Khoảng 2,6 triệu trẻ em Haiti cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 29/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị, bạo lực vũ trang ngày càng gia tăng, ước tính sẽ có khoảng 2,6 triệu trẻ em tại Haiti cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp trong năm 2023.
Trẻ em Haiti phải sống trong cảnh tỵ nạn. Ảnh: AFP/TTXVN

Trẻ em Haiti phải sống trong cảnh tỵ nạn. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau chuyển thăm Haiti, giám đốc UNICEF tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe Garry Conille đã xác nhận tình trạng bạo động, mất an ninh, bất ổn và nghèo đói diện rộng tại đất nước có khoảng 11,5 triệu dân này.

Phát biểu của ông Conille đưa ra trong bối cảnh hàng chục cảnh sát có vũ trang của Haiti vừa tấn công nhà riêng của Thủ tướng Ariel Henry, người không có mặt trong nước, để phản đối tình trạng các băng đảng sát hại nhân viên cảnh sát tăng mạnh; trong khi nhiều trụ sở công và đại sứ quán nước ngoài đã phải tuyên bố đóng cửa tại thủ đô Port-au-Prince do lo ngại bạo lực.

Các băng đảng có vũ trang hiện đang kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince và các vùng ngoại ô, reo rắc sợ hãi khiến hàng triệu người dân phải bỏ nhà cửa tìm nơi lánh nạn.

Theo UNICEF, số lượng trẻ em Haiti cần hỗ trợ khẩn cấp đã tăng thêm khoảng 500.000 trường hợp chỉ trong vòng 2 năm qua do bạo lực vũ trang gia tăng, bùng phát dịch tả, thiếu hụt lương thực và lạm phát hoành hành.

UNICEF nhận định đây là thời điểm khó khăn nhất đối với trẻ em tại đảo quốc Caribe kể từ trận động đất lịch sử năm 2010.

TS ( từ TTXVN, phunuvietnam.vn, vietgiaitri.com)

Có thể bạn quan tâm

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

null