Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai). Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.
Công ty TNHH một thành viên 72 có các đội sản xuất trải dài trên địa bàn 3 xã biên giới Ia Pnôn, Ia Nan, Ia Dom, một phần xã Ia Kla và thị trấn Chư Ty của huyện Đức Cơ với 18 điểm dân cư, xen kẽ với các thôn, làng. Cùng với đó, Chi nhánh Campuchia cũng có các đơn vị đứng chân trên 7 xã thuộc 2 huyện Oyadav và Bo Keo (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia). Thực hiện phương châm “Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; Công ty gắn với huyện, xã; Đội sản xuất gắn với thôn, làng; hộ người Kinh gắn với hộ đồng bào dân tộc thiểu số”, đơn vị xác định thực hiện tốt công tác dân vận là trách nhiệm để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Những năm qua, không chỉ đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty còn có nhiều việc làm ý nghĩa giúp đỡ các địa phương phát triển kinh tế-xã hội, giúp Nhân dân xóa đói giảm nghèo; tạo nên thế trận vững chắc về quốc phòng-an ninh và sự trù phú của miền biên viễn. Để có được kết quả ấy, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã xác định công tác dân vận không chỉ là giúp địa phương xây dựng nông thôn mới mà còn tập trung làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số. Với phương châm: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”; “Sâu sát cơ sở, gần dân, trọng dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đã tạo sự đồng thuận trong cán bộ, công nhân viên và người lao động nên mọi phong trào thi đua của đơn vị đều đem lại hiệu quả cao.
Cử tri Công ty 72 bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thiên Thanh
Cử tri Công ty 72 bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thiên Thanh
Để cụ thể hóa các phong trào trên, năm 2021, Công ty đã phân công 22 đơn vị giúp đỡ 22 hộ nghèo; khuyến khích công nhân người Kinh học tiếng địa phương để thuận tiện cho công tác vận động quần chúng. Xây dựng những điển hình tiên tiến trong công nhân người dân tộc thiểu số làm cốt cán cũng như tham gia công tác tuyển dụng lao động và vận động quần chúng tin, nghe theo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, đơn vị đã tuyển mới 180 lao động người dân tộc thiểu số. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đội công tác địa bàn của các đồn Biên phòng để tuyên truyền, vận động và giúp đỡ Nhân dân. Theo đó, đơn vị đã hỗ trợ 190 cây giống các loại, 950 kg phân bón, vật liệu tu sửa nhà (trị giá 22,3 triệu đồng); sửa chữa đường giao thông nông thôn (3,2 km) với số tiền 500 triệu đồng, hỗ trợ Nhân dân xã Ia Nan tu sửa đường và giọt nước với số tiền 14 triệu đồng.
Nét mới trong công tác dân vận ở Công ty 72 là đơn vị luôn chủ động, tích cực, tự giác và trách nhiệm đối với Nhân dân; giúp đỡ những phần việc cụ thể, thiết thực sát với thực tế để người dân xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, Công ty quan tâm đến công tác chăm lo đời sống công nhân, các gia đình chính sách, già làng, trưởng thôn và người có uy tín. Trong năm 2021, đơn vị tổ chức 2 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 240 lượt người là các gia đình chính sách, già làng, người có uy tín. Công ty đã huy động 1.300 ngày công dọn vệ sinh, phát quang đường làng, nạo vét kênh mương và giúp đỡ bà con làng Tung (xã Ia Nan) trồng, chăm sóc 5,7 ha lúa nước. Công ty đã giúp đỡ 3 làng thuộc các xã: Ia Dom, Ia Nan và Ia Pnôn xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, trên địa bàn biên giới Đức Cơ có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có công sức đóng góp rất lớn của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Công ty. Bên cạnh đó, từ nguồn đóng góp của cán bộ, người lao động, đơn vị đã hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Nan và Ia Pnôn với tổng kinh phí 140 triệu đồng; đề xuất hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội” cho 1 gia đình khó khăn về nhà ở với số tiền 80 triệu đồng và 1 nhà tình thương cho gia đình bị thiệt hại do mưa lũ với số tiền 80 triệu đồng; đầu tư xây dựng khu nhà ở tập thể công nhân Đội 21 với số tiền 1,3 tỷ đồng, khu nhà điều trị ở Bệnh xá Công ty với số tiền 1,7 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu nhà ở và khám-chữa bệnh cho CB, CNVLĐ và Nhân dân trên địa bàn. Để phong trào dân vận khéo đạt hiệu quả, công tác kết nghĩa giữa đội sản xuất với thôn, làng được thực hiện và phát huy hiệu quả thiết thực. Hiện nay, đơn vị có 14 đội sản xuất kết nghĩa với 14 làng đồng bào dân tộc thiểu số, riêng năm 2021 tổ chức gắn kết thêm 180 hộ; Chi nhánh Campuchia có 22 đội kết nghĩa với 2 làng.
