Vị già làng đáng kính của người Mnông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ 12 năm trước, khi đó mới ở tuổi 49, ông Đa Cát Hà Dương (xã Đạ Mrông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã được bà con địa phương tín nhiệm, giao cho giữ trọng trách cao cả của một già làng.
Người được bà con dân buôn tín nhiệm chức già làng ở tuổi như Đa Cát Hà Dương không nhiều và thường phải là người có đóng góp to lớn cho sự phát triển của buôn, được mọi người trân trọng, quý mến.
Buôn Liêng Krắc II, xã Đạ Mrông, huyện Đam Rông phần lớn là bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Mặc dù luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền nhưng đời sống của bà con nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân một phần do nhận thức của nhiều người còn lạc hậu, chưa chịu thay đổi tư duy, lối sống và canh tác sản xuất. Đã có thời gian dài, bà con địa phương còn lưu giữ những tập tục lạc hậu trong các nghi thức tâm linh, chuyện cưới xin, ma chay, hôn nhân…
 
Già làng Đa Cát Hà Dương, người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đồng bào Mnông ở huyện Đam Rông.
Già làng Đa Cát Hà Dương, người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đồng bào Mnông ở huyện Đam Rông.
Điều này đã khiến cuộc sống của phần lớn người dân đã nghèo lại càng gặp khó, cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Nhìn những đứa trẻ nhà nghèo ăn không đủ no, học hành bỏ bê, Đa Cát Hà Dương đau quặn lòng. Ông đến từng nhà, vận động bà con sinh đẻ có kế hoạch, dành nhiều thời gian để chăm sóc, nuôi dạy con cái, vợ chồng sống hòa thuận để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
Già làng Đa Cát Hà Dương đã trở thành chiếc “cầu nối” truyền tải thông điệp, các chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước tới bà con trong buôn. Để làm được điều đó, Đa Cát Hà Dương ý thức được rằng, gia đình mình phải là người đi đầu, gương mẫu. Nói phải đi đôi với làm thì mới thuyết phục được bà con trong buôn noi theo. Gia đình ông đi đầu trong phát triển kinh tế, đồng thời vận động mọi người chung tay xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới.
Già Hà Dương chia sẻ, ông là người đầu tiên trong buôn được chính quyền huyện Đam Rông hỗ trợ tằm giống để nuôi thử nghiệm. Lúc đầu còn nhiều lạ lẫm, bỡ ngỡ, không “giấu dốt”, ông tìm tới những gia đình trong xã đã có kinh nghiệm chăn nuôi tằm để xin chia sẻ kinh nghiệm. Những lứa tằm được thu hoạch chỉ sau vài tuần chăm sóc, lại bán với giá cao, chẳng mấy lúc gia đình già làng đã có thu nhập tiền triệu trong tay. Cuộc sống nhờ đó mà được cải thiện rõ rệt.
Không giấu giếm chuyện làm ăn, có thu nhập cao từ việc chăn nuôi tằm, chính già làng Hà Dương đã chia sẻ với nhiều gia đình trong buôn, khuyên bà con mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, chọn nghề chăn nuôi để thay đổi cuộc sống. Ông đã tận tình hướng dẫn bà con những kỹ thuật về trồng dâu, nuôi tằm. Nhờ đó, tới nay, buôn Liêng Krắc II, xã Đạ Mrông, huyện Đam Rông đã có trên 80% hộ dân biết nghề trồng dâu, nuôi tằm. Giá kén luôn giữ ở mức cao, không phải lo đầu ra, đời sống của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.
Không để các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, lôi kéo bà con vi phạm pháp luật, những năm qua, già làng Đa Cát Hà Dương còn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương, chỉ rõ những hình thức, thủ đoạn của các loại tội phạm. Già làng Hà Dương đã tới từng gia đình để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, những khó khăn của bà con từ đó đề xuất chính quyền quan tâm, giúp đỡ. Trong những buổi gặp gỡ, Đa Cát Hà Dương cũng chỉ rõ cho bà con các thủ đoạn lừa đảo qua không gian mạng của tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm cho vay lãi nặng…
Qua đó giúp bà con người Mnông nâng cao cảnh giác, không để trở thành nạn nhân của các loại tội phạm, vốn đang phát sinh rất mạnh trên không gian mạng. Cũng nhờ sự tuyên truyền, vận động của Đa Cát Hà Dương, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong buôn đã giảm đáng kể. “Đôi khi buôn vẫn còn có mâu thuẫn mà nội bộ không phân xử được, tôi đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã kịp thời tổ chức buổi hòa giải. Qua nói chuyện đúng sai dựa trên các quy định của pháp luật và luật tục, hầu hết các vụ mâu thuẫn đều hòa giải thành công. Bà con bỏ qua lỗi lầm cho nhau và lại sống rất vui vẻ!..”, già Hà Dương chia sẻ.
Với uy tín của mình, Đa Cát Hà Dương đã được bà con tín nhiệm bầu giữ chức già làng suốt 12 năm qua. Tất cả những gì ông làm là đau đáu mong mỏi bà con trong buôn có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn. Trẻ em được tới trường học hành để cao nhận thức, từng bước thay đổi nếp sống, lối nghĩ, xóa bỏ những tập tục lạc hậu, thực hiện đời sống văn hóa mới. Để từng bước thực hiện mong ước đó, già làng Đa Cát Hà Dương đã soạn ra bản quy ước của buôn với 10 điều rất tiến bộ để người dân thực hiện.
Với những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc, già làng Đa Cát Hà Dương đã nhiều lần được UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đam Rông cùng các ban, ngành, tặng bằng khen, giấy khen.
Theo Khắc Lịch (cand.com.vn)

