“Bà đỡ” của phụ nữ nghèo Tân An

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ sự giúp sức của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân An (huyện Đak Pơ), nhiều gia đình chị em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã vươn lên nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thức (thôn Tân Bình, xã Tân An) có hoàn cảnh éo le. Chồng qua đời do bạo bệnh, con trai và bản thân bà cũng bị bệnh tật hành hạ. “Tôi uống thuốc điều trị ung thư nhiều năm nay. Con trai tôi cũng vậy. Năm 2013, cháu nó mắc sốt xuất huyết nhưng do không phát hiện chữa trị kịp thời, biến chứng nặng gây hôn mê sâu. Nhờ chị em trong Hội LHPN xã kêu gọi, ủng hộ 30 triệu đồng nên mới đủ kinh phí thuốc thang chạy chữa cho cháu. Nếu không có sự giúp đỡ đó, con trai tôi không sống được đến giờ.

Hiện nay, cứ mỗi tháng, chị Bùi Thị Hồng Thắm-Chủ tịch Hội LHPN xã Tân An và các chị em trong hội sẽ đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho gia đình. Ngoài ra, có một số chị em còn cho vay mượn tiền để mua sắm vật tư phục vụ hoạt động canh tác nông nghiệp của gia đình. Sự giúp đỡ chân tình ấy đã giúp cho gia đình tôi dần bước qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống”-bà Thức tâm sự.

Từ năm 2021 đến 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân An đã tặng 3 máy ép nước mía cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: T.D

Từ năm 2021 đến 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân An đã tặng 3 máy ép nước mía cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: T.D

Ở thôn Tân Hội, gia đình chị Dương Thị Tàu cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Một mình chị Tàu bươn chải nuôi 3 con cùng mẹ già trên 80 tuổi và người chồng mắc bệnh hiểm nghèo. Khi thì chị chặt mía thuê, lúc lại đi dọn đất trồng màu cho hộ gia đình khác trong vùng. Nhằm giúp gia đình chị Tàu vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, Hội LHPN xã Tân An đã mua tặng 1 chiếc máy ép nước mía.

“Đất đai bán hết để chạy chữa cho chồng rồi, giờ chỉ đi làm thuê thôi. Lúc thuốc thang cho chồng, khi mua đồ học tập cho con, chưa kể mua thức ăn hàng ngày. Có điều là gia đình cũng thấy ấm lòng hơn bởi sự tiếp sức của chị em Hội LHPN xã. Cùng với việc kêu gọi Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí mua thuốc thang và viện phí cho chồng, Hội còn tặng nhu yếu phẩm cho chúng tôi mỗi tháng.

Các chị ấy còn tặng cho 1 chiếc máy ép nước mía để có thêm nguồn thu nhập. Hàng ngày, 3 đứa con thay phiên nhau cùng với chồng xay nước mía bán cho khách, còn tôi đi làm thuê cho người ta. Bà con trong thôn thương tình nên thường lui tới mua nước mía ủng hộ. Chúng tôi chỉ biết ghi lòng tạc dạ sự giúp sức của những tấm lòng thảo thơm để cố gắng vươn lên trong cuộc sống”-chị Tàu bộc bạch.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân An tặng nhu yếu phẩm cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: T.D

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân An tặng nhu yếu phẩm cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: T.D

Với gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Trà (thôn Tân Hội), cuộc sống “dễ thở” hơn khi có sự chung tay đỡ đần của Hội LHPN xã Tân An. Vừa tặng 1 bò cái sinh sản cho góa phụ trẻ, chị em phụ nữ còn giúp cho nhiều ngày công lúc mùa vụ và tặng gạo, nhu yếu phẩm.

