Băng nhóm tội phạm làm tê liệt Haiti

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 24/4, Phó phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Farhan Haq, cảnh báo an ninh và nhân đạo ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã lên đến mức báo động. Tình hình khiến cho Đại sứ quán và Lãnh sự quán của nhiều nước tại Haiti đã tạm thời phải đóng cửa và khuyến nghị công dân nước mình hạn chế di chuyển do các cuộc biểu tình đang có xu hướng gia tăng bạo lực.
Người dân đốt lốp xe phản đối băng nhóm bạo lực ở Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đốt lốp xe phản đối băng nhóm bạo lực ở Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, số vụ giết người được báo cáo ở Haiti đã tăng 21% trong những tháng gần đây, từ 673 vụ trong quý IV/2022 lên 815 vụ trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/3/2023. Số vụ bắt cóc cũng tăng 63%, từ 391 vụ lên 637 vụ. Từ ngày 14-19/4 mới đây, các cuộc đụng độ giữa các băng nhóm tội phạm ở Port-au-Prince đã làm gần 70 người thiệt mạng, trong đó có 18 phụ nữ và ít nhất 2 trẻ em và 40 người khác bị thương. Nhiều trường học và cơ sở y tế ở Port-au-Prince đã phải đóng cửa vì lý do an ninh. Các cuộc đụng độ đã làm hạn chế khả năng người dân tiếp cận hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Điều kiện vệ sinh và sinh hoạt ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti càng trở nên tồi tệ. Tại khu ổ chuột Cite Soleil, rác thải bị nước mưa cuốn trôi đã ngăn chặn việc lưu thông trên nhiều tuyến đường, cản trở việc cung cấp nước cho người dân.

Haiti đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Kể từ giữa tháng 9/2022, các băng nhóm tội phạm đã chặn đường tiếp cận các cơ sở hạ tầng cơ bản, phong tỏa nguồn nhiên liệu và làm tê liệt các dịch vụ thiết yếu như cấp nước, dọn vệ sinh và hệ thống y tế.

Liên Hợp Quốc đánh giá, Haiti đang trải qua ​​tình trạng tồi tệ. Hơn 4 triệu người Haiti đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đề xuất lập "lực lượng phản ứng nhanh" để đối đầu với các băng nhóm và mở lại trạm nhiên liệu. Mỹ và Mexico cũng đề xuất tổ chức một nhiệm vụ an ninh cho nước này.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đối thoại với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đối thoại với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50.

(GLO)- Ngày 25-2, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai do Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác và đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn Bộ binh 991).

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Hôm nay (24.2) đánh dấu 3 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine và hai bên đã tạo ra thế giằng co liên tục trên chiến trường, nhưng gần đây có nhiều diễn biến bất ngờ do chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người chỉ vừa nhậm chức khoảng 1 tháng.

Hàn Quốc tập trận trên đảo Baengnyeong và Yeonpyeong gần biên giới Triều Tiên

Hàn Quốc tập trận trên đảo Baengnyeong và Yeonpyeong gần biên giới Triều Tiên

(GLO)- Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 19/2 tuyên bố lực lượng thủy quân lục chiến đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tại các đảo gần đường biên giới trên biển phía Tây để tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa trên bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.