80 phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ia Krăi được trang bị kiến thức làm mẹ an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 10-10, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng M’Yăh (xã Ia Krăi, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp Hội LHPN xã Ia Krăi tổ chức truyền thông trang bị kỹ năng, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn cho 80 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số trong độ tuổi sinh đẻ.

Một trong những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ dân tộc thiểu số đó là phong tục văn hóa và đời sống làm nương rẫy. Nhiều phụ nữ tham gia buổi truyền thông cho biết, đa số các chị đều làm nông nên chưa có điều kiện và thói quen đi khám thai định kỳ.

Buổi truyền thông giúp chị em hiểu khái niệm làm mẹ an toàn, đó là phụ nữ khi mang thai phải được chăm sóc để khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, khi sinh đẻ và sau đẻ. Theo đó, các bà mẹ trong thời gian mang thai cần đến trạm y tế khám thai định kỳ, sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ-trẻ em để biết cách chăm sóc, theo dõi quá trình mang thai.

80 phụ nữ dân tộc thiểu số trong độ tuổi sinh đẻ được trang bị kiến thức về làm mẹ an toàn. Ảnh: Minh Châu

80 phụ nữ dân tộc thiểu số trong độ tuổi sinh đẻ được trang bị kiến thức về làm mẹ an toàn. Ảnh: Minh Châu

Các bà mẹ cũng cần tiêm phòng, bổ sung các vi chất cần thiết, dinh dưỡng đầy đủ và tránh xa các tác nhân có hại như thuốc lá, cà phê…Nhất là không được sinh con tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế để giảm tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Buổi truyền thông cũng giúp phụ nữ nhận thức về việc bài trừ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết ra khỏi cộng đồng để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho người phụ nữ. ​

Đây là hoạt động thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện. Thông qua các hoạt động góp phần nâng cao ý thức, kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp các chị bảo vệ sức khỏe cho bản thân để làm mẹ an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc thống nhất ban hành định mức chung giá dịch vụ kỹ thuật PACS mang tầm nhìn xa, đồng bộ. Ảnh: Bộ Y tế

Thống nhất ban hành định mức giá dịch vụ kỹ thuật PACS dùng chung cho các bệnh viện

(GLO)- Ngày 24-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn-Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia đã chủ trì cuộc họp về tiến độ phê duyệt phương án giá đối với các dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tài hình ảnh y khoa (PACS) tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ê buốt răng không chỉ gây khó chịu khi ăn uống mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Ảnh minh họa: M.T

“Bỏ túi” những cách giúp giảm ê buốt răng

(GLO)- Ê buốt răng không chỉ gây khó chịu khi ăn uống mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Với vài bí quyết đơn giản “bỏ túi”, bạn hoàn toàn có thể giảm cảm giác khó chịu này và bảo vệ răng miệng khỏe mạnh hơn.

Lực lượng QLTT tuyên truyền tại 1 cơ sở kinh doanh ở khu vực Trường THCS Quang Trung (xã Đức Cơ). Ảnh: ĐVCC

Học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm

(GLO)- Dịp đầu năm học 2025 - 2026, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh quanh các trường học. Qua đó, góp phần để học sinh an toàn hơn, phụ huynh yên tâm hơn.

null