Xót lòng cảnh chị U70 nuôi em bệnh tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hoàn cảnh 2 chị em bà Cao Thị Xuân Hồng (SN 1956) và Cao Thị Xuân Lan (SN 1960, trú tại tổ 7, phường Trà Bá, TP. Pleiku) rất thương tâm. Hàng ngày, bà Hồng đi làm mướn nuôi em gái thần kinh không ổn định. Tình cảnh càng đáng thương khi đêm 26-9, căn nhà tạm bợ của 2 chị em bà bị cháy rụi sau một vụ hỏa hoạn.
Những ngày này, 2 chị em bà Hồng phải tá túc trong căn nhà xây tạm của người hàng xóm. Trò chuyện cùng chúng tôi về gia cảnh của mình, lâu lâu bà Hồng lại đưa tay lau nước mắt. Bà kể, gia đình bà sống tại xã Ninh Trang, huyện Ninh Hòa (nay là thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Sau khi bố bỏ đi với người đàn bà  khác, năm 1990, 4 mẹ con bà Hồng dắt díu nhau lên Gia Lai làm đủ thứ nghề để sinh sống. Năm 2009, mẹ mất, bà Hồng một mình cáng đáng nuôi 2 em, chủ yếu là đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy. Vài năm sau thì em gái út đi lấy chồng, bà và bà Lan sống cùng nhau. Người em vì hoàn cảnh khó khăn nên cũng không giúp đỡ được gì cho 2 chị. Cuộc sống quá khó khăn, nhiều lúc bà đau ốm nhưng cũng không dám đi bệnh viện thăm khám. “Thương nhất là em Lan thần kinh không ổn định, suốt ngày nói lảm nhảm, nhưng tôi cũng không có tiền để chữa trị. Giờ nhà lại bị cháy nữa, tôi cũng chưa biết xoay xở thế nào”-bà Hồng ngậm ngùi chia sẻ.
  Bà Hồng (bìa phải) bên em gái trước ngôi nhà đã cháy rụi.             Ảnh: Đ.Y
Bà Hồng (bìa phải) bên em gái trước ngôi nhà đã cháy rụi. Ảnh: Đ.Y
Chị Xà Thị Quế Nguyên-hàng xóm của bà Hồng-thương cảm: “Trước đây, bà Lan chưa bị bệnh thần kinh, hàng ngày cũng đi bán vé số. Sau có lần đang đi bán vé số  thì tự ngã lăn quay ra đường, bao nhiêu vé số mất hết. Bà con thấy thương mỗi người giúp một ít. Nhưng giờ bệnh của bà Lan ngày càng nặng hơn, không đi đâu nữa. Bà Hồng dù tuổi cao, lại đau ốm nhưng hàng ngày vẫn phải đi làm mướn và chăm sóc cho em. Hoàn cảnh của 2 chị em bà Hồng thật đáng thương”.
Bà Hồng và bà Lan sống độc thân, theo quy định của Nhà nước thì nếu được công nhận hộ nghèo, đến năm 60 tuổi, 2 bà sẽ được nhận chế độ bảo trợ xã hội. “Chị em tôi đã quá tuổi lao động, lại mang trong người nhiều bệnh tật nhưng không hiểu sao lại không được xem xét hộ nghèo. Tôi chỉ mong được xác nhận hộ nghèo để có điều kiện khám-chữa bệnh miễn phí, không phải mua bảo hiểm y tế”-bà Hồng nói.
Trao đổi với P.V, ông Võ Quang Nhân-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TP. Pleiku-cho biết hoàn cảnh của bà Hồng và bà Lan rất khó khăn, nhà lại mới bị cháy. Phòng đã đến trực tiếp xác minh và đề xuất UBND thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng để dựng lại căn nhà. Còn về trường hợp bà Lan nên đưa đi khám ở Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh; nếu có hồ sơ bệnh án, phường, thành phố sẽ xem xét để giải quyết chế độ.
Mọi sự giúp đỡ, xin liên hệ với bà Cao Thị Xuân Hồng-ĐT: 0369272324 hoặc gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Ân nhân của làng Bluk Blui

Ân nhân của làng Bluk Blui

(GLO)- Với tấm lòng nhân hậu, gần 40 năm qua, bà Siu H’Jel (SN 1957, làng Bluk Blui, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã giúp đỡ những người mắc bệnh phong vượt qua mặc cảm để gầy dựng cuộc sống tốt đẹp.
Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

(GLO)- Sáng 29-5, Công ty TNHH một thành viên Ngân Gia Lai (126 Lý Thái Tổ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với em Văn Gia Hy (lớp 12C4-Trường THPT chuyên Hùng Vương) tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng (xã Kon Gang, huyện Đak Đoa).
Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Chương trình hiến máu nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 318 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2024.
Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

(GLO)- Chiều 12-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp cùng đoàn từ thiện ở TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến thăm và tặng 90 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo làng Brieng (xã Kông Bơ La).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.