Sức bật Kông Chro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Khởi sắc từ gian khó
Đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp trong năm 2021 đã tác động không nhỏ đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội cũng như cuộc sống của người dân. Chưa kể, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thiên tai liên tục xảy ra khiến huyện Kông Chro vốn đã khó lại càng thêm khó. Trong bối cảnh ấy, bám sát định hướng chỉ đạo của tỉnh và căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo hệ thống chính trị nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành đạt và vượt 23/28 chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Một số kết quả nổi bật có thể kể đến như: tổng giá trị sản xuất đạt hơn 7.549,3 tỷ đồng (vượt 55,63% Nghị quyết, tăng 71,98% so với năm 2020). Toàn huyện gieo trồng được 41.573 ha cây trồng các loại (vượt 1,6% kế hoạch, tăng 3,2%). Tình hình chăn nuôi trên địa bàn cũng phát triển ổn định với tổng đàn gia súc khoảng 64.331 con (vượt 1,8% Nghị quyết, tăng 2,2%). Đặc biệt, xác định tầm quan trọng của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm; gắn kết giữa sản xuất, chế biến với tiêu thụ sản phẩm. Nhiều loại cây trồng mang tính hàng hóa, có giá trị cao như: rau, hoa, cây ăn quả, dược liệu, mía... được đưa vào sản xuất, dần thay thế cho những cây trồng kém hiệu quả. Bên cạnh đó, Kông Chro cũng là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về công tác trồng và phát triển rừng. Trong năm, các xã, thị trấn đã trồng được 617,37 ha rừng (vượt 37% Nghị quyết), nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 43,81%. Huyện cũng tập trung huy động các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; đến nay, bình quân mỗi xã đạt 15,38 tiêu chí và bình quân mỗi làng đạt 13,66 tiêu chí. 
Những năm gần đây, người dân Kông Chro mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Hồng Thi
Những năm gần đây, người dân Kông Chro mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Hồng Thi
Giá trị sản lượng công nghiệp-xây dựng năm 2021 vượt 157,2% Nghị quyết (tăng 186,4% so với năm 2020). Giá trị vận tải tăng 12,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 9,8%. Trong năm, toàn huyện đã thành lập mới 17 doanh nghiệp (vượt 41,67% so với kế hoạch), lũy kế đến nay có 108 doanh nghiệp; thành lập mới 2 hợp tác xã, nâng tổng số lên 17 hợp tác xã. Đáng chú ý, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2021 đạt 17.300 tỷ đồng (vượt 2.206,7% Nghị quyết, tăng 2.521,2% so với năm 2020). Tổng thu ngân sách đạt 59,85 tỷ đồng (vượt 147,1% Nghị quyết và tăng 114,1%). Trong năm, có 15 dự án trang trại chăn nuôi heo được xem xét cho chủ trương đầu tư và 3 dự án điện gió được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện với tổng mức đầu tư 16.546,1 tỷ đồng. Những dự án này không chỉ đem lại nguồn thu ngân sách cho huyện mà còn tạo cảnh quan đẹp mắt, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.
Các lĩnh vực văn hóa-xã hội của huyện trong năm 2021 cũng có nhiều khởi sắc. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm... được chú trọng. Công tác phòng-chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt và hiệu quả. Trong năm, huyện đã chi hơn 2,8 tỷ đồng phục vụ công tác phòng-chống dịch trên địa bàn; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, đúng tiến độ quy định. Tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.
Song song với đó, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được chú trọng. Huyện đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; đôn đốc tạo nguồn, phát triển đảng viên gắn với xây dựng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có cấp ủy tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Trong năm, đã kết nạp 112 đảng viên (tăng 6,6% so với Nghị quyết), nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ huyện lên 2.449 người; tỷ lệ chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có chi ủy chiếm gần 92%.
Vững tin ở tương lai 
Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) trong bối cảnh dự lường còn nhiều khó khăn, thách thức, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng Nghị quyết về những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp đồng bộ, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện thắng lợi. Theo đó, tập trung thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng-chống hiệu quả dịch Covid-19, vừa tận dụng tốt các cơ hội để nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới. Huyện cũng xác định tập trung nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm là phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; quản lý và bảo vệ rừng; phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững; bảo đảm an sinh xã hội; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. 
 Cầu Yang Trung-đoạn dẫn vào trung tâm thị trấn Kông Chro. Ảnh: Hồng Thi
Cầu Yang Trung-đoạn dẫn vào trung tâm thị trấn Kông Chro. Ảnh: Hồng Thi
Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,61% trở lên; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Trong đó, thu hút doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đầu tư chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tự động; phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm; tạo bước phát triển của khu vực dịch vụ, đảm bảo tốc độ tăng trưởng cao cho các ngành dịch vụ. Triển khai các giải pháp huy động nguồn lực để đầu tư, nhất là đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; phấn đấu tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn năm 2022 đạt 1.050 tỷ đồng trở lên. Cùng với đó, chủ động đề ra các giải pháp để đạt mức thu ngân sách nhà nước 21,06 tỷ đồng trong năm 2022. 
Ở lĩnh vực văn hóa-xã hội, bước sang năm 2022, huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các vùng; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, học tập. Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng; triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng-chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; chú trọng công tác giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số, phấn đấu giảm hộ nghèo từ 5% trở lên so với năm 2021 (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều 2022-2025).
Những dự án điện gió không chỉ đem lại nguồn thu ngân sách mà còn góp phần tạo cảnh quan đẹp mắt, góp phần phát triển du lịch cho địa phương. Ảnh: Hồng Thi
Những dự án điện gió không chỉ đem lại nguồn thu ngân sách mà còn góp phần tạo cảnh quan đẹp mắt, góp phần phát triển du lịch cho địa phương. Ảnh: Hồng Thi
Các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Bên cạnh đó, tiếp tục lãnh đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp; bảo đảm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… 
Một mùa xuân mới lại về mang theo bao niềm tin và hy vọng. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Kông Chro sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đoàn kết một lòng vượt qua gian khó để tiếp tục thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép” trong năm 2022, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng khởi sắc.
PHAN VĂN TRUNG-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

(GLO)- Đóng quân ở Tây Nguyên nhưng Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có các đảo ở Trường Sa. Để “cánh sóng“ nối Trường Sa gần hơn với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ngày đêm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ mạch nguồn liên lạc được thông suốt.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.