Chị Trà xúc động nói: “Biết gia đình cần công khi mùa vụ đến là chị em trong hội đến làm giúp mà không lấy tiền bạc gì cả. Đến dịp lễ lạt, tết nhất, chị em cũng đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình nên tôi thấy vui lắm. Chị em còn cho vay vốn làm ăn. Nhờ sự giúp sức đó, gia đình tôi đã thoát diện hộ nghèo rồi. Gia đình sẽ nỗ lực phát triển kinh tế để không phụ sự giúp sức của Hội LHPN xã trong những năm qua”.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trao tặng bằng khen cho đại diện Hội Phụ nữ xã Tân An (thứ 5 hàng trước, từ trái sang) vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024. Ảnh: T.D

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trao tặng bằng khen cho đại diện Hội Phụ nữ xã Tân An (thứ 5 hàng trước, từ trái sang) vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024. Ảnh: T.D

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Tân An Bùi Thị Hồng Thắm: Các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đã xây dựng được 20 mô hình tiết kiệm, thu hút 97% hội viên phụ nữ tham gia, với tổng số tiền tiết kiệm trên 950 triệu đồng. Có 63 chị được vay vốn phát triển kinh tế gia đình, trong đó có 20 hội viên phụ nữ nghèo. Đối với hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tiền vay sẽ không tính lãi. Nhờ có nguồn vốn vay này, trong 3 năm (2021-2023), có 10 hội viên thoát nghèo bền vững.

“Hội còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực khác để giúp cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Từ việc tặng bò, máy ép nước mía, nhu yếu phẩm để tạo sinh kế đến hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng và ngày công lao động miễn phí. Tính riêng 3 năm qua, chúng tôi đã hỗ trợ được 12 bò cái sinh sản và 3 máy ép nước mía cho 15 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí thực hiện chương trình này là từ sự đóng góp của hội viên và nhà hảo tâm trong cả nước. Thông qua những hoạt động này đã giúp cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn dần cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên trên nghịch cảnh.

Ghi nhận nỗ lực của chị em phụ nữ Tân An trong việc giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho Hội Phụ nữ xã Tân An vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2024. Ngoài ra, có 1 cá nhân khác trong hội cũng được Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024”-bà Thắm cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Trao tặng 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

Trao 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Chiều 28-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Phú phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, UBND xã Ia Chía và Đồn Biên phòng Ia Chía tổ chức Chương trình “Biên cương-Đêm hội trăng rằm”.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Người dân vùng "rốn lũ" thôn Vinh Quang 2 (xã Tuy Phước Đông) được chính quyền địa phương thực tập các phương án, kỹ năng cứu nạn khi có mưa lũ xảy ra. Ảnh: T.L

Gia Lai: Người dân vùng “rốn lũ” chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Hằng năm, mưa bão và ngập lụt thường xuyên đe dọa các xã vùng trũng phía Ðông tỉnh Gia Lai. Trước tình hình đó, người dân đã chủ động dự trữ lương thực, chuẩn bị phương tiện, xây dựng chuồng trại kiên cố và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pnôn thường xuyên thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ lúc khó khăn. Ảnh: Hồng Thương

Phụ nữ vùng biên Gia Lai xung kích đi đầu

(GLO)- Ở các xã biên giới tỉnh Gia Lai, phụ nữ không chỉ tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền mà còn là lực lượng xung kích trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, để lại dấu ấn rõ nét trong đời sống cộng đồng và công tác biên giới.

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

(GLO)- Ngày 25-9, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (Phòng CSGT-Công an tỉnh Gia Lai) nhận được thư cảm ơn của người thân anh Lữ Hoàng Ngọc Khanh (SN 1973, ở phường Hoài Nhơn) - tài xế xe tải bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe được cán bộ đơn vị kịp thời giúp đỡ, đưa đi cấp cứu.

Các nhóm nhạc trẻ cùng biểu diễn giao lưu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku. Ảnh: Ngọc Duy

Những đêm nhạc gắn kết cộng đồng

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai, khi ánh đèn phố vừa lên cũng là lúc những giai điệu âm nhạc ngân vang ở nhiều quán cà phê. Những đêm nhạc cộng đồng giản dị nhưng rộn ràng ấy đang trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người, góp thêm sắc màu tươi vui cho đời sống phố núi.

null