https://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/vi-gia-lang-dang-kinh-cua-nguoi-mnong-i679572/

Có thể bạn quan tâm

Quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người - Bài 1: Những cuộc đời bị đánh cắp

Quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người - Bài 1: Những cuộc đời bị đánh cắp

Nạn mua bán người gây ra những hậu quả không thể đo đếm được khi tước đoạt tương lai, cuộc sống và để lại nỗi đau tận cùng cho nạn nhân, gia đình họ cùng nhiều người khác. Thấu hiểu nỗi đau đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và cả hệ thống chính trị quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này. Luật Phòng, chống mua bán người sau hơn 10 năm được Quốc hội thông qua đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, có ý nghĩa chính trị cả về đối nội, đối ngoại và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trước vấn nạn nhức nhối cần loại bỏ.
Sóc, Bẹc dưới bóng mây Tà Xiên

Sóc, Bẹc dưới bóng mây Tà Xiên

Con chó Sóc có màu lông xám pha trắng giống màu gấu trúc, còn con chó Bẹc có lông vàng pha đen. Cả 2 con không phải vật lộn để sinh tồn như con chó Ca Dăng trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới của nhà văn James Oliver Curwood. Cả 2 con phải quen với mùi hương mới, khi sự đổi thay lan khắp vùng cao xã Ga Ri (Tây Giang).
Phía sau những gánh hàng rong - kỳ 2: Những đêm dài…

Phía sau những gánh hàng rong - kỳ 2: Những đêm dài…

Họ cũng muốn được quây quần bên mâm cơm tối cùng gia đình, được ngủ say trên chiếc giường có chăn ấm, nệm êm. Nhưng cuộc mưu sinh không cho họ lựa chọn nào khác. “Nghề của mình như vậy, đã đâm lao thì phải theo lao. Đời mình không sướng được thì cố để con cháu được sướng thay mình”, chị Lợi, một người bán hàng rong ở bờ hồ Hoàn Kiếm tâm sự...
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ cuối: Chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp ở An Khê

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ cuối: Chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp ở An Khê

(GLO)- Tháng 10-1945, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp của Xứ ủy Trung Kỳ, Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương ở tỉnh Gia Lai được thành lập, gồm 9 đảng viên, do đồng chí Nguyễn Đường làm Bí thư. Sự kiện này đã đánh dấu mốc quan trọng trong bước phát triển của phong trào cách mạng ở địa phương. Chi bộ cũng là Ban vận động thành lập Đảng bộ tỉnh Gia Lai sau này.
Lần theo dấu chân xưa

Lần theo dấu chân xưa

Sau khi dự một cuộc gặp mặt các chiến sĩ giao liên thời kháng chiến ở TP.Tam Kỳ, lại là ngày cuối tuần, tôi xuống cửa An Hòa, ngồi thuyền theo dòng Trường Giang…
Phía sau những gánh hàng rong: Nỗi niềm ai tỏ…

Phía sau những gánh hàng rong: Nỗi niềm ai tỏ…

Không người thân, không họ hàng bên cạnh, không bạn bè, tài sản quý giá nhất của họ chỉ là chiếc xe đạp, đôi quang gánh hoặc một chiếc xe hàng nhỏ. Họ là những người độc hành ở đất Hà thành. Hàng thập kỷ qua, những bước chân họ in dấu khắp phố phường, những tiếng rao vẫn cất lên ngày đêm, dù đã mai một nhiều…
Mùa thiên di của người

