WHO: Biến thể của vi rút gây Covid-19 vẫn là mối đe dọa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 21.11 cho biết Covid-19 vẫn là mối đe dọa vì một biến thể của vi rút đang lây lan đều đặn trên toàn cầu.

"Vi rút SARS-CoV-2 này đang lây lan ở mọi quốc gia và vẫn gây ra mối đe dọa... Chúng ta phải luôn cảnh giác vì vi rút đang lây lan, phát triển và biến đổi", AFP dẫn lời chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove phát biểu trong cuộc thảo luận trên các kênh mạng xã hội của tổ chức này.

Bà Van Kerkhove là trưởng nhóm kỹ thuật của WHO trong đại dịch Covid-19 và hiện là lãnh đạo tạm thời của bộ phận phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch tại cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc.

WHO cảnh báo Covid-19 vẫn là mối đe dọa trên toàn cầu. Ảnh: AFP

WHO cảnh báo Covid-19 vẫn là mối đe dọa trên toàn cầu. Ảnh: AFP

Hiện tại ba biến thể được quan tâm của vi rút gây Covid-19 là XBB.1.5, XXB.1.16 và EG.5, bên cạnh sáu biến thể nằm trong diện được theo dõi, tức mức độ gây quan ngại của 6 biến thể này thấp hơn. Song một trong sáu biến thể này, BA.2.86, dự kiến sẽ trở thành biến thể được quan tâm.

Theo bà Van Kerkhove, WHO "không thấy sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng" của biến thể BA.2.86 so với các dòng biến thể khác, nhưng đã ghi nhận "sự gia tăng chậm và ổn định" của số ca nhiễm liên quan đến biến thể này trên toàn thế giới.

Việc thay đổi phân loại đối với biến thể BA.2.86 sẽ giúp thúc đẩy công tác giám sát và nghiên cứu Covid-19.

WHO cũng công bố đánh giá rủi ro mới đối với biến thể EG.5 mặc dù WHO chưa thay đổi phân loại về mức độ nghiêm trọng của nó.

Đại dịch Covid-19 đã giết chết hàng triệu người và gây ra tác động nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội toàn cầu. WHO đã tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây lo ngại toàn cầu - mức báo động cao nhất hiện có - vào ngày 30.1.2020 và cuối cùng đã dỡ bỏ tình trạng này vào ngày 5.5 năm nay.

Bên cạnh các triệu chứng cấp tính, WHO cũng lo ngại về ảnh hưởng lâu dài do vi rút gây ra, được gọi chung là "long Covid", tức "hậu Covid".

"Chúng tôi có bằng chứng cho thấy việc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh hậu Covid", bà Van Kerkhove cho hay. Bà tiết lộ 13,5 tỉ liều vắc xin Covid-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới.

Lưu ý rằng mọi người có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 và cúm cùng lúc, bà kêu gọi người dân ở Bắc bán cầu tiêm vắc xin phòng cả hai loại bệnh này khi mùa đông đến gần.

Có thể bạn quan tâm

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Những thực phẩm “vàng” giúp runner bứt phá thành tích

Những thực phẩm “vàng” giúp runner bứt phá thành tích

(GLO)- Không chỉ luyện tập đúng cách, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quyết định trong hành trình chạy bộ. Từ bữa sáng giàu năng lượng, món ăn phục hồi sau khi chạy, đến thực phẩm “tiếp sức” cho đường dài. Tất cả là “bí kíp vàng” giúp runner duy trì thể lực và chinh phục những cung đường.

null