đã chỉ đạo các xã vận động hộ gia đình có đất sản xuất trong quy hoạch lâm nghiệp đăng ký trồng rừng. Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý Dự án hỗ trợ đầu tư bảo vệ và phát triển rừng của huyện cùng UBND các xã kiểm tra, đo đạc, xác định diện tích đủ điều kiện để triển khai kế hoạch trồng rừng.
Người dân xã Ya Hội (huyện Đak Pơ) dọn thực bì phòng cháy vào mùa khô. Ảnh: Đức Thụy
Người dân xã Ya Hội (huyện Đak Pơ) dọn thực bì phòng cháy vào mùa khô. Ảnh: Đức Thụy
Đồng hành với triển khai kế hoạch trồng rừng, các cơ quan chuyên môn của huyện đã lựa chọn những vườn ươm uy tín để giới thiệu cho các xã, hộ dân liên hệ cung cấp cây giống đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng. Phân bổ kinh phí kịp thời cho các địa phương, chủ rừng chủ động triển khai thực hiện chỉ tiêu trồng rừng và chăm sóc rừng trồng. Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-thông tin: Năm 2021, nguồn vốn đầu tư trồng rừng và chăm sóc rừng đã trồng trong giai đoạn 2018-2020 là 688 triệu đồng. Ngoài nguồn vốn này, một số chủ rừng đã huy động nguồn vốn khác để trồng rừng. Đặc biệt, các hộ dân đầu tư trồng 31,78 ha rừng. Riêng năm 2021, người dân trồng 66.430 cây phân tán và 9,8 ha rừng. Nhờ vậy, huyện Đak Pơ hiện có 6.978,98 ha rừng trồng, tăng 1.396,06 ha so với năm 2017.
Đất trống không có rừng trong quy hoạch lâm nghiệp; diện tích đất của các hộ dân sản xuất nông nghiệp trong quy hoạch lâm nghiệp có khả năng trồng rừng luôn được ưu tiên lựa chọn để xây dựng chỉ tiêu trồng rừng hàng năm, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển rừng và trồng rừng. 5 năm sau tính từ thời điểm trồng, những thảm xanh của rừng trên vùng đất đồi dốc, cằn khô tại các xã: Phú An, Yang Bắc, Ya Hội, Hà Tam, An Thành… bước vào chu kỳ khai thác. Ước tính 1 ha rừng cho nguồn thu bình quân 51,6 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Kết quả đó đã tiếp thêm động lực để người dân huyện Đak Pơ tham gia trồng rừng, hình thành phong trào trồng rừng tại địa phương phát triển mạnh mẽ, nhất là các xã có tiềm lực như: Hà Tam, Ya Hội, Yang Bắc, Phú An…
Theo kết quả rà soát hiện trạng rừng huyện Đak Pơ về điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2030 và kết quả cập nhật diễn biến hiện trạng rừng năm 2020 đã được UBND huyện công bố, toàn huyện vẫn còn 893,51 ha đất đã trồng rừng trong và ngoài quy hoạch nhưng chưa thành rừng, hơn 3.876 ha đất khác hiện chưa có rừng. Ông Nguyễn Trường-Chủ tịch UBND huyện-thông tin: Từ kết quả rà soát rừng, huyện đã đề xuất nhiều nội dung thực hiện Dự án bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2021-2025, trong đó có chỉ tiêu trồng rừng sản xuất. Theo đó, dự kiến huyện sẽ trồng mới 250 ha rừng sản xuất (bình quân mỗi năm 50 ha). Để hoàn thành mục tiêu trồng rừng đề ra, huyện sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền để người dân tích cực tham gia trồng rừng theo mô hình nông-lâm kết hợp, từng bước thay thế dần tập quán canh tác độc canh, từ đó tăng thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao đời sống. Đồng thời, diện tích rừng trồng hàng năm kết hợp với diện tích rừng phòng hộ hiện có sẽ cải thiện dần môi trường sinh thái trên địa bàn.
THANH BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

(GLO)- Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15-đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.