Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan “bắt tay” hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin Bloomberg vừa đưa tin, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Theo Hãng tin Bloomberg đưa tin vào ngày 27-1, thỏa thuận trên sẽ mở rộng biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số loại chip mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10-2022 cho các công ty có trụ sở tại 2 quốc gia đồng minh này, đặc biệt là ASML (Hà Lan), Tokyo Electron và Nikon Corp. của Nhật Bản.

Một cỗ máy quang khắc chip bằng siêu tia cực tím của ASML. Ảnh: Reuters.

Một cỗ máy quang khắc chip bằng siêu tia cực tím của ASML. Ảnh: Reuters.

Các nguồn cho hay, 3 nước đã quyết định không công khai chi tiết thỏa thuận này do tính chất nhạy cảm. Tokyo và The Hague cũng lo ngại về việc bị Bắc Kinh coi là đã ủng hộ chính sách của Mỹ nhằm cản trở sự trỗi dậy quân sự và kinh tế của Trung Quốc. Hiện tại, vẫn chưa rõ Hà Lan và Nhật Bản sẽ sử dụng cơ chế nào để áp đặt các hạn chế xuất khẩu với các hãng công cụ sản xuất chip của họ. Các bên đều từ chối đưa ra bình luận.

Việc thuyết phục Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc sẽ là một chiến thắng ngoại giao lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Như trước đây chúng tôi đã đưa tin, hồi tháng 8-2022, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã yêu cầu Công ty phát triển chip Nvidia ngừng cấp chip A100 và H100; Công ty Advanced Micro Devices (AMD) ngừng cấp chip MI250 sang Trung Quốc.

Sau Công ty phát triển chip Nvidia và Công ty Advanced Micro Devices (AMD), trong tháng 10-2022, Mỹ tiếp tục cấm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị bán dẫn dùng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và những công cụ chế tạo chip.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường kiềm chế Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; thesaigontimes.vn)

Có thể bạn quan tâm

OpenAI thử nghiệm đưa quảng cáo vào ChatGPT

OpenAI thử nghiệm đưa quảng cáo vào ChatGPT

(GLO)- OpenAI xác nhận đang thử nghiệm hiển thị quảng cáo trong ChatGPT bản miễn phí và gói Go tại Mỹ, riêng các gói Pro, Business, Enterprise, Education vẫn duy trì không quảng cáo. Bước đi này giúp người dùng tăng khả năng tiếp cận công cụ AI tiên tiến mà không phải trả thêm tiền.

“Bình dân học vụ số” trong đồng bào dân tộc thiểu số

“Bình dân học vụ số” trong đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Bằng nhiều cách làm thiết thực, phong trào “Bình dân học vụ số” đang được triển khai rộng khắp trong tỉnh, giúp người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước hình thành kỹ năng số cơ bản, có thể tham gia vào quá trình xây dựng chính quyền số, xã hội số ngay từ cơ sở.

Tập huấn bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Gia Lai: Hướng dẫn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức tập huấn hướng dẫn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ cho chủ thể sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp.

null