Nước mát về cùng mùa vàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày cuối năm, dòng nước từ 2 công trình thủy lợi Plei Thơ Ga (huyện Chư Pưh) và Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) bắt đầu tưới mát cho những cánh đồng, báo hiệu thêm nhiều vụ mùa bội thu cùng cuộc sống ấm no cho người dân tại vùng dự án.

Tưới mát ruộng đồng

Dự án hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga có tổng mức đầu tư 229 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ hơn 160 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 68 tỷ đồng. Dự án gồm các cụm công trình đầu mối, đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước, hệ thống kênh và công trình trên kênh chính, kênh nhánh N2, N4, các công trình phụ trợ khác. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021. Hồ chứa Plei Thơ Ga sau khi tích đủ nước có dung tích khoảng 10,54 triệu m3, phục vụ tưới cho 620 ha lúa nước 2 vụ, 1.000 ha cây công nghiệp; đồng thời, cung cấp nước sinh hoạt cho 19.000 người thời điểm hiện tại và 28.300 người vào năm 2035. Đến nay, hồ chứa đã tích trữ được 6,8 triệu m3 nước, thực hiện điều tiết nước cho cụm công trình về phía hạ lưu gồm: đập Plei Thơ Ga (xã Chư Don), đập Ia Hlốp và kênh N2 + N4 (xã Ia Blứ) phục vụ người dân sản xuất hơn 464 ha lúa vụ Đông Xuân 2021-2022.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên (thứ 6 từ trái sang) kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ). Ảnh: Nguyễn Quang
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên (thứ 6 từ trái sang) kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ). Ảnh: Nguyễn QuangCánh đồng Thơ Ga (xã Chư Don) thời điểm này nhộn nhịp hơn nhiều so với những năm trước. Nguyên nhân là do vụ Đông Xuân năm nay có thêm nhiều diện tích được tưới mát từ dòng nước hồ chứa Plei Thơ Ga. Trước đây, 3 sào ruộng của anh Rơ Châm Uyên (làng Thơ Ga B) chỉ sản xuất được vụ mùa, còn vụ Đông Xuân thường xuyên phải bỏ hoang vì không đủ nước tưới. Bây giờ, nước đã về tới chân ruộng. “Được Nhà nước quan tâm đầu tư công trình thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga, dân làng mình rất mừng. Nhờ nguồn nước dồi dào, mình quyết định trồng thêm 1 ha bắp sinh khối để tăng thu nhập. Hy vọng nguồn nước từ công trình thủy lợi này sẽ mang lại cuộc sống ngày càng ấm no cho dân làng”-anh Uyên phấn khởi.

Tại huyện Đak Pơ, công trình thủy lợi hồ chứa nước Tầu Dầu 2 hoàn thành và đang tiến hành các bước nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Dự án có tổng mức đầu tư 197 tỷ đồng gồm các hạng mục như: đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ, hệ thống đường ống cấp nước phục vụ sản xuất và các công trình phụ trợ. Bên cạnh điều tiết nước để giảm lũ cho vùng hạ du, công trình còn cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 7.500 người dân các xã: Cư An, Tân An và Yang Bắc. Đặc biệt, hồ chứa nước Tầu Dầu 2 điều tiết, cung cấp nước tưới chủ động cho 150 ha lúa nước và 405 ha hoa màu. Đây là tiền đề để vùng đất khô cằn này nhanh chóng hồi sinh, từng bước cải thiện kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

  Thủy lợi Plei Thơ Ga nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Quang
Thủy lợi Plei Thơ Ga nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Quang


Với 3 sào ruộng và gần 2 ha mía, rau màu, khi công trình hồ chứa nước Tầu Dầu 2 đưa vào sử dụng, đảm bảo nước tưới cho cây trồng, gia đình anh Võ Minh Việt (thôn An Định, xã Cư An) có thể cải thiện nguồn thu nhập. Anh Việt hồ hởi cho hay: “Nước là yếu tố không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì thế, việc Nhà nước quan tâm đầu tư công trình thủy lợi hồ chứa nước Tầu Dầu 2 đã góp phần gỡ bỏ gánh nặng bao năm qua của nông dân. Hy vọng công trình ý nghĩa này sẽ giúp vùng đất khô hạn khởi sắc trong tương lai không xa”.

“Bệ phóng” cho ngành nông nghiệp

 Sẽ có những vụ mùa bội thu cho nông dân xã Chư Don nói riêng và huyện Chư Pưh nói chung khi công trình thủy lợi Plei Thơ Ga được khai thác hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Quang
Sẽ có những vụ mùa bội thu cho nông dân xã Chư Don nói riêng và huyện Chư Pưh nói chung khi công trình thủy lợi Plei Thơ Ga được khai thác hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Quang

Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-khẳng định: Công trình thủy lợi hồ chứa nước Tầu Dầu 2 là “bệ phóng” cho ngành nông nghiệp huyện phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh cung cấp nước tưới cho 150 ha lúa nước 2 vụ, góp phần từng bước ổn định an ninh lương thực của địa phương, công trình sẽ là tiền đề để huyện đẩy mạnh ngành sản xuất rau, hoa, cây ăn quả vốn là thế mạnh của địa phương trong những năm qua. Đặc biệt, mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ” sẽ là động lực để huyện xây dựng vùng chuyên canh rau tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. “Thời gian tới, dựa trên bản đồ thổ nhưỡng, huyện sẽ xây dựng các vùng sản xuất phù hợp theo hướng hàng hóa, trong đó chú trọng mở rộng vùng nguyên liệu rau ở xã Cư An và Tân An. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân đẩy mạnh liên kết sản xuất rau, hoa, cây ăn quả theo các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; tăng cường quảng bá thương hiệu “Rau Đak Pơ” đến người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương”-ông Hiệp cho hay.

Để khai thác tối đa nguồn nước mát lành từ hồ chứa Plei Thơ Ga, UBND huyện Chư Pưh đã bố trí 500 triệu đồng xây dựng Đề án “Phát triển sản xuất nông nghiệp-dịch vụ”. Theo đó, huyện tập trung xây dựng kế hoạch sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; phương án chi tiết phát triển thủy sản tại hồ chứa Plei Thơ Ga; phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, các mô hình sản xuất kiểu mẫu; định hướng phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp gắn với Chương trình OCOP và phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tại vùng dự án.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Thái-Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho biết: Dựa trên cơ sở dữ liệu, bản đồ thổ nhưỡng, khu vực thuộc vùng dự án hồ chứa nước Plei Thơ Ga rất phù hợp để phát triển cây ăn quả và lúa nước 2 vụ. Do đó, huyện sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng không phù hợp sang trồng các loại cây ăn quả như: nhãn, xoài, cây có múi… ứng dụng công nghệ cao cũng như liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Đặc biệt, diện tích mặt hồ lớn (khoảng 130 ha) sẽ là thế mạnh trong phát triển ngành thủy sản; đồng thời là điểm nhấn trong phát triển du lịch của huyện, nhất là loại hình du lịch sinh thái. Vì vậy, huyện sẽ tranh thủ các nguồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nội đồng, nâng cấp hệ thống kênh mương để phát triển sản xuất nông nghiệp cũng như ngành du lịch-dịch vụ. Đồng thời, đẩy mạnh kêu gọi đầu tư phát triển các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng.

 

Ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT: “Để phát huy hiệu quả công trình, ngành sẽ tranh thủ các nguồn vốn để tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống kênh tưới và chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch quản lý, vận hành hợp lý, khoa học”.

 NGUYỄN QUANG

 

Có thể bạn quan tâm

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

(GLO)- Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15-đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.