Xót lòng trước gia cảnh 3 cháu nhỏ mồ côi ở Chư Prông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mồ côi cả cha lẫn mẹ, 3 cháu nhỏ phải sống dựa vào gia đình người họ hàng bên mẹ tại làng Tnao (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Ngặt nỗi, gia đình này cũng nghèo khó, lại đông con nên cuộc sống cứ chật vật, lắt lay.
9 giờ sáng, trời Tây Nguyên vẫn lạnh tê tái. Ấy vậy mà khi chúng tôi ghé nhà ông Kpă Jel, cậu bé Siu Khuyên (SN 2010) với chiếc áo mỏng trên người đi mót cà phê trở về. Thấy người lạ, em vội giấu bịch cà phê ra phía sau rồi nhìn chúng tôi với ánh mắt lạ lẫm.
Khuyên có chị gái Siu Đu (SN 2008) và em là Siu Đuyên (SN 2016). Hơn 1 năm trước, cha của 3 em mất vì căn bệnh ung thư. Vài tháng trước đó, mẹ của các em cũng uống thuốc sâu tự tử.
Nói về cái chết của em gái, bà Siu Leng chia sẻ: “Sau khi chồng chết, một mình nó phải làm lụng để nuôi 3 đứa con. Nghèo khó, không có nhà để ở, không có đất để trồng trọt, nó buồn chán nên thường uống rượu, nói năng lung tung. Cách đây 3 tháng, nó uống thuốc trừ sâu tự tử”.
Thương 3 đứa cháu mất cha chưa lâu giờ lại mồ côi mẹ, vợ chồng bà đã đón về nhà nuôi mặc dù gia đình cũng thuộc diện nghèo khó, đông con của xã.
Vợ chồng bà Leng có tới 6 người con, trong đó 4 người đã lập gia đình. Những tưởng con cái trưởng thành, ra ở riêng, ngôi nhà cấp 4 sẽ trở nên rộng rãi hơn một chút. Nào ngờ, ngôi nhà ấy giờ thêm chật chội vì có tới 11 người lớn nhỏ cùng chung sống.
Chỉ vào đám trẻ con đang tranh nhau gói bánh trước hiên nhà, ông Kpă Jel-chồng bà Siu Leng-cho hay: “3 đứa là cháu bên vợ, 2 đứa (8 tuổi và 9 tuổi) là con mình và 2 đứa nhỏ hơn là cháu ngoại. Ngoài ra, trong nhà còn 4 người lớn là vợ chồng mình với vợ chồng con gái thứ 3”.
Nhà nghèo lại đông con, đông cháu nên trong nhà từ trước ra sau chẳng có gì đáng giá, duy nhất 1 chiếc giường ngủ của vợ chồng cô con gái, 9 người già trẻ còn lại cứ tối đến lại trải 3 manh chiếu xuống nền xi măng để ngủ. Sáng dậy, những chiếc chiếu ấy được gấp lên để trả lại không gian cho cả gia đình cùng sinh hoạt.  
Vợ chồng ông Kpă Jel và 3 đứa cháu mồ côi. Ảnh: Anh Huy
Vợ chồng ông Kpă Jel và 3 đứa cháu mồ côi. Ảnh: Anh Huy
Nguồn thu nhập chính của gia đình ông Jel trông vào 5 sào lúa, mỗi vụ thu khoảng 15 bao. Số lúa ấy chẳng thấm tháp vào đâu so với 11 miệng ăn. Vì vậy, vợ chồng ông phải đi làm thuê để có thêm thu nhập.
Thời gian gần đây, một bên mắt của ông Jel mờ đục, trong khi bị bệnh vẹo cột sống nhưng không có tiền chạy chữa. Cuộc sống vốn đã khó giờ càng thêm khó. Vậy nhưng khi được hỏi về việc nuôi dưỡng các cháu, ông Jel bộc bạch: “Khi nào mình còn sống, còn có cái ăn thì mình vẫn sẽ lo cho các cháu. Chỉ thương thằng Đuyên đến nay vẫn chưa nguôi nỗi nhớ mẹ. Đêm nào cũng khóc ngằn ngặt”.
Sau những buổi học, chị cả Siu Đu đều tranh thủ về sớm để làm việc vặt như: giặt quần áo, nấu cơm, quét nhà. “Con rất thích đến trường. Ở đó có thầy cô, có các bạn, được học cái chữ. Nhưng hoàn cảnh gia đình khổ quá. Con lo lắm, không biết sau này sẽ ra sao”-cô bé Siu Đu lo lắng.
Trao đổi với P.V, ông Cù Minh Thông-Chủ tịch UBND xã Ia Boòng-cho hay: “Địa phương cũng thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình và các cháu nhỏ. Khi có các nguồn hỗ trợ, xã đều ưu tiên dành cho gia đình. Mới đây, Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ gia đình 1 con bò sinh sản. Xã cũng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cháu được hưởng chính sách mồ côi và người nhận nuôi dưỡng”.
Chặng đường phía trước của các cháu vẫn quá khó khăn, rất cần những tấm lòng thơm thảo của các Mạnh Thường Quân chung tay hỗ trợ. Mọi sự giúp đỡ cho 3 cháu nhỏ xin gửi về địa chỉ: ông Kpă Jel (làng Tnao, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu, số điện thoại: 0943065095).
HÀ TÂY-ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Được thành lập tháng 6-2023, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương quy tụ hơn 150 thành viên gồm những người trẻ, cán bộ, giáo viên và người lao động ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, cùng chung tấm lòng hướng về cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Chi hội Hoài An phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao 150 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Chi hội Hoài An trao 150 suất quà cho học sinh xã Ân Hảo

(GLO)-Ngày 4-10, Chi hội Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao tặng 150 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Ân Mỹ, Trường Tiểu học Ân Hảo Đông và Trường Tiểu học Ân Hảo Tây.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null