WHO bác thông tin về virus lạ gây triệu chứng ho ra máu ở Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại diện WHO tại Moskva xác nhận rằng các trường hợp nghi nhiễm virus lạ gần đây ở Nga thực chất là nhiễm vi khuẩn mycoplasma pneumonia từng lưu hành ở nước này.

who-bac-thong-tin-ve-virus-la-gay-trieu-chung-ho-ra-mau-o-ngadd.jpg

Người đứng đầu văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nga, ông Batyr Berdyklychev, mới đây đã bác bỏ thông tin về việc xuất hiện một loại virus lạ gây triệu chứng ho ra máu ở nước này.

Theo hãng tin TASS, ông Berdyklychev xác nhận rằng các trường hợp nghi nhiễm virus lạ gần đây ở Nga thực chất là nhiễm vi khuẩn mycoplasma pneumonia từng lưu hành ở nước này.

Ông nhấn mạnh: "Sau quá trình điều tra, bao gồm cả xác nhận kết quả xét nghiệm bệnh phẩm, chúng tôi xác định rằng 5 trường hợp được báo cáo ở thủ đô Moskva và vùng Moskva là viêm phổi do nhiễm vi khuẩn mycoplasma. Đây không phải là một loại virus mới, do đó số ca nhiễm gia tăng không có khả năng gây ra rủi ro về dịch tễ học".

Đại diện WHO tại Moskva cũng cho biết cơ quan này đã đề nghị nhà chức trách Nga cung cấp các dữ liệu liên quan để phản hồi thông tin về các bệnh nhân có triệu chứng ho ra máu.

Cũng theo quan chức này, WHO đã hợp tác hiệu quả với Cơ quan liên bang về Giám sát Bảo vệ và Phúc lợi Người tiêu dùng của Nga, khẳng định nước này đã xây dựng một hệ thống giám sát dịch tễ học đáng tin cậy.

Trước đó, tại Nga lan truyền thông tin cho rằng một loại virus chưa rõ nguồn gốc đã xuất hiện ở nước này, với các triệu chứng bao gồm ho ra máu và sốt cao, nhưng xét nghiệm COVID-19 và cúm đều cho kết quả âm tính.

Theo thông tin lan truyền, ban đầu, những người mắc virus lạ này sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Vài ngày sau, tình trạng sức khỏe của họ xấu đi nhanh chóng, có thể sốt cao tới 39 độ C, nằm liệt giường và ho ra máu.

Thông tin về virus lạ lan truyền trong bối cảnh ông Berdyklychev cảnh báo nguy cơ cao xảy ra đại dịch mới do vi sinh vật đột biến, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuẩn bị ở cấp quốc gia và quốc tế.

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

vietnamplus.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null