Việt Nam sẽ sớm công bố chiến lược về sản xuất chip năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Chính phủ đang soạn thảo chiến lược quốc gia về ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có sản xuất chip. Dự kiến chiến lược này sẽ ban hành trong năm 2023.

Tại hội nghị “Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT kiến nghị để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Nam phát triển, đề nghị Nhà nước đầu tư sản xuất chip. Trả lời về kiến nghị này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chính phủ đang soạn chiến lược quốc gia về ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có sản xuất chip. Dự kiến chiến lược này sẽ ban hành trong năm 2023.

Việt Nam đã bước đầu nghiên cứu, thiết kế sản xuất chip.

Việt Nam đã bước đầu nghiên cứu, thiết kế sản xuất chip.

Theo ông Trần Đăng Hòa, Chủ tịch Công ty hệ thống FPT, Việt Nam đang có cơ hội lớn trong ngành công nghiệp thiết kế bán dẫn chip. Việt Nam có nhiều năm nghiên cứu, thiết kế về chip, bán dẫn . Về mặt công nghệ, các công ty công nghệ lớn Việt Nam đã đạt những chuẩn mực gần với quốc tế. Vấn đề lớn nhất là thị trường và vốn đang là bài toán mà Chính phủ, doanh nghiệp đang phải tìm lời giải.

"Việt Nam đã làm chủ được công nghệ, FPT cũng đã có hơn 10 năm thiết kế và làm chip. Khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có nhà máy nên chip FPT làm ra đều đưa sang Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc thiết kế, đóng gói. Đây cũng là đề xuất của chúng tôi xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Khi có nhà máy ở Việt Nam thì các ngành khác sẽ phát triển theo", ông Trần Đăng Hoà cho biết.

Trước đó, năm 2022, FPT đã thành công đưa Việt Nam lên bản đồ sản xuất chip thế giới: Đơn vị này đã cho ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên để ứng dụng trong lĩnh vực y tế, IOT,… và dự kiến sẽ cung cấp khoảng 25 triệu chip ra toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

OpenAI “bắt tay” với Broadcom sản xuất chip AI

OpenAI “bắt tay” với Broadcom sản xuất chip AI

(GLO)- OpenAI sẽ “bắt tay” hợp tác với Tập đoàn bán dẫn Broadcom (Mỹ) sản xuất hàng loạt chip trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình từ năm 2025. Đây được xem là nỗ lực đáp ứng nhu cầu tính toán khổng lồ và giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp GPU Nvidia.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

(GLO)- Tối 14-8, lễ khai mạc Thế vận hội robot hình người thế giới lần thứ nhất diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với các màn trình diễn hip-hop, võ thuật, chơi đàn và thời trang của các robot hình người. Nhiều robot cũng tham gia mô phỏng thi đấu thể thao như tại một sự kiện thực thụ.

null