Mô hình vườn rau xanh của phụ nữ Công ty 72 được đông đảo hội viên hưởng ứng.  Ảnh: Thiên Thanh
Mô hình vườn rau xanh của phụ nữ Công ty 72 được đông đảo hội viên hưởng ứng. Ảnh: Thiên Thanh
Công ty 72 huy động xe cơ quan chở nước cấp cho các hộ dân tại xã Ia Nan, huyện Đức Cơ (ảnh chụp trước tháng 4-2021).  Ảnh: Thiên Thanh
Công ty 72 huy động xe cơ quan chở nước cấp cho các hộ dân tại xã Ia Nan, huyện Đức Cơ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Thiên Thanh
Phong trào “Hũ gạo gắn kết” của Công ty được duy trì hoạt động thường xuyên trên tất cả các cơ quan, đơn vị không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn phát huy hiệu quả tích cực “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Đến nay, toàn Công ty duy trì hoạt động 1.024 hũ gạo, trong năm qua thu được gần 5,15 tấn gạo, hỗ trợ cho 500 lượt gia đình. 
Đặc biệt, một trong những việc làm thể hiện vì cộng đồng, sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” được Nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới ghi nhận là Công ty tạo điều kiện cho người dân trồng xen canh cây lúa, hoa màu trên vườn cao su kiến thiết cơ bản với diện tích 296 ha. Cùng với đó, để thắt chặt tình đoàn kết quân-dân, vào dịp Tết Tân Sửu 2021, Công ty đã thành lập các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình chính sách, người có uy tín, hộ nghèo với tổng số tiền 330 triệu đồng; tổ chức Tết cho 12 làng kết nghĩa với số tiền 120 triệu đồng; khám, cấp thuốc miễn phí cho 105 người là  gia đình chính sách, già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 với số tiền 51 triệu đồng.
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Công ty vừa bảo vệ vùng xanh để ổn định và phát triển sản xuất, vừa chung tay chống dịch có hiệu quả. Công ty đã vận động người dân và công nhân, người lao động tích cực chủ động phòng-chống dịch bệnh cũng như tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo quy định. Hỗ trợ kinh phí, tặng nhu yếu phẩm cho các chốt chống dịch trên địa bàn với số tiền 35,5 triệu đồng; hỗ trợ, động viên gia đình công nhân, người lao động gặp thiên tai, hoạn nạn, cách ly phòng-chống dịch và lực lượng quân y với số tiền 182 triệu đồng, tặng 150 hộp khẩu trang cho người dân. Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho CB, CNVLĐ (2.346 người, trong đó có 2.078 người tiêm 2 mũi) và CB, CNVLĐ đã nghỉ hưu, thân nhân của CB, CNVLĐ (154 người, trong đó có 140 người tiêm 2 mũi), với tổng kinh phí  959,7 triệu đồng.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

(GLO)- Đóng quân ở Tây Nguyên nhưng Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có các đảo ở Trường Sa. Để “cánh sóng“ nối Trường Sa gần hơn với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ngày đêm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ mạch nguồn liên lạc được thông suốt.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.