Vì sao thi bằng lái xe phải có phần mềm mô phỏng tình huống giao thông?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông giúp người học nhận biết, phán đoán tình huống nguy hiểm, mất an toàn giao thông có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.
Học sinh thi sát hạch sa hình tại một trung tâm đào tạo lái xe ở Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Học sinh thi sát hạch sa hình tại một trung tâm đào tạo lái xe ở Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có phản hồi liên quan đến việc bằng lái xe phải thi bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là bất cập, đánh giá không đúng thực tế, mất nhiều thời gian và kinh phí của người dân.

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho biết phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông ứng dụng trong việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe được quy định tại Nghị định số 138/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 65/2016 về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và sát hạch lái xe; Thông tư số 38/2019 và Thông tư số 01/2021 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Đánh giá phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông giúp người học nhận biết, phán đoán tình huống nguy hiểm, mất an toàn giao thông có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông, lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho rằng các tình huống nguy hiểm, mất an toàn giao thông được Cục Đường bộ phối hợp Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các cơ quan của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyên gia giao thông xây dựng dựa trên các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng tại Việt Nam.

Ngoài ra, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu phần mềm mô phỏng dùng cho học, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Anh, Australia, Nhật Bản, Singapore… Nội dung các tình huống được minh họa trực quan thông qua các đoạn phim Video, đồ họa 3D. Phần mềm được xây dựng và cài đặt trên hệ thống máy tính, điện thoại di động để người dân nghiên cứu, ôn luyện.

Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được chuyển giao để các cơ sở đào tạo lái xe ôtô tổ chức đào tạo từ ngày 1/1/2022, để các trung tâm sát hạch tổ chức ôn luyện và sát hạch từ ngày 15/6/2022. Phần mềm đã được điều chỉnh cập nhật lần 1 từ ngày 29/8/2022, lần 2 từ ngày 15/2/2024.

Vào tháng 1/2024, Cục Đường bộ Việt Nam đã hướng dẫn các Sở Giao thông Vận tải truy cập trang thông tin điện tử www.gplx.gov.vn tải bản cập nhật phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và chính thức thực hiện trên toàn quốc từ ngày 15/2/2024.

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cũng tiết lộ, qua báo cáo của các Sở Giao thông Vận tải, trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, hiện nay, tỷ lệ đạt yêu cầu nội dung sát hạch bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trên 80%.

Có thể bạn quan tâm

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

Dân làng chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13 gây ra.

Cây trồng đổ ngã, người dân Hra gượng dậy sau bão số 13

(GLO)- Bão số 13 (Kalmaegi) đã khiến hàng trăm hecta cây trồng, hoa màu trên địa bàn xã Hra bị thiệt hại nặng nề, thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng. Sau bão, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

null