Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan “bắt tay” hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hãng tin Bloomberg vừa đưa tin, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Theo Hãng tin Bloomberg đưa tin vào ngày 27-1, thỏa thuận trên sẽ mở rộng biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số loại chip mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10-2022 cho các công ty có trụ sở tại 2 quốc gia đồng minh này, đặc biệt là ASML (Hà Lan), Tokyo Electron và Nikon Corp. của Nhật Bản.

Một cỗ máy quang khắc chip bằng siêu tia cực tím của ASML. Ảnh: Reuters.

Một cỗ máy quang khắc chip bằng siêu tia cực tím của ASML. Ảnh: Reuters.

Các nguồn cho hay, 3 nước đã quyết định không công khai chi tiết thỏa thuận này do tính chất nhạy cảm. Tokyo và The Hague cũng lo ngại về việc bị Bắc Kinh coi là đã ủng hộ chính sách của Mỹ nhằm cản trở sự trỗi dậy quân sự và kinh tế của Trung Quốc. Hiện tại, vẫn chưa rõ Hà Lan và Nhật Bản sẽ sử dụng cơ chế nào để áp đặt các hạn chế xuất khẩu với các hãng công cụ sản xuất chip của họ. Các bên đều từ chối đưa ra bình luận.

Việc thuyết phục Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc sẽ là một chiến thắng ngoại giao lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Như trước đây chúng tôi đã đưa tin, hồi tháng 8-2022, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã yêu cầu Công ty phát triển chip Nvidia ngừng cấp chip A100 và H100; Công ty Advanced Micro Devices (AMD) ngừng cấp chip MI250 sang Trung Quốc.

Sau Công ty phát triển chip Nvidia và Công ty Advanced Micro Devices (AMD), trong tháng 10-2022, Mỹ tiếp tục cấm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị bán dẫn dùng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và những công cụ chế tạo chip.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường kiềm chế Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; thesaigontimes.vn)

Có thể bạn quan tâm

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

Khai trương hoạt động máy Autobank CDM

(GLO)- Sáng 20-6, Agribank chi nhánh huyện Chư Păh Đông Gia Lai (thuộc Agribank chi nhánh Đông Gia Lai) đã tổ chức lễ khai trương và đưa vào hoạt động máy Autobank CDM tại số 83 Hùng Vương, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh.