Ánh sáng tháng ba

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nếu chỉ là một con số trên tờ lịch thì tháng ba chẳng có gì đặc biệt so với 11 tháng còn lại trong năm. Nhưng nói như nhà văn Márai Sándor thì tháng ba là một thời điểm lạ lùng vì nó có thứ ánh sáng riêng. Tôi đứng dưới ánh nắng mặt trời của tháng ba Tây Nguyên để tìm cho ra cái điều riêng ấy!
Cảnh trí tháng ba tựa một khúc giao mùa, bao giờ cũng đầy lặng lẽ. Sông hồ dần về cuối mùa khô, cỏ lá âm thầm đổi sắc, hương hoa âm thầm đổi vị và bầy ong đã rong mình với gió suốt một hành trình “kiếm tìm và mãn nguyện”. Chỉ có ánh nắng mặt trời như xoáy vào bụi đỏ. Tây Nguyên mùa này, “trời trong xanh như suối ngàn”. Cũng chỉ cần như thế, bởi lẽ “đẹp nghĩa là trong sáng, theo đúng nghĩa của ngôn từ”. Và dưới ánh sáng, không gì có thể lẫn vào nhau.
Tôi muốn gặp gỡ một vài người bạn ở đâu đó trong thành phố. Ngay dưới bầu trời ngập tràn ánh sáng, bên một ô cửa mở toang, chúng tôi sẽ nói thật nhiều về mùa hè rực rỡ và những dự tính tốt lành. Quả thật, hiếm có tháng ba nào lại đong đầy nỗi nhớ như lúc này. Dẫu biết phố xá cũng đã quen dần với những tấm biển đề dòng chữ “Cà phê mang đi”. Đúng là phải qua bao đổi dời mới đến được tháng ba của hiện tại. Tôi không thể trù liệu bất kỳ điều gì cho tháng tư, tháng năm sắp đến. Nhưng một chút dự cảm về cuộc đời giữa hai thái cực vui-buồn cho phép tôi sống chậm lại, bền bỉ hơn sau những lần vội vã.
Tháng ba cho chúng ta cái cớ để nghĩ về tuổi trẻ. Thời tráng niên ai không ấp ủ, mong chờ bao điều đổi thay, nồng nhiệt, như vạn vật của đất trời vẫn chờ cơn mưa đầu hạ rào rạt, xối vào những trầm tư và đánh thức tất cả. Nhưng khi người ta trẻ, bên cạnh bầu nhiệt huyết sôi trào và dấn thân, vẫn cần những phút lặng im quan sát. Một hành trình sống và làm việc đủ dài để ta chiêm nghiệm và biết mình hiểu trái tim mình bao nhiêu. Tôi bắt đầu lặng lẽ từ bỏ những câu chuyện tầm phào. Cuộc sống cần thứ gì đó thực tế và có ý nghĩa hơn. Ánh sáng của mặt trời tháng ba phủ đầy lên vai tôi những lần đứng bần thần ngay một góc ngã tư chợt quên, chợt nhớ. Tuổi trẻ có những điều mơ hồ nhưng luôn sẵn sàng dấn bước. Vì nếu không dấn bước thì sao có thể tìm thấy ánh sáng ở phía cuối con đường.
Hàm ơn vài người bạn đã mang đến tôi những món quà quý báu khi tháng ba chạm ngõ đất trời: một cuốn sách với thông điệp về giá trị của sự tử tế, một lọ nến thơm hương cam thoang thoảng, đủ ấm gian phòng nhỏ và khơi lên cái rung cảm hiếm hoi trong buổi tối giao mùa, khi mà sương đêm đã xuống bên ngoài cửa sổ. Tôi thấy mình được sưởi ấm và chở che. Suy cho cùng, ánh sáng của tình thương mến mới là thứ ánh sáng kỳ diệu nhất. Để rồi sớm mai kia, tôi trở dậy, búi cao tóc mình, vươn vai đón lấy tia nắng đầu tiên ngút ngàn trong đôi mắt.
Rồi đây, người ta sẽ tiễn tháng ba vào nỗi nhớ. Bầu trời vẫn trong ngần như đã. Cả tôi và những vòm lá ngoài kia cũng đang đợi một cơn mưa dịu dàng tưới mát tâm hồn. Thật khó để nhìn cho ra cái điều riêng biệt của ánh sáng tháng ba như lời Márai Sándor từng nói. Chỉ biết những ngày này, tôi vẫn còn nhìn thấy những nụ cười đâu đó quanh mình. Dường như, ánh sáng của thiên nhiên, ánh sáng trong lòng người, tất cả hòa làm một, mở lối cho chúng ta đi tới.
LỮ HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.
Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

Thơ Nguyễn Ngọc Phú: Tấm áo Điện Biên

(GLO)- Tấm áo trấn thủ đã trở thành biểu tượng gắn liền với người chiến sĩ Điện Biên trong suốt 56 ngày, đêm "đánh lấn từng thước đất". Ngắm nhìn tấm áo ấy được trưng bày trong bảo tàng, tác giả Nguyễn Ngọc Phú bồi hồi, tưởng như được sống lại phút giây chiến đấu hào hùng của cha anh.
Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

Thơ Hà Hoài Phương: Tự khúc

(GLO)- "Tự khúc" của tác giả Hà Hoài Phương là những chiêm nghiệm rất thực về cuộc đời. Sau cơn mưa trời lại sáng, không có điều gì tồn tại mãi, dù đó có là những niềm vui, hạnh phúc hay khổ đau...
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

Nhà báo-nhà văn Nguyễn Hoàng Thu: Cả đời gắn bó với Tây Nguyên

(GLO)- Tôi bước vào nghề báo thì gặp anh Nguyễn Hoàng Thu. Bấy giờ, anh cũng mới vào Báo Thanh Niên, thường trú ở Tây Nguyên. Lúc này, anh còn độc thân, sống ở Buôn Ma Thuột. Anh hơn tôi đến chục tuổi, thường đội chiếc mũ beret màu đen trông rất lãng tử, nhưng tính tình khá trẻ trung và cá tính.

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

Thơ Phạm Đức Long: Mây trắng trời quê

(GLO)- Biết bao nhiêu người đã ngã xuống, đổi máu xương cho đất nước, quê hương thanh bình. Thương xót và biết ơn, những dòng thơ của nhà thơ Phạm Đức Long cũng trở nên da diết: "Xin người hóa núi hóa sông/Ngàn năm mây trắng phiêu bồng bóng quê!"...