Việt Nam đứng thứ 3 châu Á xuất khẩu chip sang Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện đứng thứ 3 châu Á, sau Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) về doanh số xuất khẩu chip bán dẫn sang Mỹ.

Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia hiện dẫn đầu về việc gia tăng xuất khẩu chip bán dẫn vào thị trường Mỹ. Đáng chú ý, Việt Nam đang đứng thứ 3 châu Á, sau Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) về doanh số xuất khẩu chip bán dẫn sang Mỹ và đã chiếm hơn 10% trong 7 tháng liên tiếp.

Malaysia, một thị trường lâu năm về đóng gói chip, vẫn dẫn đầu về xuất khẩu sang Mỹ nhưng thị phần đã giảm 20% trong tháng 2. Đài Loan tăng xuất khẩu chip sang Mỹ 4,3% so với năm ngoái và chiếm 15% kim ngạch nhập khẩu.

Tuy vậy, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thực tế trừ một số ít doanh nghiệp có khả năng thiết kế chip như Viettel, FPT, lượng chip xuất khẩu từ Việt Nam đa phần được các công ty trong nước có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các công đoạn gia công thiết kế vi mạch, lắp ráp, kiểm định.

Chip bán dẫn là thị trường có quy mô tỷ USD mà nhiều nước đang tìm cách khai thác.

Chip bán dẫn là thị trường có quy mô tỷ USD mà nhiều nước đang tìm cách khai thác.

Cụ thể, Việt Nam hiện có 20 công ty làm việc trong lĩnh vực IC Design với khoảng 5.000 kỹ sư thiết kế. Trong tương lai, Việt Nam có thể đẩy mạnh công tác đào tạo nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn trên bình diện toàn cầu.

Theo số liệu của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA), doanh số của lĩnh vực vi mạch bán dẫn toàn cầu hiện đạt khoảng 600 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang tìm cách tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Được biết, công nghiệp vi mạch bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào hoạt động của tất cả các hệ thống điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, tự động hóa và công nghiệp quốc phòng.

Có thể bạn quan tâm