Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.

Chị Nhamkhai Xixamon-Phó Giám đốc Sở Tài chính Attapeu nhớ như in những kỷ niệm của hơn 30 năm trước khi cùng bạn bè được cử sang Gia Lai học tiếng Việt, rồi học lên đại học. Chị cho biết: “Hồi đó còn nghèo, nhưng tỉnh Gia Lai-Kon Tum vẫn dành những gì tốt nhất cho lưu học sinh Lào chúng tôi. Giờ trưởng thành, chúng tôi không bao giờ quên công ơn của thầy cô, không bao giờ quên những người bạn ở Gia Lai”.

Sắt son tình nghĩa Việt-Lào

Chị Nhamkhai chỉ là một trong số rất nhiều lưu học sinh Lào được sang Gia Lai học tập theo diện học bổng địa phương. Quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh Gia Lai và Attapeu đã có từ những năm 80 của thế kỷ trước khi nhiều đoàn chuyên gia của Gia Lai sang giúp Attapeu thực hiện các dự án hỗ trợ về giáo dục, y tế, nông nghiệp, nông thôn, xây dựng cụm bản… để cải thiện cuộc sống người dân địa phương. Nhiều lưu học sinh, sinh viên của Attapeu sang Gia Lai học tiếng Việt, rồi học lên cao đẳng, đại học, trở về phục vụ quê hương.

Attapeu giàu tài nguyên đất đai, khoáng sản, lâm nghiệp, có đồng bằng hơn 71.000 ha, nhưng dân số chưa tới 14 vạn, 80% lại sống ở nông thôn, miền núi với mật độ thưa thớt chừng 20-25 người/km2 nên việc biến những cánh rừng thưa mênh mông kia thành trang trại sản xuất quả là rất khó. Cho nên kêu gọi đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp là giải pháp được ưu tiên hàng đầu của Attapeu. Mà Hoàng Anh Gia Lai là cái tên tỉnh này nghĩ đến đầu tiên.

  Trang trại chuối của Công ty nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu. Ảnh: Nguyễn Vân Thiêng
Trang trại chuối của Công ty nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu. Ảnh: Nguyễn Vân Thiêng


Từ Tây Nguyên nắng gió, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã vươn sang Lào, chinh phục vùng đất đầy tiềm năng của cao nguyên Boloven bằng thế mạnh của nguồn vốn, nhân lực và kỹ thuật canh tác hiện đại. Sau khi thoái vốn khỏi các dự án thủy điện, mía đường và khoáng sản, ông Đức đang tập trung nguồn lực cho lĩnh vực nông nghiệp với tổng diện tích hơn 80.000 ha. Hiện cao su đã đi vào khai thác; một số diện tích cọ dầu, cao su kém hiệu quả được chuyển sang trồng cây ăn quả, chủ yếu là chuối, chanh dây, thanh long, mít, bưởi, cam… với hơn 20.000 ha. Trái cây của Công ty nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu đã xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... với khoảng 20 container mỗi ngày, mang lại cho tập đoàn cả tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Không chỉ chú trọng lợi ích kinh tế, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai còn làm tốt các hoạt động xã hội. Đó là các dự án đầu tư về hạ tầng giao thông đô thị, xây dựng làng bản, nhà ở, trường học, bệnh viện, điện và nhiều dự án lớn như: Làng vận động viên ở Vientiane, Sân bay Attapeu, Sân bay Noongkhan ở tỉnh Houaphanh… Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Choummaly Xaynhaxone nhiều lần khẳng định: “Những dấu ấn mà Attapeu có được hôm nay có sự đóng góp đáng kể của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai”. Nhưng nói như ông Soulichanh Phonekeo-Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Attapeu thì: “Cái được lớn nhất mà các nhà đầu tư Việt Nam mang lại cho Attapeu không chỉ là số tiền nộp ngân sách, tạo được bao nhiêu việc làm cho dân mà quan trọng hơn là đã làm thay đổi mạnh mẽ tư duy của người Lào về vấn đề tổ chức sản xuất, lao động, khai thác tài nguyên một cách hiệu quả nhất”.

 Dấu ấn Việt trên đất Lào còn được dệt nên bởi những người lính làm kinh tế của Binh đoàn 15. Từ năm 2018 đến nay, Binh đoàn kết nghĩa với Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển chính trị cơ sở 3 trọng điểm ở tỉnh Xaysomboun, giúp xây dựng các dự án hạ tầng, chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn người dân Lào làm lúa nước và các loại cây nông sản có giá trị cao, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân gặp thiên tai bão lũ; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn người, giúp chính quyền các tỉnh của Lào xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng đường biên giới Việt-Lào hữu nghị, hòa bình.

Trung tướng Vongkham Phommakone-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển chính trị cơ sở 3 trọng điểm tỉnh Xaysomboun-cho rằng: “Thành công bước đầu tại 3 trọng điểm tỉnh Xaysomboun có được một phần nhờ vận dụng kinh nghiệm, cách làm và sự hỗ trợ của Binh đoàn 15. Kết quả này là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và Quân đội, Nhân dân 2 nước Việt-Lào”.

