Va quẹt giao thông nhẹ, đánh người thành tàn phế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ do va chạm giao thông, một thanh niên đã đánh người đáng tuổi cha chú của mình trọng thương, phải ngồi xe lăn, chi phí điều trị hơn 268 triệu đồng.

 Bị cáo Lê Thanh Sĩ tại phiên tòa phúc thẩm.
Bị cáo Lê Thanh Sĩ tại phiên tòa phúc thẩm.



TAND tỉnh Đồng Nai vừa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án này và quyết định tăng hình phạt tù đối với bị cáo Lê Thanh Sĩ (22 tuổi, ngụ xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) từ 5 năm tù lên 7 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Từ mâu thuẫn nhỏ...

Nạn nhân là ông Lý Văn Tư (52 tuổi, ngụ xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) bị Sĩ đánh với tỷ lệ thương tật lên đến 99% tạm thời. Nguyên nhân dẫn đến vụ ẩu đả nói trên là từ xích mích nhỏ khi tham gia giao thông.

Vào ngày 18-9-2016, Sĩ và ông Tư có va chạm nhẹ khi tham gia giao thông. Trong lúc cãi nhau, ông Tư túm cổ áo Sĩ rồi chửi thì Sĩ gạt tay ông ra, dùng tay phải đấm thẳng vào mắt trái của ông Tư. Cú đấm quá mạnh khiến nạn nhân choáng váng, mất cân bằng, bật ngửa ra sau, ngã đập đầu vào cục đá lớn và bất tỉnh. Mọi người thấy Sĩ đánh ông Tư liền can ngăn, Sĩ mới buông tha.

Ông Tư cho biết khi về nhà ông thấy đầu ngày càng nhức, chân tay tê nhiều nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Bản giám định pháp y của Trung tâm pháp y Đồng Nai kết luận ông Tư bị chấn thương vùng cổ, giập tủy cổ C3-C5; thoát vị đĩa đệm C3, C4 và C4, C5 phải phẫu thuật lấy nhân đệm, ghép đĩa đệm, nẹp vít, tổn thương tủy dạng khoanh đoạn. Tỷ lệ thương tật 99% tạm thời.

 ...Dẫn đến hậu quả nặng nề

Hoàn cảnh của ông Tư cũng neo đơn, ly dị vợ nhiều năm nay, ông có duy nhất một người con gái đã lập gia đình ở xa. Hàng ngày, ông đi làm công nhân để tự lo cho mình.

Từ một người đàn ông khỏe mạnh, hiện nay ông Tư bị liệt, phải ngồi xe lăn, mọi sinh hoạt đều phải cậy nhờ các em của ông. Chi phí điều trị tốn kém lên đến hơn 268 triệu đồng nhưng gia đình bị cáo chỉ bồi thường cho ông 30 triệu đồng và một ít chi phí thuê người chăm sóc khiến ông rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 4-4, đại diện VKSND tỉnh đã nhấn mạnh tính chất vụ án này rất nghiêm trọng, hành vi nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự tại địa phương. Với bản chất hung hãn, bất chấp pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong tham gia giao thông, bị cáo Sĩ đã đánh ông Tư gây thương tật lên đến 99% tạm thời.

"Tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo Sĩ 5 năm tù là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội bị cáo đã gây ra, không có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung. Do đó, bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Sĩ là có cơ sở" - đại diện VKSND tỉnh kiến nghị.

Chủ tọa phiên tòa cũng nhận định hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo Lê Thanh Sĩ gây ra cho bị hại Lý Văn Tư là rất nghiêm trọng. Hiện bị hại rất khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống và lao động. Mức án tòa cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo Lê Thanh Sĩ chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo.

Do đó, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng kháng cáo của bị cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt là không có cơ sở chấp nhận. Tòa chấp nhận kháng cáo của bị hại Lý Văn Tư; sửa bản án sơ thẩm với việc tăng hình phạt đối với bị cáo Lê Thanh Sĩ lên 7 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Đặng Ngọc (Đồng Nai Online)

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Chiến sĩ Biên phòng Gia Lai trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số áp dụng kỹ thuật canh tác mới để tăng năng suất cây trồng.

Bộ đội Biên phòng bám dân, dựng sinh kế vùng biên

(GLO)- Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Gia Lai đổi mới dân vận, bám địa bàn, đồng hành cùng Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Từ những việc làm thiết thực, người lính quân hàm xanh ngày càng gắn bó, trở thành điểm tựa tin cậy, góp phần củng cố thế trận lòng dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Giữ quân số khỏe giữa nắng nóng thao trường

Giữ quân số khỏe giữa nắng nóng thao trường

(GLO)- Nắng nóng kéo dài trong mùa khô đang đặt ra nhiều thách thức đối với công tác huấn luyện của các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, nhờ chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, các đơn vị vẫn bảo đảm sức khỏe bộ đội, giữ vững chất lượng huấn luyện.

null