Xuất khẩu lao động của tỉnh: Cần những "cú hích"...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là một trong những giải pháp góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và giảm nghèo của tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua, công tác xuất khẩu lao động ở tỉnh ta vẫn còn nhiều hạn chế.

 Nhiều thanh niên tham gia tư vấn công tác xuất khẩu lao động. Ảnh: Đ.Y
Nhiều thanh niên tham gia tư vấn công tác xuất khẩu lao động. Ảnh: Đ.Y

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, từ năm 2016 đến nay, tỉnh ta có 1.735 người đi làm việc có thời hạn tại một số nước, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ả-rập Xê-út, Đài Loan, Lào và Campuchia. Qua việc xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã giúp người lao động cải thiện cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Để có được kết quả trên, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã tăng cường công tác phối hợp với các doanh nghiệp có chức năng XKLĐ trong nước đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Nhiều địa phương có số lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đông như các huyện: Phú Thiện, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Pa và thị xã Ayun Pa...

Ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, cho biết: Phú Thiện xác định XKLĐ là nhiệm vụ quan trọng giúp người lao động nâng cao thu nhập. Theo đó, huyện đã tích cực phối hợp cùng với doanh nghiệp có chức năng XKLĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền XKLĐ để người lao động nhận thức đầy đủ ý nghĩa của việc đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, huyện Phú Thiện đã có 60 lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út, chủ yếu là lao động nữ đi phụ giúp công việc gia đình, với mức lương 9-10 triệu đồng/người/tháng.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch hành động để triển khai thực hiện. Thời gian qua, Sở đã giao cho Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh thực hiện công tác phối hợp với một số đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được vay vốn ưu đãi không phải thế chấp, thời hạn vay bằng thời gian đi XKLĐ...

Bên cạnh những thuận lợi, công tác XKLĐ trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn, hạn chế. Tại hội nghị đẩy mạnh công tác XKLĐ vừa được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Xuân Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, cho rằng: Hoạt động XKLĐ ở tỉnh ta đã “ngủ” một thời gian dài và đã đến lúc các cấp, các ngành cùng nhau phối hợp để tạo những “cú hích” đánh thức tiềm năng lao động của tỉnh. Tỉnh cần phân bổ chỉ tiêu cụ thể về cho các địa phương, có như vậy mới mở rộng cánh cửa cho cả người lao động và các doanh nghiệp, đơn vị có chức năng XKLĐ. Còn ông Nguyễn Thành Nuôi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định: Công tác XKLĐ mục đích cuối cùng là đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, tìm được một công việc phù hợp cho thu nhập ổn định để vài năm sau, khi hết thời gian về nước, họ có chút vốn phát triển kinh tế. Vì thế, những doanh nghiệp có chức năng XKLĐ cần phải tuyên truyền đúng, tránh “treo đầu dê bán thịt chó” giúp người lao động yên tâm đi làm, nâng cao thu nhập.

Thời gian tới, để công tác XKLĐ của tỉnh đạt kết quả cao và bền vững rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, địa phương. Trao đổi với P.V, bà Trần Thị Hoài Thanh-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, nhấn mạnh: “Trước mắt, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh giúp người dân nâng cao nhận thức và nắm rõ thông tin về thị trường lao động nước ngoài, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ và hạn chế thiệt hại cho người lao động. Các doanh nghiệp đầu mối XKLĐ cần làm tốt công tác giáo dục định hướng, dạy nghề, ngoại ngữ cho người lao động và giải quyết kịp thời các vướng mắc, rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Giao chỉ tiêu và phân bổ kinh phí cụ thể về XKLĐ cho mỗi địa phương. Mỗi địa phương cần tạo ra những “cú hích” riêng để đánh thức tiềm năng XKLĐ vì XKLĐ là một trong những giải pháp ngắn nhất giúp người dân và địa phương xóa đói, giảm nghèo một cách hiệu quả”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk

Gia Lai: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk

(GLO)- Ngày 20-1, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 273/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện Dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 8.200 tỷ đồng.

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc tất cả các lô còn hạn sử dụng đối với 8 sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các loại dầu gội, bọt vệ sinh và dung dịch vệ sinh phụ nữ vì chứa hoạt chất kháng nấm đã bị loại khỏi danh mục được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

(GLO)- Ngày 18-1, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tổ chức Lễ tri ân người lao động. Đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đã quyết định trao tặng 160 căn hộ (trị giá 2-8 tỷ đồng/căn) cho các cán bộ, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị giao chỉ tiêu phát triển các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh Gia Lai năm 2026 vào chiều ngày 15-1.

Gia Lai đồng hành cùng nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

(GLO)- Chiều 15-1, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2026. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Những chậu lan hồ điệp rực rỡ màu sắc được trưng bày tại cửa hàng hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Lan hồ điệp rực rỡ đón Tết

(GLO)- Bên cạnh các loài hoa truyền thống, lan hồ điệp cũng được nhiều người lựa chọn để trang trí không gian sống trong dịp Tết. Những ngày này, từ các cửa hàng đến vườn hoa, lan hồ điệp đã tưng bừng khoe sắc sẵn sàng đón xuân.

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Sự kiện Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Những nhận định từ các nhà nghiên cứu thế giới đã phác họa một bức tranh toàn diện về thành tựu của Việt Nam sau bốn thập niên Đổi mới và kỳ vọng vào một giai đoạn vươn mình đầy bứt phá.

null