Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan “bắt tay” hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hãng tin Bloomberg vừa đưa tin, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Theo Hãng tin Bloomberg đưa tin vào ngày 27-1, thỏa thuận trên sẽ mở rộng biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số loại chip mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10-2022 cho các công ty có trụ sở tại 2 quốc gia đồng minh này, đặc biệt là ASML (Hà Lan), Tokyo Electron và Nikon Corp. của Nhật Bản.

Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan “bắt tay” hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc ảnh 1

Một cỗ máy quang khắc chip bằng siêu tia cực tím của ASML. Ảnh: Reuters.

Các nguồn cho hay, 3 nước đã quyết định không công khai chi tiết thỏa thuận này do tính chất nhạy cảm. Tokyo và The Hague cũng lo ngại về việc bị Bắc Kinh coi là đã ủng hộ chính sách của Mỹ nhằm cản trở sự trỗi dậy quân sự và kinh tế của Trung Quốc. Hiện tại, vẫn chưa rõ Hà Lan và Nhật Bản sẽ sử dụng cơ chế nào để áp đặt các hạn chế xuất khẩu với các hãng công cụ sản xuất chip của họ. Các bên đều từ chối đưa ra bình luận.

Việc thuyết phục Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc sẽ là một chiến thắng ngoại giao lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Như trước đây chúng tôi đã đưa tin, hồi tháng 8-2022, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã yêu cầu Công ty phát triển chip Nvidia ngừng cấp chip A100 và H100; Công ty Advanced Micro Devices (AMD) ngừng cấp chip MI250 sang Trung Quốc.

Sau Công ty phát triển chip Nvidia và Công ty Advanced Micro Devices (AMD), trong tháng 10-2022, Mỹ tiếp tục cấm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị bán dẫn dùng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và những công cụ chế tạo chip.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường kiềm chế Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; thesaigontimes.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.
Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này vừa cử các bác sĩ sang Philippines hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa. Đây là lần thứ 3 các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ nước ngoài.