“Áo mới” Hà Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân, xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) được thay “áo mới”, khởi sắc từng ngày.

Hà Đông đón chúng tôi trong một ngày cuối đông ấm áp. Con đường từ trung tâm huyện dẫn vào xã đã được thảm nhựa phẳng lì. Hệ thống đường giao thông nông thôn của xã cũng được đầu tư bài bản. Cuộc sống của 1.030 hộ dân với 5.480 khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm hơn 95,8% đang ngày càng ổn định.

Được biết, để giúp bà con vươn lên trong cuộc sống, từ năm 2020 đến nay, UBND xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các cơ quan chuyên môn của huyện hỗ trợ 37 hộ trồng 15 ha cà phê; hỗ trợ giống cây sa nhân tím trồng dưới tán rừng với diện tích 10 ha; cấp 320 cây mít Thái, 320 cây sầu riêng nhằm cải tạo vườn tạp; hỗ trợ 20 con bò sinh sản cho 20 hộ nghèo...; đồng thời phối hợp mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, các lớp đào tạo nghề nông thôn.

Đường vào trung tâm xã Hà Đông đã được trải nhựa thuận tiện cho người dân đi lại, giao thương. Ảnh: L.N

Đường vào trung tâm xã Hà Đông đã được trải nhựa thuận tiện cho người dân đi lại, giao thương. Ảnh: L.N

Dừng chân tại làng Kon Mahar, chúng tôi dễ dàng nhận ra sự đổi thay trong cuộc sống của người dân. Hệ thống đường giao thông trong làng được bê tông hóa, nhiều ngôi nhà được làm bằng gỗ theo kiểu nhà sàn khá kiên cố. Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Xơr vui vẻ cho hay: Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Từ năm 2020, được Nhà nước hỗ trợ, gia đình đã trồng được 500 cây cà phê. Hiện nay, vườn cà phê đã cho thu hoạch, hiệu quả kinh tế cao hơn chục lần so với cây mì. Năm 2023, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo.

Còn ông Chiên-Trưởng thôn Kon Mahar thì cho biết: Bộ mặt làng Kon Mahar đã đổi thay rất nhiều, đường sá đi lại thuận tiện, các cháu nhỏ đi học không còn cảnh trên đường lầy lội vào mùa mưa, việc chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế của người dân vẫn còn chậm. Làng Kon Mahar còn 101 hộ nghèo, chiếm 39,67% và 54 hộ cận nghèo, chiếm 21,26%. Thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, dân làng sẽ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo.

Một góc làng Kon Mahar. Ảnh: Lê Nam

Một góc làng Kon Mahar. Ảnh: Lê Nam

Tương tự, làng Kon Nak có 221 hộ với 1.085 khẩu, trong đó, 77 hộ nghèo, chiếm 34,84%; 54 hộ cận nghèo, chiếm 24,43%. Anh Tươr cho hay: “Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo. Hiện cuộc sống gia đình còn khó khăn nhưng so với trước kia thì đỡ hơn rất nhiều. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để phát triển kinh tế và nuôi dạy con cái học hành”.

Trao đổi với P.V, bà Choăt-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Đông-thông tin: Những năm gần đây, được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, Hà Đông đã có nhiều khởi sắc, nổi bật nhất là hệ thống giao thông nông thôn; hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, điện chiếu sáng, trường học, trạm y tế cũng được đầu tư khang trang; các làng cũng xây dựng được nhà sinh hoạt cộng đồng giúp người dân có nơi vui chơi, sinh hoạt. Ngoài ra, bà con còn có thêm nguồn thu nhập từ tiền nhận khoán bảo vệ rừng. Trong xã có 3 cộng đồng làng Kon Pơ Dram, Kon Sơ Nglok, Kon Mahar nhận khoán với diện tích hơn 2.552 ha rừng. Năm 2023, xã có 81 hộ thoát nghèo, giảm còn 384 hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 37%; còn 242 hộ cận nghèo, chiếm 23,31%.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả và triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn khuyến nông, đào tạo nghề để người dân tiếp cận được với khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế để nâng cao đời sống”-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Đông nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

An Nhơn Đông nỗ lực phát triển năng động

An Nhơn Đông đặt mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

(GLO)- Ngày 14-8, Đảng bộ phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sự kiện chính trị quan trọng này sẽ định hình hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, toàn diện, bền vững của phường An Nhơn Đông trong giai đoạn mới.

Ia Hiao khát vọng vươn lên

Ia Hiao khát vọng vươn lên

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng mà còn là dịp để Đảng bộ xã nhìn lại chặng đường đã qua, tiếp thêm lửa cho những khát vọng mới bằng sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

(GLO)- Ngày 12-8, Đảng bộ xã Chư Prông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ xã, kế thừa thành quả đã đạt được, đồng thời định hướng chiến lược để tạo bứt phá toàn diện.

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Đảng bộ xã Bình Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Tây Sơn (cũ), gồm: Đảng bộ xã Tây Phú, Đảng bộ xã Bình Tường và Đảng bộ xã Vĩnh An. Trở thành xã nông thôn mới nâng cao là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra cho nhiệm kỳ 2025-2030.

Đột phá vươn lên từ nội lực

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đột phá vươn lên từ nội lực

(GLO)- Ngày 7-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh lần thứ I chính thức diễn ra, đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau hợp nhất 2 xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Thịnh cũ. Đồng thời, đề ra những mục tiêu và giải pháp cho sự phát triển bền vững, toàn diện của địa phương trong những năm tới.

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

(GLO)- Các xã, phường sau sáp nhập đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phục vụ, chủ động, sát dân. Từ việc rút ngắn thời gian cấp giấy tờ pháp lý đến các chính sách an sinh xã hội mang tính bao phủ, hiệu quả cải cách hành chính không còn là khẩu hiệu mà hiện hữu rõ rệt trong đời sống người dân.

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Thời gian qua, người dân làng Keo-Kpaih (xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) đã chung tay sửa chữa cây cầu dân sinh. Câu chuyện tưởng như nhỏ bé ấy lại mang ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần tự lực và sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

(GLO)- Con đường bê tông phẳng lì dẫn vào làng Mơ Nú (xã Gào, tỉnh Gia Lai), hai bên là những ngôi nhà khang trang, khuôn viên gọn gàng. Diện mạo khởi sắc ấy là kết quả của tinh thần đoàn kết, học và làm theo lời Bác mà Chi bộ làng Mơ Nú kiên trì vun đắp.

Bảo tồn miếu cổ An Tân. Ảnh: Ngọc Minh

Chung tay trùng tu, bảo tồn miếu cổ An Tân

(GLO)- Miếu An Tân còn gọi là miếu Bà An Tân (phường An Khê), được UBND tỉnh Gia Lai xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2023. Để bảo tồn, gìn giữ ngôi miếu cổ, người dân, chính quyền địa phương, ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp trùng tu, tôn tạo.

null