Mùa thiên di của người

Khi những cơn mưa dầm của tháng 11 dần tắt, gió chướng bắt đầu thổi về, mang cái hanh khô, se sắt phủ tràn lên những bạt ngàn cà phê chín đỏ, đó là khi đoàn người thiên di từ khắp các ngả quê đổ về Tây Nguyên. Dù đã nhiều lần đến Tây Nguyên vào mùa gió chướng, gặp những đoàn người thiên di mùa cà phê chín, nhưng tôi vẫn có cảm xúc khó nói hết thành lời…
Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Từ một người khuyết tật, chị Nguyễn Thị Huyền đến từ Đắk Nông không ngừng nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống, tạo việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ. Chị chia sẻ: “Đẹp không chỉ ở nhan sắc, đi không chỉ nhờ đôi chân, chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta đủ niềm tin và nghị lực”.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 2: “Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ”

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 2: “Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ”

Ư(GLO)- Đỗ Trạc thường đọc cho bạn bè ở vùng An Sơn nghe trong giai đoạn anh từ Huế trở về quê để chờ thời, chuẩn bị cho một hành trình mới trong đời, đó là những câu đầy trăn trở trước thời cuộc: “Nào ai tỉnh, nào ai say/Lòng ta ta biết, chí ta ta hay/Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ/Hà tất cùng sầu đối cỏ cây…” (Hồ Trường của Nguyễn Bá Trác-người theo phong trào Đông Du của Phan Bội Châu và phong trào Duy Tân của Phan Chu Trinh). Một số thanh niên và trí thức nông thôn ở An Khê bấy giờ đang hoang mang, đứng ở ngã ba đường. Không khí chiến tranh khá ngột ngạt bao trùm khắp nơi, các tổ chức yêu nước bị giặc khủng bố, đàn áp.
Rước rể

Rước rể

Khi cô gái Êđê muốn lấy người con trai ưng ý làm chồng, bên nhà gái phải nhờ ông mai là em trai mẹ hoặc người lớn tuổi trong dòng họ am hiểu luật tục chuẩn bị sính lễ mang đến nhà trai làm lễ hỏi chồng. Sau thời gian 'gửi dâu' từ 2 đến 3 năm, nhà trai chấp thuận sẽ đồng ý cho nhà gái tiến hành rước rể.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 1: Từ lúc trong tim“bừng nắng hạ”

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 1: Từ lúc trong tim“bừng nắng hạ”

(GLO)- Trước khi qua đời, ông Đỗ Hằng, cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Huyện ủy An Khê (tỉnh Gia Lai) đã gửi cho chúng tôi tập tài liệu về Anh hùng Đỗ Trạc-người có công khai sáng, mở đường đầu tiên cho phong trào cách mạng An Khê với di nguyện là: Hãy viết một tập ký về người anh hùng trong kháng chiến chống Pháp trên đất An Khê. Sau nhiều tháng nghiên cứu, chấp bút, đến nay, chúng tôi cơ bản đã hoàn thành tập truyện ký về cuộc đời người con của quê hương An Khê, xin trích đăng một phần giới thiệu cùng bạn đọc.
Theo bước chân những người giữ rừng

Theo bước chân những người giữ rừng

Có những nỗi niềm rất riêng của mỗi người khi họ làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, khi cơn gió giao mùa đến rất gần và những hạt mưa nặng trĩu rơi xuống, họ vẫn ngày đêm túc trực để giữ rừng, đôi mắt cứ ngóng về phía xa xa, nơi đó có gia đình và một niềm tin không mỏi.
Cồn bãi giữa dòng Gianh: Những 'cái nhất' ở Cồn Sẻ

Cồn bãi giữa dòng Gianh: Những 'cái nhất' ở Cồn Sẻ

Những doi đất ở vùng hạ lưu sông Gianh (Quảng Bình), tức Linh Giang, chỉ giới tự nhiên phân chia Đàng Trong - Đàng Ngoài trong quá khứ, giờ đang ôm ấp hàng vạn mảnh đời. Trên sông Gianh có nhiều cồn, dài nhất khoảng 3,8 km, rộng nhất khoảng 0,8 km. Giữa bốn bề sóng nước, cư dân vẫn kiên cường bám trụ hết đời này sang đời khác và không thôi ấp ủ những giấc mơ.