Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng, Đảng ủy-Ban Giám đốc Công ty đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về nội dung thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng đến từng cán bộ, chiến sĩ, công nhân và người lao động. Từ năm 2015 đến nay, có trên 80% chi bộ trực thuộc Đảng bộ Công ty đạt trong sạch vững mạnh, 90% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 15-20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thời gian qua, mặc dù có những thời điểm việc sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, nhưng với tinh thần thi đua quyết thắng, cán bộ, chiến sĩ, công nhân, người lao động trong toàn Công ty đã vượt qua thách thức, đạt được những kết quả khả quan.
Hàng năm, Công ty đã phát động nhiều phong trào thi đua với chủ đề: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”. Từ các phong trào đó đã xuất hiện nhiều mô hình, sáng kiến hay được ứng dụng vào sản xuất làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng, như sáng kiến gờ đỡ mủ miệng cạo úp của anh Hoàng Văn Tuyến-công nhân khai thác mủ cao su Đội 1; sáng kiến cải tiến công nghệ dây chuyền chế biến mủ cao su SVR 3L của tổ thợ cơ khí Xí nghiệp Chế biến mủ cao su số 2; đề tài tiêm chủng mở rộng tuyến quân y cơ sở của bác sĩ Hoàng Xuân Quyền-Bệnh xá trưởng Công ty đã được các cấp biểu dương, khen thưởng.
Lãnh đạo Công ty 75 kiểm tra sản phẩm mủ cao su. Ảnh: Thiên Thanh
Lãnh đạo Công ty 75 kiểm tra sản phẩm mủ cao su. Ảnh: Thiên Thanh
Đảng ủy-Ban Giám đốc Công ty xác định phải xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tổ chức biên chế, duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy và quản lý kỷ luật, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động. Mặt khác, Đảng ủy-Ban Giám đốc Công ty đặc biệt quan tâm chú trọng đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, toàn Công ty có gần 1.500 hộ có nhà xây cấp 4 trở lên, hơn 1.200 hộ có thu nhập tăng thêm từ kinh tế vườn, ao, chuồng, 100% hộ có ti vi, xe máy; cơ bản đã xóa được nhà tạm, không còn hộ công nhân đói…
Nét mới là phong trào thi đua quyết thắng không chỉ góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mà trở thành động lực để mỗi người thi đua phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ kinh tế hộ. Nhiều gia đình làm kinh tế giỏi nhờ chuyển đổi các loại cây trồng có hiệu quả như gia đình các chị: Thái Thị Minh (Đội 7), Phạm Thị Thùy (Đội 2), Nguyễn Thị Thuận (Đội 4)... thu nhập hàng năm đạt 300-500 triệu đồng. Cùng với đó, để nâng cao đời sống, Công ty thường xuyên động viên cán bộ, nhân viên, người lao động phát huy tinh thần tự lực tự cường, tăng gia sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi bảo đảm tốt công tác hậu cần cho các nhiệm vụ. Đến nay, tại trụ sở các đơn vị và các hộ gia đình đã tự túc được 100% rau sạch; nhiều đơn vị nuôi thêm gia súc, gia cầm để cải thiện bữa ăn cho cán bộ, nhân viên.
Hiệu quả của phong trào thi đua có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ. Các hoạt động của tổ chức quần chúng luôn gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị, tạo ra kết quả toàn diện, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đến nay, Công ty đã tổ chức kết nghĩa giữa các tổ, đội sản xuất với 41 thôn, làng trên địa bàn; đồng thời, mở rộng, nâng cao hiệu quả hình thức gắn kết giữa hộ công nhân người Kinh với hộ công nhân người dân tộc thiểu số tại chỗ. Hàng năm, Công ty đầu tư hàng chục tỷ đồng cho công tác dân vận, tham gia các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”.
Công ty 75 khen thưởng các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Ảnh: Thiên Thanh
Công ty 75 khen thưởng các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Ảnh: Thiên Thanh
Vườn cây cao su của Công ty 75. Ảnh: Thiên Thanh
Vườn cây cao su của Công ty 75. Ảnh: Thiên Thanh
Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với các cấp, ngành của địa phương giải quyết việc làm ổn định cho gần 2.700 lao động, trong đó có gần 1.300 lao động người dân tộc thiểu số. Trong 5 năm qua, đơn vị đã tích cực, chủ động phát huy các nguồn lực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm cầu qua suối, xây dựng và sửa chữa phòng học, nhà trẻ mẫu giáo, sân bóng chuyền, đầu tư làm đường điện sinh hoạt đến các thôn làng, giúp dân trên 10.000 ngày công; tặng hàng trăm ngàn cuốn vở, bút, cặp sách, đồ dùng học tập, quần áo cũ cho hơn 10.355 lượt học sinh và Nhân dân trên địa bàn; khám-chữa bệnh cho trên 20.000 lượt người. Cùng với đó, Công ty xây tặng hơn 40 căn nhà cho các gia đình đặc biệt khó khăn; đào tạo nghề, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Đặc biệt, trong 5 năm qua (2017-2021) Công ty cho hàng ngàn lượt hộ dân trên địa bàn mượn hơn 2.397 ha đất tái canh cây cao su để trồng lúa, kết quả thu được hơn 1.000 tấn lúa. Qua đó, giúp người dân chủ động lương thực, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.
Phong trào thi đua quyết thắng ở Công ty 75 đã có sự phát triển sâu rộng, được đông đảo cán bộ, chiến sĩ, người lao động tích cực, tự giác hưởng ứng. Phong trào này đã thật sự trở thành động lực quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính của đơn vị. Cùng với đó, công tác khen thưởng được thực hiện kịp thời, tạo được động lực cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. 
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

(GLO)- Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15-đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.