Vì sao Vingroup lỗ 7.500 tỉ đồng trong năm 2021?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khoản lỗ 9.249 tỉ đồng trong quý IV/2021 là khoản lỗ đầu tiên trong một quý kinh doanh của Tập đoàn Vingroup.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021. Trong đó, tổng doanh thu thuần hợp nhất của doanh nghiệp trong quý này đạt 34.458 tỉ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. Lũy kế cả năm, doanh thu thuần đạt 125.306 tỉ đồng, tăng 13%.

Vingroup ghi nhận khoản lỗ sau thuế trong quý IV/2021 là 9.249 tỉ đồng, trong khi năm ngoái dương 1.708 tỉ đồng. Lỗ sau thuế lũy kế cả năm là hơn 7.500 tỉ đồng. Trước đó, năm 2020, doanh nghiệp này đạt lợi nhuận 4.545 tỉ đồng.

Theo Vingroup, trong quý IV nói riêng và cả năm 2021 nói chung, hoạt động kinh doanh bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách xã hội kéo dài. Vincom Retail mở rộng gói hỗ trợ khách thuê với quy mô lên tới 2.115 tỉ đồng tính riêng cho năm 2021 cũng khiến doanh thu bị ảnh hưởng đáng kể.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra rất phức tạp, trong năm, Vingroup đã tài trợ một số tiền kỷ lục lên đến 6.099 tỉ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch và các hoạt động tài trợ khác. Tính đến nay, Vingroup đã chi hơn 9.400 tỉ đồng cho các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

 

Ngừng sản xuất xe xăng và tập trung vào xe điện là một trong những lý do khiến Vingroup gia tăng chi phí trong quý IV/2021
Ngừng sản xuất xe xăng và tập trung vào xe điện là một trong những lý do khiến Vingroup gia tăng chi phí trong quý IV/2021


Đồng thời, tập đoàn này cũng quyết định ngừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022 để tập trung nguồn lực cho xe điện. "Quyết định này sẽ giúp Vingroup hiện thực hóa nhanh hơn chiến lược trở thành hãng xe toàn cầu, thâm nhập sâu vào các thị trường quốc tế. Điều này dẫn đến trong kỳ, Vingroup ghi nhận một khoản chi phí liên quan đến khấu hao nhanh các tài sản dự kiến không sử dụng và khoản phí trả cho các nhà cung cấp do kết thúc hợp đồng" - Tập đoàn Vingroup thông tin.

Vingrop cho hay nếu không tính những khoản chi phí phát sinh ngoài kế hoạch đầu năm như kể trên, Vingroup ghi nhận lỗ sau thuế 2.638 tỉ đồng trong quý IV/2021 và lợi nhuận sau thuế 4.373 tỉ đồng trong năm 2021, tương đương 97% kế hoạch đầu năm.

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng tài sản Vingroup đạt 427.324 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 159.147 tỉ đồng, tăng lần lượt 1% và 17% so với cuối năm 2020.

Vừa qua, Vingroup đã điều chỉnh định hướng tập đoàn và xác định lại ba nhóm hoạt động trọng tâm là: công nghệ - công nghiệp, thương mại dịch vụ và thiện nguyện xã hội.

Đáng lưu ý, tập đoàn sẽ giảm đóng góp cho Quỹ Thiện Tâm từ 90% xuống 10%, phần còn lại sẽ được Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cùng gia đình và các lãnh đạo cao cấp tại Vingroup chủ động đóng góp.

 

Theo Th.Dương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thể chế minh bạch

Thể chế minh bạch

Chính phủ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng thể chế, pháp luật nâng cao hiệu quả từ chi tiêu công đến hoạt động kiến tạo để doanh nghiệp phát triển.

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

(GLO)-Niên vụ ép mía 2024-2025 dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ triển khai kịp thời các chính sách đầu tư, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, bảo hiểm giá thu mua… Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai về đích sớm so với kế hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng mía. 

Kỳ tích cao su vươn mình trên xứ sở Angko - Kampong Thom: Kỳ cuối-Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

Cao su vươn mình trên xứ sở Angkor - Kampong Thom: Kỳ cuối - Đời sống người lao động ngày càng nâng cao

(GLO)- Bên cạnh xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển sản xuất kinh doanh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Chư Sê - Kampong Thom luôn quan tâm cải thiện đời sống cho hơn 3.300 lao động tại Campuchia với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng.

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025

(GLO)- Chi cục Thuế khu vực XIV vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông về việc tuyên truyền Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025.

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Định giá tài sản hình thành trong tương lai: Thêm “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(GLO)- Giải pháp đẩy mạnh hình thức cho vay dựa trên tài sản hình thành trong tương lai được đưa ra tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được xem là “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.