Hơn 120 nhà khoa học, chuyên gia dự hội nghị nấm học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 11-11, Hội nghị Nấm học toàn quốc lần thứ 7 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 120 nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân, nghiên cứu sinh và sinh viên đến từ 7 quốc gia trên thế giới.

Hội nghị do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, phường Quy Nhơn Nam) phối hợp với Hội Nấm học Việt Nam tổ chức.

Hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín quốc tế, trong đó có GS. Yuan Yuwei (Viện Khoa học Nông nghiệp Chiết Giang, Trung Quốc), TS. Ryoko Fukui (Nhật Bản), TS. Thitiya Boonpratuang (Thái Lan), GS. Todd Osmundson (Mỹ), PGS.TS. Yee Shin Tan (Malaysia) cùng các nhà khoa học Việt Nam đang công tác ở nước ngoài như TS. Vũ Dương (Hà Lan) và TS. Phan Cảnh Trinh (Áo).

hn-nam-hoc-toan-quoc-7-2874.jpg
Hơn 120 đại biểu đến từ 7 quốc gia trên thế giới tham dự hội nghị. Ảnh: ĐVCC

Từ năm 2018 đến 2024, Hội nghị Nấm học toàn quốc được tổ chức thường niên tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Bình Dương, Đắk Lắk, Cần Thơ và Đà Nẵng. Qua các kỳ tổ chức, hội nghị trở thành diễn đàn học thuật uy tín, kết nối các nhà khoa học, cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất-thương mại nấm cùng cộng đồng yêu thích nấm học trong cả nước. Hội nghị góp phần thúc đẩy chia sẻ tri thức, hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phát triển thương mại hóa sản phẩm nấm tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị năm nay, hơn 50 báo cáo khoa học được trình bày tại phiên toàn thể, các phiên song song và phiên poster, tập trung vào các chủ đề: nghiên cứu cơ bản và di truyền nấm; nghiên cứu ứng dụng; kinh nghiệm nuôi trồng và thương mại nấm ăn, nấm dược liệu.

Tại phiên toàn thể, nhiều báo cáo nổi bật được trình bày, như: GS. Yuan Yuwei về “Tương tác giữa hấp thu carbon, sử dụng nitơ và chất lượng nấm”; TS. Ryoko Fukui giới thiệu hướng dẫn DUS mới của Nhật Bản đối với nấm hương; TS. Thitiya Boonpratuang với “Nấm cho tương lai bền vững”; PGS.TS. Yee Shin Tan về tình hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu ở Malaysia; TS. Phạm Nguyễn Đức Hoàng nhìn lại một thế kỷ nấm học Việt Nam; GS. Todd Osmundson trao đổi về nuôi trồng nấm giữa châu Á và Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, các phiên thảo luận tập trung xây dựng bộ tiêu chuẩn thương phẩm và giống nấm ăn-nấm dược liệu tại Việt Nam.

hn-nam-hoc-toan-quoc-7-5242.jpg
Ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: ĐVCC

Ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh: "Hội nghị tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối tri thức, thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị của nấm đối với sức khỏe, đời sống và môi trường, góp phần phát triển ngành nấm Việt Nam bền vững và hội nhập quốc tế".

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tắt máy hoàn toàn (shutdown) định kỳ thay vì chỉ sử dụng chế độ sleep.

Cách dùng máy tính đúng để bền và mượt hơn

(GLO)- Trong thói quen sử dụng máy tính hiện nay, nhiều người ưu tiên chế độ sleep (ngủ) thay vì tắt máy hoàn toàn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho rằng việc chỉ “để máy ngủ” trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ thiết bị.

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

Dữ liệu nhịp tim và tiêu hao calo trên đồng hồ thông minh thường có sai số.

Đừng quá tin vào dữ liệu từ đồng hồ thông minh

(GLO)- Các thiết bị đeo thông minh, đặc biệt là đồng hồ thông minh (smartwatch), ngày càng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và chuyên gia cảnh báo, các dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác, đòi hỏi người dùng tiếp cận một cách thận trọng.

Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

Triển khai xác nhận thông tin thuê bao di động: Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp viễn thông đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm chuẩn hóa dữ liệu thuê bao, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm an toàn cho người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP: Khi doanh nghiệp tăng tốc đổi mới công nghệ

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP: Khi doanh nghiệp tăng tốc đổi mới công nghệ

(GLO)- Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ghi nhận rõ nét sự chuyển biến khi các chủ thể chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ vào chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm, mở ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và thị trường xuất khẩu.

null