Sáng 30-3, hàng ngàn người xếp hàng, chờ được thưởng thức các loại bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I. Sự kiện kéo dài đến hết ngày 2.4.2023 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh (phường Bến Nghé, Quận 1).
Lễ hội Bánh mì Việt Nam là sự kiện nhằm tôn vinh món ăn “quốc dân” của người Việt. Bánh mì nhiều năm qua đã trở thành một trong những món ăn nhất định phải thử của du khách khi đến Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ở Việt Nam, mọi người luôn có thể tìm cho mình một chiếc bánh mì ưng ý với vô số lựa chọn, muôn vàn biến tấu như bánh mì ngọt, bánh mì mặn, bánh mì nhân thịt, pate, thậm chí bánh mì tôm hùm, bánh mì bò Kobe…
“Để ghi nhận những giá trị mà bánh mì đem lại đối với nền ẩm thực nước nhà và lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị của chiếc bánh mì Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm bánh mì, các đơn vị đã phối hợp cùng tổ chức Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần I năm 2023“, bà Nguyễn Thị Khánh cho biết
Tại Nhà Văn hoá Thanh niên, nhiều người đã có mặt từ sớm để chờ đến giờ mở cửa.
Được biết, sau lần này, sẽ tổ chức lễ hội vào các năm tiếp theo để vinh danh và lan tỏa món ăn yêu thích của người Việt đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Lễ hội quy tụ 120 gian hàng, với sự tham gia của các đơn vị nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước cũng như các nhà cung cấp nước ngoài.
Người dân chụp hình tại quầy trang trí bánh mì
Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
(GLO)- Tinh túy ẩm thực của đồng bào Bahnar, Jrai vừa được những chủ nhân giới thiệu đến thực khách phố núi Pleiku qua cuộc thi tay nghề chế biến món ăn truyền thống.
(GLO)- Tối 17-11, Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức tổng kết, trao giải “Cuộc thi nghề đan lát, dệt thổ cẩm truyền thống tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch và “Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống” tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh.
Để có những mâm cơm với các món truyền thống Việt cho chồng và những người đồng hương thưởng thức, chị Trang phải đi nhiều nơi ở Dubai tìm kiếm nguyên liệu.
Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.
(GLO)- Ở nơi dòng sông Ayun hợp với sông Ba, có một làng nghề bánh tráng trứ danh với hương vị thơm ngon đậm đà-xóm Hảo Đức, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa. Nhưng theo dòng chảy của thời gian, những người làm nghề ấy chỉ còn đếm trên đầu ngón tay và mang theo nỗi lo mai một.
(GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định công bố 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với phở Nam Định, phở Hà Nội và mì Quảng.
(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.
(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.
(GLO)- Cho đến bây giờ, các bậc cao niên ở buôn Chính Hòa (xã Ia Mláh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) như ông Kpă Jao vẫn còn nhớ như in về những ngày “nhà nhà lên rừng đào củ mài”.
(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
(GLO)- TTO thông tin, bản đồ ẩm thực toàn cầu TasteAtlas vừa cập nhật danh sách 100 món điểm tâm ngon nhất thế giới với sự góp mặt của 3 món ăn Việt là bò kho, bún bò Huế và cơm tấm sườn.
(GLO)- Trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố, Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.
(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
4 món gồm có 2 món mặn với đủ các sắc thái trong mềm-ngoài giòn dai và chua cay-béo nồng; 1 thức uống để lại nhiều hậu vị nhờ nấu, cất cẩn thận; cuối cùng là 1 món bánh nếp thơm dịu, thanh mát.
(GLO)- Món bánh của Việt Nam mềm mịn, thơm nức mùi sữa, vị béo ngọt được website ẩm thực Taste Atlas xếp thứ 87 trong 100 món tráng miệng ngon nhất ở châu Á.
Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ, Hà Nội tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII và Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.
(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
(GLO)- Website ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas vừa công bố danh sách Best Food Cities in the World (Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023). Việt Nam có 2 thành phố lọt top 100 là TP. Hồ Chí Minh và Huế.