Ghi nhận những đóng góp của Công ty trong việc phát triển kinh tế-xã hội địa phương, Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu-ông Letxay Yaphone-cho rằng: “Hàng trăm héc ta cao su trưởng thành, cho khai thác là tài sản quý giá giúp người dân địa phương có thêm việc làm, thu nhập ổn định. An ninh chính trị được giữ vững, bản làng bình yên là cơ sở để đầu tư phát triển kinh tế. Hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ sáng mãi trong lòng nhân dân các dân tộc Lào, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt-Lào ngày càng bền chặt”.

Rừng xanh núi thẳm Boloven mời gọi       

Những vết đứt gãy từ hàng triệu năm của vỏ trái đất đã tạo cho Attapeu nhiều ngọn thác kỳ vĩ. Đó là thác Sepha trên dòng sông Vangngao, một nhánh của dòng sông Xepian trong Khu Bảo tồn quốc gia Dong Huasao tại huyện Sanamxay (nơi từng xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xenamnoy hồi tháng 7-2018). Thác rộng 120 m, cao 23 m. Những ngày nắng đẹp, dòng thác như nghiêng trời đổ nước từ trên cao xuống tận thung sâu, tung bọt trắng xóa cả một vùng mây núi mênh mông.   

Xuôi dòng Xepian khoảng 8 km về hạ lưu, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của thác Seponglay và cũng không khó để có được những tấm ảnh kỷ niệm ấn tượng khi cầu vồng xuất hiện nhờ những tia nắng cuối ngày xuyên qua dòng thác. Attapeu còn nhiều lắm những thác nước đẹp như Samongphak nằm giữa sông Samong và sông Xepaine, thác Phok và thác Phaphong trên sông Sesou...

Du khách cũng có thể ghé thăm thác Tad Feak, nằm ngay vùng giáp ranh giữa tỉnh Attapeu với tỉnh Sekong của Lào. Đây cũng là con thác khá nổi tiếng ở Nam Lào khi dòng nước tung bọt trắng xóa vào không trung, khiến nhiều du khách đến đây không khỏi ngỡ ngàng.

Đi du lịch Attapeu, du khách chắc chắn sẽ thích thú với hành trình khám phá 2 khu bảo tồn quốc gia, đặc biệt là Khu Bảo tồn đa dạng sinh học Dong Ampham, giáp với tỉnh Sekong về phía Bắc. Đây là một trong những vùng đất trũng và rừng nhiệt đới còn sót lại của khu vực Đông Nam Á với nhiều loài động-thực vật quý hiếm sinh sống trong điều kiện đặc biệt như hổ, báo gấm, đại bàng, kền kền đầu đỏ, kền kền đuôi trắng...

 Thác Sepha. Ảnh: Nguyễn Vân Thiêng
Thác Sepha. Ảnh: Nguyễn Vân Thiêng


Ngược dòng Sekaman trong Khu Bảo tồn Dong Ampham, du khách sẽ gặp hồ địa chất Nỏng Phạ (hồ nước Trời), còn được gọi là hồ Thiên đường. Hồ hình thành từ miệng núi lửa cách đây hàng triệu năm. Giữa bạt ngàn núi rừng, mặt hồ trong xanh không một gợn sóng trông như chiếc gương khổng lồ mà các tiên nữ mê mải vui chơi để quên lại chốn trần gian. Nằm sâu trong rừng, chưa bị tác động nhiều bởi con người, hồ Nỏng Phạ là điểm tham quan khá hấp dẫn với những ai thích khám phá thiên nhiên. Không chỉ có núi rừng, suối sông, thác nước, Attapeu còn có những ngôi chùa rất đẹp và linh thiêng. Mảnh đất này từng ghi dấu chiến công cùng sự hy sinh oanh liệt của Vua Setthathirat, vị vua anh hùng của Lào, người đã quyết định dời kinh đô từ Luang Prabang về Vientiane, có công chấn hưng đạo Phật, xây dựng Wat Xiengthong và trùng tu Thạt Luổng vào thế kỷ XVI. Người Lào đã dựng tượng ông trước Thạt Luổng để ghi ơn vị vua anh minh này.     

Từ Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên, du khách có thể đi bằng đường bộ qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y của Kon Tum để được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của Attapeu, quá bước tham quan Champasak-một vùng đất trù phú trên cao nguyên Boloven của Lào, giáp với Thái Lan và Campuchia-nơi có di sản văn hóa thế giới đền Wat Phou và thắng cảnh nổi tiếng Xiphandone (4 ngàn đảo), nối tuyến qua Cửa khẩu Vang-tao, tham quan tỉnh Ubon Ratchathani và vùng Đông Bắc Thái Lan… để có một hành trình trải nghiệm thú vị xuyên 3 nước. Mảnh đất đầy tiềm năng này đang gọi mời các nhà đầu tư du lịch xanh của Việt Nam khai phá.

 

NGUYỄN VÂN THIÊNG

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

Binh đoàn 15: Hành trình 37 năm trên miền biên viễn

(GLO)- Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, Binh đoàn 15-đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Binh đoàn đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.